Những điểm cần lưu ý khi bố trí phòng bếp theo phong thủy

Phòng bếp là nơi gia đình thường quây quần bên nhau sau mỗi bữa ăn, vì vậy phong thủy phòng bếp rất quan trọng. Chính vì điều đó, khi bố trí phòng bếp cần phải sắp xếp sao cho vừa khoa học lại phù hợp với mệnh của chủ nhà. Để biết phong thủy phòng bếp của bạn được bố trí hợp phong thủy hay không, bạn cso thể sử dụng công cụ tra cứu phong thủy phòng bếp để kiểm tra nhé.

Những điểm cần lưu ý khi bố trí phòng bếp theo phong thủy

Việc bày biện bếp, đặt hướng nhà bếp không hề khó, bạn chỉ cần lưu ý những điểm sau:

Yếu tố ảnh hưởng lớn đến phong thủy phòng bếp là “ tàng phong tụ khí”, chính là khu bếp là nơi phong thủy, nên hạn chế tránh gió lùa. Vì vậy khi chọn hướng bếp, cần tránh hướng gió lùa.

Ngoài ra, việc bố trí cửa chính, các cửa số phía sau khu vực bếp nấu cũng rất quan trọng. Theo đó, phòng bếp không nên nhìn thắng ra cửa chính. Ngoài ý nghĩa phong thủy, thì việc đặt phòng bếp tránh gió lùa còn hạn chế nguy cơ bị cháy nổ.

Ngoài ra, phong thủy phòng bếp nên đặt theo hướng :tọa hung hướng cát” tức là đặt phòng bếp ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt, giúp đẩy lùi những điều không may mắn và mang đến những điều tốt cho gia đình.

Không gian phòng bếp thường hội tụ 2 yếu tố phong thủy xung khắc với nhau là Thủy và Hỏa. Tủ lạnh, vòi nước, bồn rửa chén bát,… tượng trưng cho yếu tốt Thủy, còn bếp nấu tượng trưng cho yếu tốt Hỏa. Vì vậy khi bố trí hai yếu tố này nên cần chú ý tới việc không nên đặt bếp ở ngay dưới xà ngang, không nên đặt gần các vòi nước hay rãnh nước, máy giặt,…

Nên tránh đặt bếp ở gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ. Phòng bếp là nơi nấu nướng, sinh ra nhiều nhiệt lượng cùng với nhiều dầu mỡ, mùi thức ăn, khói bụi rất độc hại, không nên đặt gần nơi nghỉ ngơi ảnh hưởng tới cả phong thủy phòng ngủ và phòng bếp. Cũng không nên đặt ở những góc nhọn hoặc góc tường.

Kiêng đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh, vì bếp là nơi nấu nước thức ăn cho gia đình, cần không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Trong khi nhà vệ sinh chứa nhiều âm khí, khí độc vì vậy không đặt bếp nấu ăn đối diện với nhà vệ sinh. Nếu không thì những vi khuẩn gây bệnh có thể bay vào thức ăn, làm hại tới sức khỏe cho những người trong gia đình.

Thùng đựng gạo hay hũ gạo trong bếp theo phong thủy cũng như quan niệm của nhiều người là khu tài sản, tượng trưng cho sự hưng thịnh về tiền tài, vật chất cũng như sự no ấm hạnh phúc của gia đình. Vì gạo được trồng trên đất nên thuộc hành Thổ, đặt hũ gạo ở phương vị Tây Nam hoặc Đông Bắc là tốt nhất là vị trí đại lợi, những hướng khác kinh tế trong gia đình dễ bị sa sút.

Những lưu ý khi trang khí đồ vật trong không gian bếp hóa giải phong thủy:

Nếu đặt bếp ở hướng Tây, để hóa giải phong thủy thì nên bày trí thêm một bình hoa thủy tiên hoặc các loại hoa màu vàng, nên đặt ngay cạnh cửa số phòng bếp để ngăn chặn khí độc và sát khí, hút các khí vượng vào nhà.

Nếu chẳng may đã bố trí bếp nằm ở hướng Nam thì trồng ở phía ngaoif bếp nhiều lá cây, hoặc nhưng giống cây có lá to để giảm ánh nắng mặt trời chiếu vào bếp và giảm xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

Nếu chẳng may nhà bếp ở hướng Bắc thì gia chủ nên gia tăng độ nóng của Hỏa và giảm bớt độ lạnh của Thủy bằng cách như bày trí thêm nhiều cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp. Ngoài ra, cần đảm bảo đủ ánh sáng cho phòng bếp. Các vật dụng trong bếp thì nên lựa chọn những màu sắc thuộc gam màu nóng làm tăng sinh khí cho nhà bếp.

Không nên trang trí phòng bếp với các ánh sáng mờ ảo cho gian bếp, tốt nhất là tận dụng những ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng những loại đèn có ánh sáng mạnh và rõ.

Xem thêm: Hóa giải những điều hung kị trong phong thủy

 

Xem TỬ VI 2019 - Giải vận hạn - Kích tài lộc


Thư viện