XEM TỬ VI CÁC TUỔI NĂM 2020

DẤU ẤN CỦA VĂN MINH NÔNG NGHIỆP TRONG TỬ VI

                                                                                          

  (Bản đồ tự nhiên Trung Hoa, đồng bằng phía Đông, hạ lưu các con sông lớn, là điều kiện thích hợp để phát triển kinh tế nông nghiệp)

Một trong những đặc trưng cơ bản của nền văn minh cổ đại phương Đông đó là: Dĩ nông vi bản. So với các quốc gia cổ đại phương Tây (lấy chăn nuôi, thủ công nghiệp, kinh tế hàng hải… làm nền tảng), thì Trung Quốc – quê hương của Tử vi, cũng như Việt Nam, Nhật Bản, có chung một đặc trưng đó là lấy nông nghiệp làm gốc.

Về đặc điểm tự nhiên của Trung Quốc, diện tích rộng lớn, có núi cao, biển rộng, đồng bằng phì nhiêu, sông dài, khí hậu ôn đới, chính điều kiện này đã tạo điều kiện đặc biệt để kinh tế nông nghiệp phát triển.

Vật chất luôn có trước, ý thức có sau, vật chất quyết định ý thức. Đó là điều hiển nhiên hai năm rõ mười. Do điều kiện tự nhiên, đặc thù về kinh tế nên chi phối ảnh hưởng rõ nét đến kiến trúc thượng tầng, hệ tương tưởng, triết học, tư duy quan niệm quan điểm…

Tử vi là một môn khoa học dự đoán – là sản phẩm văn hóa tinh thần ở một tầm cao của người Trung Hoa, được du nhập sang Việt Nam và các quốc gia trong khu vực. Bởi vậy dấu ấn văn minh nông nghiệp được ảnh hưởng rõ nét và dễ nhận ra nhất.

Điểm trước tiên và dễ nhận thấy nhất đó là hệ thống lý luận về âm dương ngũ hành, có sáng có tối, có mặt ngoại hàm và nội diên, có nóng có lạnh, có cứng có mềm, như điện tích âm dương trong các phân tử nguyên tử, có năm chất cơ bản dễ nhân thấy nhất. có quy luật tuần hoàn, chuyển giao hết sáng thì đến tối, có quá trình phản ứng tương tác sinh khắc chế hóa của năm chất cơ bản trong cuộc sống.

Hệ thống thiên can địa chi, luôn luôn có những thân cây to lớn (Giáp mộc), các loài cây thân thảo (Ất mộc), ánh sáng nhiệt độ của mặt trời (Bính hỏa), ánh sáng và nhiệt độ âm ỉ bền bỉ của bếp nấu (Đinh hỏa), Đất đai dạng cứng và khô nóng như núi non, tường lũy, hay bờ đê (Mậu thổ), đất đai dạng mềm có thể canh tác được, mang hơi ẩm mà cây cối có thể sinh trưởng (Kỷ thổ), kim loại dạng cứng và có độ sắc bén dùng làm công cụ (Canh kim), vàng bạc, châu báu, các loại kim loại quý, dùng để trang sức (Tân kim), nước có nhiệt độ và tạo thành dòng chảy (Nhâm thủy), nước ở dạng tĩnh, tinh khiết và có nhiệt độ thấp, như nước giếng khơi, hay mạch nước ngầm ở sâu trong lòng đất (Quý thủy).

Hệ thống địa chi chỉ duy có chi Thìn (rồng) là con vật linh thiêng được tạo ra từ trí tưởng tượng với mong ước được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gặp nhiều phước đức. còn lại toàn bộ mười một địa chi là những con vật hết sức gần gũi với kinh tế nông nghiệp. Tạm chia những loài vật này thành bốn nhóm. Nuôi để lấy thịt: Mùi, Dậu, Hợi. Nuôi để bảo vệ mùa màng: Tuất, Mão. Nuôi để lấy sức kéo và phương tiện di chuyển: Sửu, Ngọ. Và cuối cùng là những loài vật tồn tại ngoài tự nhiên: Tý, Dần, Tị, Thân.

Nghiên cứu các tinh diệu trong Tử vi, núi non sông ngòi, và hoạt động kinh tế văn hóa của con người hiện rõ trước mắt chúng ta.

Khởi đầu cho sự sống của vũ trụ là nước, và nó được cô đúc, tóm lược tổng quát qua nhiều sao hành thủy như sau

Phá quân: là sao mang hành thủy có tính chất biến động mạnh mẽ nhất. Nó như một dòng sông, đoạn đầu phải vượt qua thác ghềnh, nên tốc độ và sự biến hóa của nó rất lớn, người có Phá quân thủ mệnh, thời nên thiếu thường là quãng đời đầy thăng trầm, biến cố, sóng gió, vinh nhục, thành bại đa đoan, về già mới có cuộc sống ổn định. Bởi dòng sông chỉ êm ả khi hạ lưu của con sông. Chính những đặc điểm đó, nên về già người có Phá quân thủ mệnh là một kho tàng kinh nghiệm sống phong phú, có hứng thú với triết học, sau khi đã nếm trải qua biết bao bụi bặm, thăng trầm, bãi bể nương dâu trong chốn trần ai.

Thiên tướng: là một sao Dương thủy, tức là có tính chất biến động và nhiệt độ, nó như dòng hải lưu nóng, hay các suối nước nóng, người có Thiên tướng thủ mệnh thường rất thẳng thắn, đôn hậu, văn thao võ lược, và có chút thẳng thắn, nóng nảy, nhiệt tình giúp đỡ người khác mà quên cả bản thân, có năng khiếu nghệ thuật thiên bẩm.

Thiên đồng: Một sao dương thủy, thiên về tính chất ba phải, thụ động, nhanh nản trí, nhưng là một sao phúc đức, thường có nhiều cơ hội gặp may và được hưởng thụ. Nó đứng giữa ranh giới hưởng thụ, an nhàn, nhưng nếu quá đà thì sinh thụ động, lười nhác, ỷ lại, còn nếu như nhận thức đúng đắn thì đó là sao tay trắng lập nghiệp, cuộc đời ít gặp hung họa, trung niên sẽ phát phúc.

Thái âm: Là một sao hành Thủy có tính chất tĩnh, người có Thái âm thủ mệnh lãng mạn và yêu văn nghệ, trong công việc họ rất chăm chỉ, quen thức khuya, dậy sớm, và tiết kiệm

Cự môn: là một sao Thủy, tính chất của nó tĩnh lặng và u ám, trước mọi tình huống trong cuộc sống vẫn luôn giữ bình tĩnh, điềm đạm, giỏi quan sát, tìm tòi nghiên cứu, biện luận hơn người.

Như vậy trong 14 chính diệu của Tử vi thì có đến 5 sao mang hành Thủy, bởi đặc điểm tự nhiên của Trung Quốc với nhiều dạng địa hình phức tạp, hệ thống ao hồ sông suối, biển cả trở nên quen thuộc, được các học giả phản ánh lại trong tư duy nhận thức. Một điều quan trọng hơn hết đó là kinh tế nông nghiệp rất cần nước, nó trở thành một yếu tố tự nhiên rất quan trọng trong đời sống và sản xuất của con người. Và khởi nguồn của sự sống

Thủy sinh Mộc. Có hai dạng cây cối trong sinh giới, cây thân gỗ và cây thân thảo.

Tham lang, Thiên lương là hai sao thuộc Giáp Mộc, tức là cây cối to lớn như các loại cây gỗ lớn trong rừng, hay các loại cây có kích thước cao lớn.

Thiên cơ thuộc Ất Mộc, chỉ các loại cây thân cỏ, dây leo trong tự nhiên, hay các loại cây lương thực, cây hoa màu, có tính chất mềm dẻo, dễ thích nghi, nên sao này thủ mệnh thường là người cơ trí, thông minh và đa tài đa nghệ, nhưng hạn chế là sức bền bỉ, cứng cáp và chiều sâu.

Thái dương là sao dương hỏa, nó là tượng của mặt trời và ánh sáng, nhiệt độ ban ra khắp thế gian mà chẳng nong nhận lại

Liêm trinh thuộc âm hỏa, tượng của lửa bếp đun nấu, là ngọn lửa dục vọng âm thầm, nhưng dai dẳng

Thất sát là kim loại cứng, có độ sắt bén dùng làm nông cụ sản xuất, các loại binh khí để săn bắn và chiến đấu. Vũ khúc, âm Kim tượng của các loại kim loại quý, hoặc kim loại còn tàng ẩn trong các mỏ quặng chưa được khai thác, sao này cũng là một sao nặng giá trị về tài sản, ngân sách.

Sao Tử vi thuộc Kỷ Thổ, ý tượng ở những vùng đất thuộc đồng bằng phù sa màu mỡ, đất đai mềm, có nhiều hơi nước mà lại bằng phẳng là những khu vực trồng cấy canh tác thuận lợi, kinh tế văn hóa phát triển, giao thông thuận lợi thì Hoàng đế mới định đô và cai trị trăm họ ở khu vực đó.

Thiên phủ thuộc Mậu Thổ, là những vùng núi non, có sự bình ổn, tĩnh lặng, đức tĩnh của nó như trái núi vậy. Đồ đạc vật phẩm liên quan đến Thiên phủ có cả các loại thổ sản vùng cao.

Vậy thì bằng những dẫn chứng cụ thể trên, tôi khẳng định dấu ấn văn minh nông nghiệp trong Tử vi thật đậm nét, nghiên cứu bộ môn này, ngoài tài liệu cơ bản cũng cần nắm rõ được nguồn gốc và lịch sử bộ môn, mới mong hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề

                                         

     ( Đồng bằng châu thổ, với điều kiện địa lý thích hợp canh tác nông nghiệp, tạo nên nền tảng cơ sở  kinh tế, văn hóa, xã hội khi xây dựng nên khoa học Tử vi )

                                                                                                                                                                                                            Phong Thủy số

Xem TỬ VI 2020 - Giải vận hạn - Kích tài lộc

Nam Nữ
Thư viện