Văn cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm

Thứ 2, 12/2/2024 - 12:54

Văn cúng ông Công, ông Táo lên Chầu trời được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Theo tín ngưỡng dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, vào ngày này ông Táo ( hay gọi là Táo Quân) sẽ cưỡi cá chép bay về trời để bẩm báo cá việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Và sau Giao Thừa, vào ngày mùng 7 tháng Giêng, các gia đình lại làm lễ rước ông Táo về để trông coi bếp lửa của gia đình mình.
 

1. Ý nghĩa ngày lễ Ông Công Ông Táo


Ông công ông táo trong tín ngưỡng dân gian của người Việt có nguồn gốc từ ba vị thần đó là: Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Ngày nay, sự tích đó được truyền miệng gọi nôm na là sự tích “2 ông 1 bà” - ý chỉ các vị thần đất, vị thần nhà và vị thần bếp núc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo.


Hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp (hay còn gọi là ngày Táo Quân lên chầu trời), ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên trời để bẩm báo lại tất cả những việc đã diễn ra dưới hạn giới trong năm cũ kể cả những việc tốt và chưa tốt để Ngọc hoàng luận công, luận tội.  


Chính vì thế, vào ngày này, các gia đình thường tiến hành làm lễ tiễn Táo Quân lên chầu trời một cách chu đáo nhất với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình sang năm mới được nhiều may mắn. Các gia đình sẽ chuẩn bị nghi lễ đầy đủ, tươm tất với bài cúng ông Táo và các lễ vật khác nhau.
 

Văn cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm

 

2. Lễ vật cúng ông Táo bao gồm

  • Mũ ông công gồm 3 chiếc: 2 mũ cho đàn ông và 1 mũ cho đàn bà
  • Áo, hài bằng giấy 3 bộ
  • Mân lễ gồm 1 mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, hoa tươi, một đĩa đủ ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống

(Tùy từng gia cảnh và phong tục của từng vùng miền mà lễ cúng có thể đơn giản hơn, có nhiều nơi không có chỗ phóng sinh cá chép thì người ta thay thế bằng ngựa giấy hoặc không)
 

3. Thời điểm đọc văn khấn Ông Công Ông Táo tốt nhất?


Thời gian hợp phong thủy nhất để gia chủ cúng ông Công ông Táo năm 2024 là vào khung giờ 5h – 7h và 9h – 11h.


Các chuyên gia phong thủy cho biết thời gian từ 5-7h sáng vào ngày 23 tháng Chạp là giờ Mão (giờ Đại An). Khi cúng Táo quân vào giờ này, Táo quân sẽ mang tới gia đạo hưng vượng, tránh được những khó khăn, mâu thuẫn và xung đột trong gia đình.


Bên cạnh đó, khung giờ từ 9-11h ngày 23 tháng Chạp cũng là giờ hoàng đạp bởi đây là giờ Tỵ mang ý nghĩa là giờ Tốc Hỷ. Nếu tiễn Táo quân vào khoảng thời gian này sẽ mang tới nhiều điều vui may, thuận lợi cho gia chủ.


Lễ cũng Ông Công Ông Táo nên được làm trước trưa ngày 23 tháng chạp tức tháng 12 âm lịch. Hoặc cũng có thể cúng vào các ngày 21 - 22 hoặc sáng 23. Lưu ý nên làm lễ xong trước 11h trưa.
 

4. Văn khấn ông Táo lên Chầu trời


Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: ...............................

Ngụ tại: ............................................

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nến tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.


Trên đây là bài văn khấn vào ngày 23 tháng Chạp phổ biến nhất mà chúng tôi tổng hợp được. Nhưng vì quan niêmj và phong tục mỗi nơi lại có một nếp sống khác nhau nên nghi thức có thể thay đổi. Sau ngày lễ cúng ông Táo là những ngày mà mọi gia đình lại tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2024

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói