Ý nghĩa của Hoa Sen Phong Thủy là gì? Cách chọn hoa sen phong thủy

Thứ 3, 27/12/2022 - 16:04

 

Từ lâu, hoa sen đã đi vào trong nhiều công trình, tác phẩm nghệ thuật. Chẳng hạn như trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu:

“Sen tàn, cúc lại nở hoa

Sầu dài ngày ngắn đông đà, sang xuân”

 

Ở đây, câu thơ trên dùng hình ảnh hoa sen, hoa cũng để nói về sự thay đổi về thời gian bốn mùa trong một năm.

Không những trong thơ văn, nghệ thuật. Từ lâu sen còn là một loài hoa rất quen thuộc với người dân nước ta. Đứng về góc độ Phong Thủy thì hoa sen phong thủy còn có những giá trị rất đặc biệt khác nữa.

 

Bài viết cùng chủ đề:

 Ý NGHĨA CỦA HOA MẪU ĐƠN TRONG PHONG THỦY - CÂY MẪU TỬ LÀ GÌ?

 

 

Sự tích, nguồn gốc của hoa sen

 

Có nhiều truyền thuyết, sự tích về loài hoa này, ở đây, tôi đi sâu vào hai thuyết được ghi chép với khoảng thời gian niên đại khá sớm trong khu vực

 

Ý nghĩa Hoa Sen Ở Tây Trúc (Ấn Độ)

 

Ở Tây Trúc, trong nhiều kinh điển Phật gia thì khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời thì có rất nhiều sự lạ diễn ra, ánh hào quang rạng rỡ, hương thơm tỏa khắp. Ngài không trải qua giai đoạn phát triển như một đứa trẻ thông thường mà vừa trở dạ ngài đã biết đi. Bảy bước chân đầu tiên của ngài nở ra bảy đóa hoa sen. Sau đó ngày nói rằng: “Thiên thượng, thiên hạ, duy ngã độc tôn”. Nghĩa là: Trên trời dưới đất, bản thân ta là tôn quý nhất. Từ đó hoa sen trở thành biểu tượng của nhà Phật và có những ý nghĩa cao quý, tốt đẹp.

 

Ý nghĩa Hoa sen phong thủy Ở Việt Nam

 

Chuyện kể rằng ngày xưa có chị em gái mồ côi từ nhỏ được một người làm nghề hát rong nuôi nấng. Thấm thoát ngày tháng thoi đưa, hai cô gái này khôn lớn, nhan sắc tuyệt trần, lại đàn giỏi, hát hay. Trong vùng có một cậu công tử muốn chiếm đoạt người đẹp. Một lần, hai cô xin cha mua cho một đôi giày trắng thêu chỉ vàng và một đôi giày hồng thêu chỉ vàng. Người cha đi mua thì cậu công tử mò tới giở trò đồi bại. Cô chị cự tuyệt, giữ gìn trinh tiết nhảy xuống hồ tự vẫn, cô em thương tình nhảy xuống theo. Người cha trở về không thấy con đâu hỏi hàng xóm mới biết chuyện. Vì thương nhớ con nên ông ngắm xuống hồ, nơi đó mọc lên một loài hoa đó chính là hoa sen. Chuyện lạ thay, khi nhảy xuống hồ hai cô không chết mà bà chúa hồ thương tình, muốn giữ lại bầu bạn nhưng hai cô thương cha nên xin trở về phụng dưỡng ông tuổi già. Cảm động trước tình cảm đó nên bà đưa hai cô trở lại và cho mọc lên loài hoa này để tỏ lòng quyến luyến.

Bảng tra tử vi 2023

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

 

Ý nghĩa của hoa sen trong Phong Thủy

 

Với ý nghĩa là loài hoa biểu tượng trong Phật giáo nên hoa sen có là loài hoa cao quý, thanh tao thoát tục, linh thiêng, có năng lượng giúp con người tìm lại sự thanh thản, tĩnh tại trong tâm hồn, buông bỏ mọi sầu muộn, sân si. Hơn nữa, đây là loài hoa gắn liền với sự tinh khiết, thanh bạch, sạch sẽ trong tâm hồn. Vì hoa sen mọc trong bùn nhưng hoa đẹp và rất thơm. Ca dao nước ta có câu:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

- Hoa sen được gắn liền với nhiều vị Phật hay thần tiên trong các câu chuyện về thế giới thần tiên siêu hình. Như chuyện sự ra đời của đức Phật Như Lai. Quan Thế Âm Bồ Tát tọa ở đài sen. Tam Thái Tử - Na Tra được hóa cốt từ thân bông sen, đôi giày của Tôn Ngộ Không được làm từ tơ ngó sen, Phổ Hiền Bồ Tát mình cưỡi bạch tượng, tay cầm đóa sen... Nên hoa sen mang ý nghĩa linh thiêng, dường như luôn có thần phật hộ mệnh bên cạnh bản thân mình vậy

- Trong nhà ở, những khi mệt mỏi mà được ngắm một bình sen đẹp thì mọi ưu phiền, nặng gánh như được trút bỏ hết, tâm trạng thoải mái, vui vẻ hẳn lên. Vì đây là một loài hoa rất đẹp, nó tác động tới tâm lý rất tốt.

- Đối với Đông Y thì hạt sen được sử dụng làm vị thuốc an thần rất tốt. Những ao hồ mà bị ô nhiễm, người ta có thể trồng sen để hóa giải sát khí phong thủy, cải thiện môi trường cảnh quan của nơi đó.

- Như vậy, trên cơ sở phân tích những giá trị ta thấy được hoa sen là loài hoa vừa đẹp, lại có ý nghĩa đối với sức khỏe, tâm lý con người, cảnh quan môi trường và mang giá trị tâm linh sâu sắc.

 

Vì sao hoa sen lại được chọn là quốc hoa của nước ta

 

Nước ta là một quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp là chủ đạo. Với vị trí địa lý nằm trong đới khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, mưa nhiều, hệ thống ao hồ, kênh rạch chằng chịt nên trở thành thánh địa của hoa sen. Hình ảnh hoa sen đối với mỗi người dân nước ta vừa gần gũi, thân thuộc lại rất cao quý, thanh tao. Nhiều tổ chức kinh tế, văn hóa lấy hình ảnh này để làm biểu tượng. Ví dụ như hãng hàng không Việt Nam airline. Không những thế loài hoa này còn được chọn là quốc hoa của nước ta (giống như Trung Quốc chọn hoa mẫu đơn là quốc hoa mà bài trước tôi có đề cập đến).

 

 

Một số vật phẩm Phong Thủy in khắc, chạm trổ hình hoa sen

 

Trong thực tế cuộc sống, nhiều người không có điều kiện để chơi hoa nên các nghệ nhân đã in khắc, chạm trổ hình hoa sen lên nhiều vật phẩm Phong Thủy, thổi hồn vào đó để tăng thêm những giá trị đối với người sử dụng.

Trên thị trường, nhiều bình gốm, ấm chén có in hình hoa sen, đồ trang sức bằng kim loại quý như vàng, bạc được chế tác theo hình này, các lư hương, tháp trầm, hay vòng tay, dây chuyền, tượng ngọc, tượng đá, tranh vẽ, tranh thêu, tranh đá quý và rất nhiều vật phẩm Phong Thủy khác được in khắc, chạm trổ hoa sen trên đó.

 

Vật phẩm in hình hoa sen hợp với những tuổi nào?

 

Hoa sen và vật phẩm Phong Thủy có in hình hoa sen phù hợp với rất nhiều người. Tuy nhiên, vật phẩm này đặc biệt phù hợp với những tuổi sau:

 

 

1. Tuổi Tý

Tuổi Tý có chi Tý thuộc hành Thủy mà hoa sen là một loài hoa ở trong ao đầm, nên sử dụng vật phẩm này thì sức khỏe, tâm trạng, cuộc sống, công danh, sự nghiệp đều có những bước thăng tiến mạnh mẽ. Sang năm tới những người sinh các năm Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996, Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972 nên sử dụng vật phẩm này sẽ gặp may mắn trên nhiều phương diện

 

2. Tuổi Hợi

Chi Hợi thuộc tính âm, hành Thủy là nơi bùn lầy, ứ đọng, lạnh lẽo nên dùng hoa sen để tôn thêm giá trị của bản thân, thành công hơn trong cuộc sống

Xem lá số tử vi 2023 miễn phí

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

 

3. Tuổi Đinh

Những người tuổi Đinh có sao Thiên Cơ trong Tử Vi hóa Khoa. Thiên cơ là các loài thảo mộc thân mềm nên hợp với loài hoa này. Trong năm 2019, các bạn tuổi Đinh Sửu 1997, Đinh Mão 1987, Đinh Tị 1977, Đinh Mùi 1967, Đinh Dậu 1957, Đinh Hợi 2007 mà dùng vật phẩm có hình hoa sen thì công danh, sự nghiệp đều thịnh vượng phát đạt hơn trước rất nhiều, thu được thành công lớn

 

4. Tuổi Kỷ

Tuổi Kỷ sao Thiên Lương hóa Khoa, sao này thuộc hành Mộc, uy lực cứu giải của Thiên Lương rất mạnh mẽ, nên sử dụng vật phẩm có hoa sen sẽ luôn bình an, hạnh phúc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn, bệnh tật, ngày càng thành công hơn. Năm 2019 là năm Kỷ Hợi, những người sinh các năm Kỷ Sửu 2009, Kỷ Mão 1999, Kỷ Tị 1989, Kỷ Mùi 1979, Kỷ Dậu 1969, Kỷ Hợi 1959 nên dùng vật phẩm có hoa sen sẽ gặp cát lợi, may mắn

 

 

Vật phẩm Phong Thủy có in hình hoa sen thường được dùng kèm với vật phẩm Phong Thủy nào?

 

Vật phẩm Phong Thủy in hình hoa sen thường được dùng kèm với nhiều vật phẩm Phong Thủy khác. Tiêu biểu như sau

- Là biểu tượng của cõi thiền, Phật Môn nên có thể kết hợp với tượng Phật.

- Ngoài ra, cá chép là vật phẩm được dùng kèm với hoa sen. Vì cá chép là loài cá linh thiêng. Nhiều bức tranh cá chép trông trăng hay cá chép vượt vũ môn đều có hình ảnh hoa sen kèm theo.

 

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2023

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói

Tin tức tổng hợp

Tử vi năm 2023
Xem tuổi xông nhà 2023
Xem tuổi mở hàng 2023
Điềm báo tốt xấu
Chọn sim hợp tuổi
Chuyên gia phong thủy Duy Linh - Phong Thủy Số

TIN TỨC Tử vi năm 2023