8 điều đại kỵ vào ngày đầu năm mới Mậu Tuất để tránh rước họa vào thân

 

Ngày mồng một đầu năm là ngày quan trọng nhất của năm. Với nhiều người ngày đầu năm mới là ngày quan trọng, bắt đầu cho một năm, nên ngoài việc chọn người xông đất cho gia đình mình thì 8 điều kiêng kỵ dưới đây đều phải biết đều thực hiện.

 

8 điều đại kỵ vào ngày đầu năm mới 2017

 

1. Kiêng quét rác ra khỏi nhà trong 3 ngày Tết

 

Người Việt cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì Thần Tài sẽ đi mất, tiền bạc sẽ không đến được với gia đình, và nó mang lại điềm xấu, không may mắn. Do đó tuyệt đối kiêng quét nhà ngày mùng một tết, mùng 2 và mùng 3 tết.

Vì vậy, ngày 30 Tết dù bận rộn đến đau thì nhà nhà cũng đều dọn dẹp vườn tược, bàn thờ, sân vườn sạch sẽ. Vào những ngày Tết thì mọi người đều cố gắng giữ nhà cửa sạch sẽ. Ở Nam Bộ còn có tục sau khi dọn nhà phải cất hết chối, nếu ngày Tết mà nất chổi là năm đó sẽ có trộm vào nhà. Ở nông thôn nhiều vùng còn rắc vôi bột vào bốn góc nhàu rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi tà ma.

 

2. Kiêng mặc quần áo màu gì vào ngày tết hay Mùng 1 tết nên mặc áo màu gì

 

Năm mới là thời điểm mọi người mong muốn những điều tốt lành nhất đến với bản thân và gia đình. Theo quan niệm của người xưa, màu trắng, và màu đen là mau thể hiện cho tang lễ, sự chết chóc, buồn đau. Vì thế cần phải kiêng mặc quần áo màu trắng đen, những ngày đầu năm phải mặc trang phục với màu sắc sặc sỡ và thu hút, tạo nên sự phấn khởi, vui tươi.

8 điều đại kỵ vào ngày đầu năm mới 2017

 

3. Kiêng nói to, cãi vã hay nói xấu mắng chưởi người khác.

 

Một điều nữa cần quan tâm trong ngày Tết chính là cách ứng xử của mình với hàng xóm láng giềng. Trong những ngày đầu năm ai ai cũng vui vẻ, hồ hởi, thân tình. Mọi người đều nhường nhịn nhau để tránh to tiếng, xô xát hay cãi vã. Khi tết đến, mọi người đều vui đùa trong không gia thân mật, hòa nhã, chúc nhau một năm mới an khang thang thịnh vượng và may mắn.

 

4. Mùng 1 Tết kiêng làm vỡ các đồ vật

 

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể tức là tạo nên sự chia cắt, đứa lìa, có thể là các vật dụng trong nhà hay những mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Đó thật sự là những điều không tốt và không ai muốn xảy ra. Nên ông bà thường khuyên con cháu nên cẩn thận không được đánh vỡ bát đĩa nhất là trong ngày mùng 1 đầu năm. Vì thế mùng 1 tết bị vỡ cốc, gẫy đũa, vỡ gương và vỡ bát.. sẽ mang lại những điềm không tốt trong năm mới.

 

8 điều đại kỵ vào ngày đầu năm mới 2017

 

5. Kiêng vay mượn tiền bạc, đồ đạc

 

Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến việc phải đi vay mượn tiền bạc, đồ đạc của người khác. Đây là vấn đề khá tế nhị mà người Việt mình khá quan tâm để không mất lòng nhau. Vì vậy mà người xưa quan niệm, vào 3 ngày tết nhất là ngày mùng 1 tết kiêng cho vay tiền, đồ đạc. Và cũng nên không đi vay tiền bạc hay đồ dùng vào những ngày đầu năm để tránh cảnh túng thiếu cả năm, không may mắn.

 

6. Kiêng khi đi chúc Tết trong khi gia đình có tang gia

 

Đi chúc tết là một phong tục đẹp trong ngày tết cổ truyền dân tộc, có ý nghĩa rất thiêng liêng.  Vì vậy, với những gia đình có tang  thì thường sẽ cất khăn tang trong 3 ngày Tết. Những nhà có đại tang thì kiêng đi chúc tết hay mừng tuổi bà con láng giềng đầu năm. Thay vào đó,anh em, bạn bè và láng giềng sẽ đến chúc Tết và an ủi gia đình.

 

7. Kiêng cho nước, cho lửa vào đầu năm

 

Thật xui xẻo cho những gia đình nào vào đầu năm có người đến nhà xin nước hoặc xin lửa. Ngày mồng một tết người ta rất kiêng kị người khác đến xin lửa nhà mình. Họ cho rằng, lửa mang màu đỏ, là màu tượng trưng cho sự may mắn, nếu cho đi thì cả năm không được may mắn, không giữ được tiền bạc, tài sản.

Từ câu nói, “sơn quản nhân, thủy quản tài” nước vốn là nguồn tài lộc của gia đình. Vì thế mà ngày tết người ta thường chúc nhau câu “Tiền vào như nước”.

 

8. Kiêng quan hệ vợ chồng

 

Bởi vì thông thường ngày đầu năm mùng 1, ngày rằm là thời điểm xấu khi mà "nguyệt khuếch khuy không", ở thời điểm này vượng khí âm không được tốt. Âm dương mất cân bằng, sẽ là không tốt nếu "mây mưa". Các quý ông nên kiêng quan hệ vợ chồng, tránh chuyên phòng thè vào ngày này, nếu như không muốn điềm xấu xui xẻo

 

Những kiêng kị đầu năm mới trên là những điều ông cha ta đã chiêm nghiệm, nó cũng là một nét đẹp trong văn hóa ngày tết ở Việt Nam. Ngoài việc, đầu năm kiêng gì thì cũng có những thắc mắc như đầu năm nên mua gì để cả năm được may mắn.

Xem thêm:

Xem tử vi năm 2018 của 12 con giáp

Xem tuổi xông nhà năm 2018

 

Thông báo

Hiện nay Phongthuyso.vn có đầy đủ các bài viết về xem tử vi năm 2018 cho tất cả các tuổi. Bạn muốn xem thêm tử vi năm 2018 cho bố mẹ, vợ chồng, con cái hay người yêu, bạn bè của mình.

Click ngay tại đây để xem thông tin chi tiếtimgTử vi 2018

Xem tử vi 2018 để biết vận mệnh của bạn ra saoicon icon Thư viện
 • Xem nhân tướng người có lông mày có xoáy ở đuôi

  Xem nhân tướng người có lông mày có xoáy ở đuôi

  Với những người có lông mày có xoáy, nhất là lông mày có xoáy ở đuôi thì thường có vận mạng như thế nào? Cung phong thủy số xem bói tướng số của người có lông mày có xoáy ở…
 • Tướng số người có lông mày giao nhau nói lên điều gì?

  Tướng số người có lông mày giao nhau nói lên điều gì?

  Xem tướng số của người có lông mày giao nhau. Bạn muốn biết lông mày giao nhau là tốt hay xấu, là hung hay cát. Bài viết dưới đây của Phong thủy số sẽ giới thiệu cho bạn biết được…
 • Xem vận mạng của người có lông mày dài

  Xem vận mạng của người có lông mày dài

  Những người có lông mày dài thường có những đặc điểm về tính cách, vận mạng như thế nào? Bài viết sau của Phong thủy số sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này:
 • Tổng hợp 23 dạng lông mày điển hình nhất

  Tổng hợp 23 dạng lông mày điển hình nhất

  Có những dạng lông mày thanh tú mang tới vận mệnh tốt đẹp cho chủ nhân, nhưng cũng có những lông mày lại mang tới điều xấu cho người đó. 23 dạng lông mày điển hình để xem vận mạng…
 • Lông mày xếch thì có ảnh hưởng như thế nào?

  Lông mày xếch thì có ảnh hưởng như thế nào?

  Xem nhân tướng, tính cách của con gái có lông mày xếch hay đàn ông lông mày xếch thì có làm sao? Bài viết dưới đây Phong thủy số sẽ giới thiệu bạn cách xem tướng đàn ông lông mày…
 • Tướng môi như thế nào là đẹp xấu?

  Tướng môi như thế nào là đẹp xấu?

  Bạn thường nghe nói tới môi chúm chím hình trái tim hay môi phú quý,... Vậy tướng môi như thế nào là đẹp. Môi chẻ là đẹp hay xấu? Bài viết dưới đây của Phong thủy số sẽ giới thiệu…
 • Cẳm chẻ đẹp hay xấu, cằm chẻ có ý nghĩa gì?

  Cẳm chẻ đẹp hay xấu, cằm chẻ có ý nghĩa gì?

  Những người có cằm chẻ có ý nghĩa gì, con gái có cằm chẻ thì làm sao? Theo nhân tướng học thì người hai cằm là người như thế nào? Bài viết dưới đây của Phong thủy số sẽ giải…
 • Tổng quan về tướng mũi của mỗi người

  Tổng quan về tướng mũi của mỗi người

  Theo quan niệm xưa thì Mũi tượng trưng cho Thổ tinh (tức là đất đai) tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với nam giới. Còn đối với nữ giới thì mũi là Phu Tinh (chủ về người chồng…
 • Mắt rồng, mắt phượng mày ngài là như thế nào?

  Mắt rồng, mắt phượng mày ngài là như thế nào?

  Bạn đã nghe tới mắt phượng mày ngài, mắt rồng ý chỉ dùng những con vật cao quý để chỉ những người có nét đẹp cao sang, quý phái. Vậy mắt rồng, mắt phượng là mắt thế nào?
 • Hình dáng đôi mắt nói gì về con người bạn.

  Hình dáng đôi mắt nói gì về con người bạn.

  Những người có mắt to, mắt nhỏ, mắt là khoai hay mắt buồn,... là như thế nào? Bài viết dưới đây của Phong thủy số sẽ giới thiệu tới bạn ý nghĩa là đặc điểm của hình dáng đôi mắt.