Quẻ Thiên Trạch Lý - Ý nghĩa quẻ số 10 và cách gieo quẻ chi tiết nhất

Thứ 3, 27/12/2022 - 15:07

Quẻ Thiên Trạch Lý - quẻ số 10 nằm trong 64 quẻ kinh dịch. Các quẻ kinh dịch được biến hóa phối hợp với nhau và được các bậc thầy về quẻ dịch định nghĩa theo từng danh lý. Nhìn tưởng giống nhưng mỗi quẻ kết hợp lại ra một ý nghĩa khác nhau theo Tám Tượng Đơn khi phối gồm “ Lý – Đức – Tính – Thần – Thời – Khí – Tình – Thanh – Sắc – Chất – Thể – Hình “ và đây cũng chính là nguyên lý của tạo hóa trong vũ trụ trời đất. Được mệnh danh là “Kinh dịch - Đạo của người quân tử” được tác giả Nguyễn Hiên Lê biên soạn lại từ KINH VÔ TỰ THIÊN THƯ (Sách trời không có chữ, mà chỉ có gạch đứt và gạch liền).

 

Trong 64 quẻ dịch số thì được chia làm 2 phần là Thương Kinh ( các quẻ từ 01->30), Hạ Kinh là từ (31->64).

 

- Quẻ Thượng Kinh được bắt đầu bằng quẻ Càn ( trời) và Không ( tức là đất). Phần này để xem Đạo của Trời Đất gồm: sức khỏe, công việc, danh vọng tiền tài, Vận Hạn..

- Quẻ Hạ kinh được bắt đầu bằng quẻ Hàm ( Tình yêu) và Hằng ( Vợ Chồng). Phần này để xem Đạo của vợ chồng gồm: tình yêu, gia đình, con cái, cưới xin..
 

Gieo quẻ dịch số đầu năm

Để hiểu rõ hơn mời quý bạn xem ví dụ quẻ số 10 Thiên Trạch Lý dưới đây:

 


1. Tượng Quẻ Thiên Trạch Lý


LỜI KINH


履虎尾, 不哇人, 亨.


Dịch âm. - Lý hổ vĩ, bất chất nhân, hanh 


Dịch nghĩa. - Xéo đuôi cọp, không cắn người, hanh!
 

Xem thêm:

GIẢI NGHĨA quẻ số 10:

- Lý tức là lễ, lễ là cái mà người ta xéo lên. Nó là quẻ trời trên chầm dưới, trời mà ở trên, chầm mà ở dưới, đó là phận trên dưới, là nghĩa tôn ty, lẽ phải như thế. Lễ là gốc của đạo làm người và là con đường người ta thường thường xéo lên, cho nên mới là quẻ Lý.


- Về tượng quẻ: Trên là dương cương, là Càn, là trời: dưới là âm nhu, là Đoài, là chằm, vậy là trên dưới phân minh lại hợp lẽ âm dương tức là lễ, là lý. Có tính âm nhu, vui vẻ đi theo sau dương cương thì dù người đi trước mình dữ như cọp, cũng tỏ ra hiền từ với mình, cho nên bảo rằng dẫm lên đuôi cọp mà cọp không cắn. Ba chữ “lý hổ vĩ” chính nghĩa là dẫm lên đuôi cọp, chỉ nên hiểu là đi theo sau cọp, lấy sự nhu thuận, vui vẻ mà ứng phó với sự cương cường.

Quẻ Lý là mềm xéo theo cứng. Đẹp lòng mà ứng với trời, thế cho nên xéo đuôi cọp, không cần người, hanh. Dương cương trung chính, xéo ngôi vua mà không mỏi mệt, sáng láng vậy.


Quẻ Thiên Trạch Lý qua Tranh cổ

 

1. Một chiếc dù bằng tre, ý nói người ta có thể làm một số việc.

2. Một pho sách cũ nát, ý nói người ta dùng nó lâu lắm rồi.

3. Người đàn bà ôm con, là ý chữ hảo nghĩa tốt.

4. Cái dù, chỉ những người mà bạn có thể tin cậy.

5. Người lính cầm lá cờ tượng trưng quyền lực của dòng họ.

6. Chữ Thiên Lý trên đầu cổng là nghĩa "Ngàn dặm", ý chỉ người làm quan lớn hay làm một nghề tốt.

 

- Loại Quẻ: Cát


- Tốt cho việc: 


+ Công danh sự nghiệp 


+ Tình duyên - Gia đạo: Nhu thuận, hòa hợp


+ Cải vận, giải hạn: Gặp giữ hóa lành
 

2. Ý nghĩa quẻ số 10 Thiên Trạch Lý là gì?


 

- Trạch lý theo đuổi, lý lẽ, pháp luật.


Thiên trạch lý là biểu tượng của một kẻ đang đi theo đuôi cọp nhưng rất bình yên khôn nguy hiểm. Ngoại quái trên là càn, ngoại quái dưới là đoài. Toàn quẻ cho ta hình ảnh của một người đàn ông lực lưỡng (càn) đang đi trước một phụ nữ ẻo lả (đoài). Nàng rất dễ bị bỏ lùi . Quẻ Lý cũng có nghĩa lịch sự, tao nhã. Đoài với bản tính vui tươi hớn hở nhận hưởng sức mạnh hung lực của càn. Vì vậy cho nên dẫu đi sau đuôi cọp không sợ cọp ăn mà lại an toàn.


Tóm lại quẻ này muốn nói việc trước mắt khó khăn và trở ngại, nhưng biết cách nhẹ nhàng nhún nhường với thái độ thân hữu thì mọi sự sẽ bình an tốt đẹp.

Ý nghĩa quẻ Thiên Trạch Lý qua các phương diện:


Vận số: Bạn phải biết cách kéo dài thời gian, kiên nhẫn, hạ mình và nhu mì ngoan ngoãn thì bạn sẽ được hết mọi sự khó khăn trở ngại để giữ yên và dừng lại chờ thời đến.


Tình yêu: Con đường tình có thể rải rắc những khó khăn, bạn phải giữ trái tim chân thật và bám chặt tình yêu của mình thì hy vọng sẽ đạt ý nguyện.


Gia sự: Nếu bạn vẫn duy trì thái độ kiên nhẫn, nhỏ nhẹ, nhún nhường, về trung niên bạn sẽ được hạnh phúc.


Thi cử:  đủ điểm.


Việc làm mới, đổi nghề, di chuyển: Nhiều trở ngại khó thực hiện


Bảng tra tử vi 2023

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

 

- Thơ: Thiên Trạch Lý

 

Nhu thuận thắng cương ấy sự thường,

Hanh thông nhờ lễ vượt tai ương.

Một lòng trung chánh phân trên dưới,

Nguyên cát phúc lành ẩn tại dương
 

 


Trên đây là ý nghĩa quẻ Thiên Trạch Lý. Quý bạn đã biết được Vận Mệnh của mình diễn biến như nào trong luận giải của quẻ số 10 Thiên Trạch Lý rồi chứ. Ngoài ra, phong thủy số cũng làm ra một số công cụ quẻ gieo quẻ hỏi việc, để xem thêm mời quý bạn vào đây xem:

 

 

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2024

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói

Tin tức tổng hợp

Tử vi năm 2023
Điềm báo tốt xấu
Chọn sim hợp tuổi
Chuyên gia phong thủy Duy Linh

TIN TỨC Tử vi năm 2023