Bài trí mâm cỗ cúng giao thừa và cách cúng giao thừa

Theo văn hóa tín ngưỡng Việt Nam thì lễ cúng giao thừa, còn gọi là lễ trừ tịch, với mong muốn tiễn đưa những điều xầu, điều xui xẻo của năm cũ và đón những điều tốt đẹp của năm mới. Mâm cỗ cúng giao thừa được coi như một buổi tiệc để tiễn đưa vị thần của năm cũ và đón mời vị thần của năm mới.

Quan niệm dân gian thường diễn ra rất khẩn trương, các vị thần chỉ đi qua và chứng kiến tấm lòng thành của gia chủ. Nên mẫm cỗ cúng gia thừa  bao giờ cũng được bày trí ngoài sân, hoặc ở ngưỡng cửa. Mâm cỗ cúng giao thừa dành cho gia tiên thì vẫn được cúng trên bàn thờ chính của gia đình.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời thường được bày lễ mặn với những món như gà luộc, bánh chưng, mứt, trầu cau, hương hoa, rượu, nước vàng mã,...

Bài trí mâm cỗ cúng giao thừa và cách cúng giao thừa

Lễ vật cúng ngoài trời thường khá đơn giản, được bày biện trên cao, nơi sạch sẽ. Ngoài ra còn có thêm một bát gạo dùng để cắm hương, 2 cây nến hoặc đèn cầy.

Vào đúng lúc giao thừa thì chủ nhà đọc bài văn cúng giao thừa ngoài trời để thực hiện nghi lễ đón giao thừa.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà:

Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà thường gồm những món ăn thông thường ngày tết như bánh chưng, thịt đông, thịt bò kho, nem rán, rau xào, hoặc thay thế bằng xôi gà,...

Bài trí mâm cỗ cúng giao thừa và cách cúng giao thừa

Vào đúng thời khắc giao thừa, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới gia chủ đọc bài văn cúng giao thừa như sau: Văn khấn giao thừa trong nhà để mời ông bà, tổ tiên về ăn tết, chung vui với con cháu.

Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà là để lễ tổ tiên với mong muốn cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu năm mới làm ăn phát tài. Thường mâm cơm cúng giao thừa miền Bắc thường được cúng sớm hơn, để thời khắc giao thừa thì chuẩn bị chu đáo nhất cho lễ cúng giao thừa ngoài trời.

Xem thêm những bài viết hữu ích khác tại thư viện: Phong thủy
Thông báo

Hiện nay Phongthuyso.vn có đầy đủ các bài viết về xem tử vi năm 2018 cho tất cả các tuổi. Bạn muốn xem thêm tử vi năm 2018 cho bố mẹ, vợ chồng, con cái hay người yêu, bạn bè của mình.

Click ngay tại đây để xem thông tin chi tiếtimgTử vi 2018

Xem tử vi 2018 để biết vận mệnh của bạn ra saoicon icon Thư viện