XEM TỬ VI CÁC TUỔI NĂM 2019

Những ngày lễ trong tháng 7 Âm Lịch 2018 nhất định phải nhớ

Hiển thị/ Ẩn MỤC LỤC

Chuyên mục xem nhiều nhất

 

Trong 1 năm 12 tháng có lẽ tháng 7 Âm Lịch (Tháng 7/2018 Âm Lịch) sẽ là một tháng có nhiều ngày lễ nhất, cũng như khi nhắc đến tháng 7 âm lịch khiến nhiều người cảm thấy nó vừa thiêng liêng và cũng vừa rùng rợn. Các ngày lễ trong tháng 7/2018 Âm Lịch, mỗi ngày gắn với một truyền thuyết riêng. Bạn đã biết đó là những ngày nào? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về một tháng đầy ý nghĩa này.

 

Các ngày lễ trong tháng 7/2018 tháng 7 Âm Lịch dưới góc độ Phật giáo

Không chỉ được biết đến tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, ngoài quan niệm là tháng của ma quỷ, thì trong tháng 7 lại có những ngày lễ mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Có thể kể đến như ngày lễ Vu Lan, ngày xá tội vong nhân, hay ngày Ngưu Lang - Chức Nữ,...

 

Ý nghĩa tháng cô hồn và ngày mở cửa Quỷ Môn Quan

Tháng 7 âm lịch tại sao lại được gọi là tháng cô hồn? Chỉ cần bước sang tháng 7 không khí xung quanh đều trở nên u ám, âm khí nặng nề. Bởi đây là khoảng thời gian Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các linh hồn vất vưởng chết đường chết chợ, không nơi ăn chốn ở có thể trở về nhân gian nhận sự bố thí của của người trần cúng lễ. Thời gian mở cửa đó bắt đầu từ ngày mùng 2 tháng 7 đến hết 12h đêm ngày 14 tháng 7 các linh hoàn bắt buộc phải quay trở lại địa ngục. Do đó mà con người luôn quan niệm về tháng 7 là tháng đen đủi, dễ gặp nhiều điều xui xẻo. Vậy mỗi ngày trong tháng sẽ có ý nghĩa như thế nào, nên và không nên làm việc gì mời quý bạn theo dõi ở phần dưới đây.

 

Ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch

 

Ngày 1/7 Âm Lịch là ngày đầu tiên trong tháng cô hồn. Dân gian có câu “mùng 1 sớm mai, mùng 2 đầu tháng” lại là đầu tháng cô hồn nên có rất nhiều điều cần kiêng kỵ. Cần tránh làm những việc quan trọng như mua nhà, mua xe, khai trương,...

 

 

 

Xem thêm: #14 điều chớ dại làm trong tháng 7 cô hồn - nếu không Quỷ Ma đeo bám - gia đạo gặp nguy

 

 

Ngày rằm tháng Bảy (tháng 7/2018 Âm Lịch)

Các ngày lễ lớn trong tháng 7 không thể bỏ qua ngày rằm tháng Bảy. Đây được coi là ngày trung tâm hội tụ được ngày lễ quan trọng cùng diễn ra đó là lễ Vu lan và ngày xá tôi vong nhân. Nhưng lại không ít người đang đồng nhất hai ngày lễ quan trọng này thành một vì thấy chúng được tổ chức cùng một ngày và có nguồn gốc từ nhà Phật. Trên thực tế 2 ngày lễ là 2 câu chuyện, 2 ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Lễ Vu Lan có truyền thuyết từ câu chuyện của Đệ tử Đức Phật Mục Kiều Liên. Ngài được đánh giá là một trong những đệ tử thần thông nhất của đức Phật thích ca sử dụng nó để phổ độ chúng sinh. Đặc biệt ngài có khả năng nhìn thấu nhân gian, trong một lần sử dụng Tuệ Nhãn, Mục Kiều Liên nhớ đến mẹ của mình và sử dụng sự thần thông để tìm mẹ,. Cảnh tượng đau lòng mà Mục Kiều Liên nhìn thấy là mẹ đang bị trói hai tay treo ngược, thân thể gầy yếu. Ngài dâng lên mẹ bát cơm đầy kính cẩn nhưng ngang trái thay khi bà vừa đưa cơm lên miệng cơm liền biến thành than đỏ.

Cảm thấy bất lực Mục Kiều Liên cầu sự giúp đỡ của Đức phật ngài đã chỉ cho cách sử dụng sức mạnh của chư tăng thập phương cùng cầu nguyện mới có thể giúp mẹ Mục Kiều Liên thoát khỏi kiếp nạn này. Kể từ đó mà ngày lễ Vu Lan ra đời với ý nghĩa để thể hiện sự biết ơn, kính trọng đến công lao nuôi dưỡng của các đấng sinh thành. Ngày Lễ này được tổ chức long trọng tại các chùa chiền với hình ảnh hoa cài lên áo những người còn mẹ cài hoa màu hồng, người mất mẹ cài hoa màu trắng, với ý nghĩa nhắc nhở con người không bao giờ được quên công lao trời biển của cha mẹ.Trong các ngày lễ trong tháng 7 âm lịch đây được coi là ngày lễ quan trọng nhất và ý nghĩa nhất.

Ngày xá tội vong nhân cùng được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn giữa hai ngày lễ. Sự tích của ngày xá tôi vong nhân là câu chuyện của A Nan Đà. Trong một lần khi đang ngồi trong thất tịch thì bỗng xuất hiện một con Quỷ miệng lửa nói với A Nan Đà rằng 3 ngày sau ông sẽ chết. Sợ hãi ông đã nhờ Quỷ bày cách tránh nạn rằng :“Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc ăn, lại vì tôi mà cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ mà chúng tôi đây cũng được sanh về cõi trên”. Từ đó mà ngày xá tội vong nhân hay cúng rằm tháng 7 ra đời. Nhưng ngày nay không nhất thiết phải cúng vào ngày rằm tháng Bảy mà có thể cúng trước trong khoảng thời gian từ ngày mùng 2 đến ngày 15.

 

Ngày 7/7 ngày Thất tịch chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ

Nếu khi nhắc đến các ngày lễ trong tháng 7 âm lịch không ai có thể quên được câu chuyện tình của chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ. Sự tích về ngày Thất Tịch được bắt nguồn từ có một vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng tên là Ngưu Lang đã say mê một tiên nữ dệt vải tên là Chức Nữ. Cả hai đều yêu thương nhau mà quên mất việc công Chức nữ quên việc chăn trâu để trâu lạc cả vào điện Ngọc Hư, còn Chức Nữ quên mất việc dệt vải, dệt các đám mây ngũ sắc. Chính điều này đã khiến Ngọc Hoàng giận dữ quyết định chia cắt đôi tình nhân bằng việc tạo ra một dòng sông Ngân. Vì thương tình cho tình cảm của hai người Ngọc Hoàng đã cho họ mỗi năm gặp nhau lần trên cầu Ô Thước. Mỗi lần tiễn biệt nhau là những lần nước mắt tuôn rơi, họ khóc nhiều đến nỗi nước mắt rơi xuống trần gian trở thành mưa, được gọi là mưa Ngâu. Ngày lễ Thất Tịch đã được coi là ngày lễ tình yêu của các nước Đông Á.

Bài viết xem thêm:

Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không - Đặc biệt các bạn nữ cần phải lưu ý

Các ngày lễ quan trọng Tháng cô Hồn cần phải biết

 

Qua bài viết này phong thủy số đã giúp quý bạn đã có thể biết được các ngày lễ trong tháng 7 âm lịch. Vừa thể hiện được tình thương, sự biết hơn sâu sắc với đáng sinh thành, vừa là tháng của sự từ bi mang tên xá tội vong nhân, lại vừa là tháng có ngày kỷ niệm ngày lễ tình yêu đầy ngọt ngào mà cũng vô cùng đáng thương. Hi vọng với nội dung trên đây cho bạn cái nhìn bao quát hơn về các ngày lễ lớn trong tháng 7 âm lịch.

Xem TỬ VI 2019 - Giải vận hạn - Kích tài lộc


Thư viện