Cá chép vượt vũ môn hóa rồng có nguồn gốc và sự tích như thế nào?

Thứ 4, 30/12/2020 - 0:06

CÁ CHÉP VƯỢT VŨ MÔN CÓ NGUỒN GỐC SỰ TÍCH NHƯ THẾ NÀO – SỬ DỤNG TRANH, TƯỢNG CÁ CHÉP VƯỢT VŨ MÔN ĐỂ LÀM GÌ?

 

Có một câu châm ngôn nổi tiếng như sau: “Người nỗ lực hết sức chưa chắc đã thành công nhưng người thành công chắc chắn là người đã nỗ lực hết mình”

Thật vậy! Trong cuộc sống, nghị lực, ý chí của con người giúp con người không ngừng vươn lên và đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp. Chiến thắng sẽ chẳng có giá trị nếu như nó quá dễ dàng. Điển tích cá chép vượt Vũ Môn có ngụ ý như thế.

 

Ý nghĩa cá chép vượt vũ môn

 

I – Sự tích cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng

 

Nhắc đến sự tích cá chép vượt Vũ Môn thì ta cần biết đến chuyện Hạ Vũ trị thủy. Vào thời cổ đại Trung Hoa, vua Thuấn hiền minh trị vì đất nước thấy nhân dân khốn khổ về thiên tai, lụt lội, mất mùa, đói kém. Ông mới giao công việc trị thủy cho một người anh hùng có tên là Hạ Vũ. Ông Hạ Vũ nghiên cứu kỹ lưỡng thủy văn rồi đưa ra quyết định ngoài việc đắp đê chống lũ thì cần phải khơi thông dòng chảy để sông lớn thông ra đại dương. Ông lãnh đạo nhân dân nạo vét và xẻ núi khơi thông dòng chảy, có một đoạn núi rất hiểm trở đó là núi Long Môn. Khi họ xẻ núi thì dòng chảy được thông thuận, tình trạng ngập úng không còn. Tuy nhiên, đây cũng là một đoạn thác ghềnh rất hiểm trở. Tương truyền có một con rồng thiêng giúp Hạ Vũ đánh bại các loài yêu ma ngăn trở để việc khơi thủy được diễn ra thuận lợi. Về sau, con rồng đó được phong là Long Vương, chuyên cai quản việc mưa gió ở chốn nhân gian. Về sau, người ta nhận thấy một mình Long Vương cai quản không xuể việc mưa gió khắp nhân gian nên Ngọc Hoàng thượng đế đặt ra thể lệ thi tài, đó là “trong các loài thủy tộc, loài nào có thể vượt qua được Long Môn có thể biến thành rồng, làm công việc cai quản mưa gió”

 

Đến kỳ hạn, nhiều loài thủy tộc cùng tề tựu để thi tài. Thác Long Môn có ba tầng. Cá rô vượt qua tầng thứ nhất nhưng bị rớt ở tầng thứ hai. Tôm nhảy qua tầng thứ hai, đầu đã gần biến thành đầu rồng nhưng lại bị rớt ở tầng thứ ba. Duy chỉ có cá chép đã nỗ lực hết mình vượt qua tầng thác thứ ba, nhả ra một viên ngọc trai và biến thành rồng, vùng vẫy bay lên trời.

Sự tích cá chép vượt Vũ Môn hay cá chép hóa rồng ca ngợi sự dũng cảm, nỗ lực không mệt mỏi để thay đổi bản thân và vươn tới một đẳng cấp cao quý quyền uy hơn. Khi nhận được thông báo từ thiên đình, các loài thủy tộc phải vượt qua một chặng đường dài, đến tập trung tại thác Long Môn. Sau đó, từng loài thi tài. Cá chép vượt qua tầng thác thứ hai rồi tới tầng thác thứ ba, mặc dù cố gắng mãi nhưng không vượt qua được, nó bị thương tích, tróc vảy, đau đớn vô cùng, rồi khi thần gió, thần sấm trên bầu trời gầm thét cổ vũ thì cá chép lấy hết sức bình sinh làm một cú nhảy vượt qua tầng thác thứ ba, nhả viên ngọc trai trong miệng, thay đổi hình dáng, trở thành một con rồng thực sự. Trong mỗi lần chỉ có một chú cá chép xuất sắc nhất là hóa thành rồng mà thôi

Về sau, người ta dùng điển tích này để nói về chuyện thi cử đỗ đạt, thăng quan tiến chức, thành công vinh hiển của những sỹ tử đã nỗ lực không biết mệt mỏi. Sau khi Hạ Vũ được vua Thuấn nhường ngôi, ông trị vì đất nước Trung Hoa, để nhớ công ơn Long Vương giúp mình trị thủy nên ông dùng biểu tượng của rồng làm biểu tượng của vua. Từ đó, việc làm, đồ dùng của vua đều có từ rồng. Chẳng hạn như long sàng (giường vua nằm), long nhan (gương mặt, diện mạo của vua), long cổn (áo bào của vua mặc có thêu hình con rồng)...

 

Vật phẩm cá chép vượt vũ môn

 

II – Ý nghĩa của tranh – tượng cá chép vượt Vũ Môn

Ca dao nước ta có câu:

“Biết chừ cá gáy hóa rồng

Đền ơn cha mẹ ẵm bồng ngày xưa”

Cá gáy là con cá chép nhỏ, hai câu này là tâm sự của chàng trai mong muốn khoa cử đỗ đạt, hoạn lộ hanh thông, vinh hiển phú quý để quang tông diệu tổ, đền ơn cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ

 

Như vậy, tranh – tượng cá chép hóa rồi là bài ca chiến thắng, là động lực thúc đẩy con người không ngừng vươn lên, nó thổi vào tâm hồn con người niềm tin, tinh thần lạc quan, phấn đấu gian khổ không biết mệt mỏi để vươn lên tạo phúc cho bách tính trăm họ, vẻ vang vinh hiển

 

Bức tranh – tượng cá chép hóa rồng đặc biệt tốt cho những bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu, phấn đấu trong sự nghiệp. Khi biết được sự tích kể trên, cùng với việc hình ảnh cá chép vượt thác Vũ Môn hàng ngày, hàng giờ tác động tới bản thân thì tạo nên năng lượng mạnh mẽ, thôi thúc các bạn trẻ thay đổi bản thân (siêng năng sáng tạo, chăm chỉ học tập), nỗ lực không ngừng, vươn lên một đẳng cấp mới, từ ý niệm tốt đẹp sẽ sinh ra nguồn năng lượng cát lợi, giúp nhiều bạn học hành ngày càng tiến bộ, thi đỗ bảng vàng, quang tông diệu tổ. Hơn nữa, bức tranh – tượng cá chép mang lại sự may mắn đặc biệt trong thi cử. Từ thời xưa người ta đã vận dụng điều này, giúp cho nhiều sỹ tử vượt khó mà đỗ đạt thành tài.

 

Trong Tử Vi Đẩu số thì cá chép ứng với tượng của sao Thanh Long, sao này là một cát tinh, có linh khí rực rỡ, giúp cho nhiều người gặp may mắn, có hỷ sự tin vui, sự nghiệp hanh thông thuận lợi, văn chương biện luận như nước, chữ nghĩa rồng bay phượng múa. Ngoài hanh thông, may mắn, văn hay chữ tốt thì sao này còn là sao xuất ngoại, nhiều người lên phi cơ đi ra nước ngoài du học, làm việc, có một cuộc sống mới khi gặp hạn năm có sao này. Không chỉ có vậy, sao này còn báo tin mừng sinh con trai nối dõi, cưới hỏi hôn nhân. Trong nhiều tài liệu giải mộng thì mơ thấy cá chép ứng với điềm sinh được quý tử thần đồng.

 

Đứng về góc độ Phong Thủy thì cá chép và thác nước thuộc tính Thủy - ứng với sao Nhất Bạch. Sao này là một trong tam bạch cát tinh, chủ về văn chương, khoa bảng, nghệ thuật, tình yêu. Hơn nữa, sơn quản đinh, thủy quản tài, gặp nước tài vận tất hanh thông, tiền của đổ về như nước. Trên thực tế, một người đỗ đạt làm quan chuyển từ một anh học trò phụ thuộc gia đình thành một vị đại nhân quyền cao chức trọng, lương bổng đủ nuôi sống gia đình, thậm chí giàu sang phú quý và được vinh danh. Đối với một người kinh doanh thì khi vượt được Vũ Môn, trải qua giông bao, gian họ thì doanh nghiệp của họ đi lên như diều gặp gió, lợi nhuận doanh thu tăng lên một cách đột biến.

 

III – Cá chép vượt Vũ Môn hợp với những tuổi nào?

 

Cá chép hóa rồng là linh vật thiêng liêng trong vũ trụ nên tranh và tượng cá chép hợp với tất cả các tuổi. Đặc biệt các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyên nghiệp, làm đồ án tốt nghiệp, bảo vệ công trình luận án tiến sỹ, bước tay vào khởi nghiệp kinh doanh. Thế hệ này trong xã hội hiện nay phần lớn là các bạn trẻ tuổi sinh các năm 1996, 1997, 1998, 1999, 2000, 2001, 2002, 2003... Đối với các bạn học sinh còn ít tuổi thì việc sử dụng tranh – tượng cá chép hóa rồng cùng rất cát lợi vì giúp tạo nên thói quen chăm học, có chí tiến thủ, sáng tạo thông minh. Vun đắp những mầm non chu đáo kỹ lưỡng sẽ giúp gia vận tốt hơn, dân giàu nước mạnh, quốc thịnh dân cường.

 

Cá chép vượt vũ môn hợp với tuổi nào?

 

Năm 2019, các tuổi sau sẽ gặp sao Thanh Long trong hạn năm nên việc sử dụng tranh – tượng cá chép hóa rồng sẽ càng cát lợi hơn: Tuổi Ất Sửu 1985, tuổi Ất Mão 1975, tuổi Ất Tị 1965, tuổi Ất Mùi 1955, tuổi Ất Dậu 2005, tuổi Ất Hợi 1995, tuổi Bính Tý 1996, tuổi Bính Dần 1986, tuổi Bính Thìn 1976, tuổi Bính Ngọ 1966, tuổi Bính Thân 1956, tuổi Bính Tuất 2006, tuổi Mậu Tý 2008, tuổi Mậu Dần 1998, tuổi Mậu Thìn 1988, tuổi Mậu Ngọ 1978, tuổi Mậu Thân 1969, tuổi Mậu Tuất 1958, tuổi Tân Sửu 1961, tuổi Tân Mão 1951, tuổi Tân Tị 2001, tuổi Tân Mùi 1991, tuổi Tân Dậu 1981, tuổi Tân Hợi 1971, tuổi Nhâm Tý 1972, tuổi Nhâm Dần 1962, tuổi Nhâm Thìn 1952 – 2012, tuổi Nhâm Ngọ 2002, tuổi Nhâm Thân 1992, tuổi Nhâm Tuất 1982

 

V – Cá chép vượt Vũ Môn được dùng kết hợp với vật phẩm Phong Thủy nào?

 

- Tranh – tượng cá chép vượt Vũ Môn có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ vận khí học tập, khoa cử, công danh nên dùng kết hợp với tháp Văn Xương là hợp lý nhất. Tháp Văn Xương hình Mộc, ứng với sao Tứ Lục. Cá chép hóa rồng thuộc tính Thủy ứng với sao Nhất Bạch tạo nên tổ hợp Nhất Tứ đồng cung vinh hiển phát đạt trong khoa cử, công danh

 

- Ngoài ra, người ta còn trưng bày kèm với hoa sen. Nhiều bức tranh cá chép hóa rồng có kèm những đài sen tươi đẹp. Hoa sen là biểu tượng của thanh tao, thuần khiết, linh thiêng, cá chép cũng là linh vật nên sự kết hợp này hội tụ linh khí ngút ngàn, luôn được thần phật che chở độ trì, biến nguy thành an, phùng hung hóa cát.


Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

Bảng tra tử vi 2021

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói

Xem tuổi

Tin tức tổng hợp

12 con giáp năm 2021
Tử vi năm 2022
Giải mã giấc mơ
Điềm báo tốt xấu
Xem tướng nốt ruồi
Chọn sim hợp tuổi
Kiến thức phong thủy sim số
12 con giáp năm 2022

TIN TỨC 12 con giáp năm 2021