Ý NGHĨA CỦA TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRONG PHONG THỦY

Thứ 2, 12/2/2024 - 10:28

 

Khi tới một cửa hàng vật phẩm Phong Thủy, nhiều người cảm thấy choáng ngợp trước vô vàn những đồ vật khác nhau và không biết nên lựa chọn cho mình một vật phẩm nào phù hợp. Chúng ta cũng có thể thấy trong gia tư, cửa hàng, văn phòng, cabin xe, hay ngọc bội của ai đó đeo... có hình một vị Phật quen thuộc, phúc hậu, đầy đặn. Đó chính là Phật Di Lặc, vậy vì sao tượng phật Di Lặc lại là một vật phẩm phong thủy quan trọng, cùng phongthuyso.vn tìm hiểu về ý nghĩa của phật di lạc trong phong thủy và đời sống.

 

Bài viết cùng chủ đề:

 Ý NGHĨA CỦA TƯỢNG QUAN CÔNG TRONG PHONG THỦY

 

I - Sự tích Phật Di Lặc theo ghi chép cổ

 

Theo từ điển Hán – Nôm thì từ “Di” có nghĩa là lấp đầy, sung mãn, trọn vẹn. Từ “Lặc” có nghĩa là chạm khắc, gọt giũa, đục đẽo, kiến thiết, gây dựng, tái tạo, vun đắp... Phật Di Lặc theo ý nghĩa chiết tự thì là một vị Phật kiến thiết, gây dựng nên sự giàu sang, thịnh vượng, phúc đức, sung mãn, hạnh phúc, niềm vui cho tất cả mọi chúng sinh trên thế gian này. Sự tích Phật Di Lặc giáng thế có nhiều thuyết ghi chép khác nhau. Phổ biến có hai thuyết lớn như sau:

- Ở Tây Trúc (Ấn Độ), theo nhiều nguồn kinh điển Phật Giáo của các tông phái Nguyên Thủy, Đại Thừa, Kim Cương ghi lại như sau: Sau khi Đức Phật Tổ Như Lai sáng lập và truyền bá Phật Giáo thì ngài về cõi Niết Bàn thì Phật Giáo phân chia thành hai bộ phận đó là Thượng Tọa và chúng sinh. Thượng Tọa nghĩa là nghĩa vị cao tăng tu hành trong các ngôi chùa và chúng sinh là những tín đồ Phật Giáo trong quần chúng nhân dân. Cũng giống như Nho Giáo, sau khi Đức Khổng Tử tiêu diêu miền lạc cảnh thì những học giả thế hệ sau như Mạnh Tử, Đổng Trọng Thư, Trình Di, Trình Hiệu, Chu Đôn Di... tiếp tục kế thừa, phát triển sáng tạo thêm học thuyết của ngài. Phật Di Lặc – là người kế thừa Đức Phật Thích Ca truyền bá, thuyết phát, phát triển thêm học thuyết Phật Giáo, dẫn dắt chúng sinh vượt qua bể khổ, bến mê đến với hạnh phúc, sang giàu, thịnh vượng... Ngài có tên là Từ Thị, “Từ” trong nghĩa từ tâm, từ bi hỷ xả, lương thiện, nhân hậu, bác ái. “Thị” trong nghĩa là họ, tộc, gốc gác, chủng loài. Như vậy, tên của ngài nghĩa là xuất phát từ gốc thiện, từ bi. Ngài không ăn thịt chúng sinh mà ăn chay trường, giác ngộ hoàn toàn đạt tới cảnh giới cao nhất và thuyết pháp dẫn dắt chúng sinh đến với cõi Niết Bàn, cực lạc. Như vậy, có thể nói rằng Phật Di Lặc là một học trò xuất sắc, kế thừa và phát triển tư tưởng nền móng của Đức Phật Thích Ca lên một tầm cao mới và giảng thuyết cho đông đảo chúng sinh giác ngộ theo.

 

Sự tích tượng phật di lặc

 

- Ở Trung Hoa lưu truyền một thuyết về phật Di Lặc ra đời như sau, vào thế kỷ thứ X (cuối thời nhà Đường, thời Ngũ Đại, thời Tống). Đây là giai đoạn Trung Hoa có nhiều biến động, nhà Đường sau khi phát triển cực thịnh rồi suy yếu, sau đó thiên hạ phân tranh, có năm thế lực quân phiệt lớn nhất nhưng tồn tại ngắn ngủi, người ta gọi là thời Ngũ Đại hay thời Ngũ Quý, sau Tống Thái Tổ - Triệu Khuông Dẫn dẹp yên loạn lạc lập nên nhà Tống. Trong thời kỳ này người ta ghi chép về một vị hòa thượng kỳ lạ được gọi là Bố Hòa Thượng vì thường khoác một túi vải trên vai. Vị hòa thượng này rất phúc hậu, phương phi, miệng luôn tươi cười, ông thường đi hành khất khắp mọi xóm làng, ai cho gì ông cũng nhận, đồ chay, đã nấu chín thì ông ăn, thịt cá, đồ tươi thì ông cho vào một cái túi vải rồi lại mang cho những người nghèo khổ khác. Người ta thấy ông có tài tiên đoán vạn sự từ thời tiết, thiên văn đến những việc nhân sự và có phép thuật nên rất kính trọng ông. Bố Hòa Thượng được người đời cho rằng đó chính là hóa thân của Đức Phật Di Lặc cứu khổ chân kinh.

 

Hiện nay, qua tượng Phật Di Lặc mà chúng ta vẫn thấy là một vị Phật phương phi, phúc hậu, mập mạp, luôn tươi cười, mặc áo phanh ngực, bụng lớn, tai dày và thùy châu triều miệng, trên vai ông khi thì khoác mọt túi vải, khi thì kéo bao tiền, xung quanh thường có nhiều đứa trẻ nhỏ cùng ông nô đùa, rất là vui vẻ.

Xem lá số tử vi 2024 miễn phí

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

 

II - Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong Phong Thủy

 

Phật Di Lặc là ai? Đó là vị Phật kế thừa nền tảng của Phật giáo và phát triển Phật Giáo lên một tầm cao mới. Nhìn kỹ tướng mạo của ông ta thấy sự phúc hậu, tuổi thọ lâu dài, sức khỏe vững vàng, của cải sung túc, hạnh phúc vui vẻ. Người sẽ dẫn dắt chúng sinh hướng tới một cuộc sống không chiến tranh, bạo lực, sang giàu, văn minh, hạnh phúc đúng như ý nghĩa chiết tự của tên “Di Lặc” – nghĩa là kiến thiết nên sự sung túc, phồn vinh, hạnh phúc. Trong thuyết của người Trung Quốc về Bố Đại Hòa Thượng – Phật Di Lặc thì ông xuất hiện trong thời điểm tình hình chính trị - xã hội Trung Châu rất hỗn loạn, đầy biến động, nước mắt rồi xuất hiện minh quân trị thế đó là Tống Thái Tổ, dẹp yên loạn lạc, mang lại thái bình no ấm cho trăm họ.

Như vậy, dù theo thuyết nào thì hình ảnh của Ông Di Lặc cũng có ý nghĩa về một thời kỳ vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, sang giàu, văn minh. Người còn là biểu tượng của phúc đức, may mắn, gặp dữ hóa lành, biến nguy thành yên, cứu giải tai họa, khổ đau, ưu phiền, sầu não cho con người (vì lẽ đó nên trên cabin – các bác tài xế thường đặt tượng Phật Di Lặc độ mệnh, tượng phật di lặc bằng sứ, tượng phật di lặc bằng đá, tượng gỗ di lặc, … hoặc các bác tài xế mang ngọc bội hình tượng Phật Di Lặc, mặt phật di lặc bọc vàng ...  rất lớn)

 

III - Có những loại tượng Phật Di Lặc nào trên thị trường?

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các pho tượng Phật Di Lặc, phổ biến là những pho tượng: Di Lặc tọa thiền, Di Lặc nằm ngủ, Di Lặc kéo bao kim ngân, Di Lặc gánh đào, Di Lặc nô đùa với trẻ nhỏ, Di Lặc cầm gậy như ý, Di Lặc cầm kim nguyên bảo... Những pho tượng này cũng được gia công với nhiều chất liệu quý hiếm khác nhau như các mẫu tượng phật di lặc bằng gỗ hương, tượng phật di lặc bằng đá thạch anh, đá cẩm thạch, ngọc, gốm sứ... Việc lựa chọn chất liệu gì và pho tượng tư thế ra sao thì tùy thuộc vào tâm tư nguyện vọng, thị hiếu, sở thích, hay điều kiện kinh tế của mỗi người. Tốt nhất là nên đến những trung tâm, cơ sở kinh doanh có uy tín thì chất lượng mới bảo đảm và mua được giá thành hợp lý.
 

IV - Tượng Phật Di Lặc phù hợp với những tuổi nào?

 

Phật Di Lặc xuất thế cứu vớt, giác ngộ hết thảy chúng sinh nên Ngài độ trì cho tất cả mọi người thành tâm cầu khẩn.

- Đối với người cao tuổi: Thỉnh tượng Phật Di Lặc sẽ được che chở, bảo vệ về sức khỏe, cứu giải khỏi nguy nạn, bệnh tật. Mặt phật di lặc có tướng mạo đầy đặn, phúc hậu, đặc biệt là thùy châu rất dài tượng trưng cho sức khỏe sung mãn, tuổi thọ kéo dài, niềm vui tràn ngập

- Đối với những người trưởng thành: Ngài giúp cho cuộc sống bình an, gặp nhiều may mắn, tránh được rủi ro, bất hạnh, gia đạo yên vui, tình duyên như ý, công danh, tài lộc thịnh vượng, sự nghiệp ngày càng thăng tiến quang vinh hiển hách

- Đối với các cháu thanh thiếu niên thì việc sử dụng tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa hướng thiện, tu tâm dưỡng tính, siêng năng học hành, lạc quan, nỗ lực không ngừng trong quá trình tu dưỡng, học tập.

- Đối với những người làm việc trong môi trường có nhiều nguy hiểm, rủi ro như công an, quân nhân, công trường, xây dựng, kỹ thuật, lái xe... thì Ông Di Lặc bảo vệ họ bình an, vượt qua mọi sóng gió, thử thách

- Đối với những người làm công tác từ thiện, nhân đạo như bác sỹ, y tá, giáo viên, bán bảo hiểm... Phật Di Lặc độ trì giúp họ ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp, có đam mê, tâm huyết với nghề nghiệp và ngày càng phát triển sự nghiệp tốt hơn.

 

 

V - Tượng Phật Di Lặc phù hợp với những bối cảnh cuộc sống như thế nào?

 

Tượng Phật Di Lặc được sử dụng rất phổ biến, có nhiều ý nghĩa về mặt Phong Thủy như sau:

 

1. Những người hạn năm trên lá số Tử Vi gặp các sát tinh như Kình Dương, Đà La...

 

Mặt Phật Di Lặc tạo ra sự che chở linh thiêng, bảo vệ cho người sử dụng tránh được những rắc rối về hình pháp, kiện cáo, tai nạn, thương tích. Năm 2019, những tuổi sau gặp các sát tinh Kình Dương, Đà La hãm địa nên cần hết sức lưu ý đề phòng. Cụ thể là: Giáp Tý 1984, Giáp Dần 1974, Giáp Thìn 1964, Giáp Ngọ 1954, Giáp Thân 2004, Giáp Tuất 1994, Canh Tý 1960, Canh Dần 1950, Canh Thìn 2000, Canh Ngọ 1990, Canh Thân 1980, Canh Tuất 1970.

 

2. Những người gặp hạn năm có phúc tinh như các sao Thiên Quan, Thiên Phúc, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Long Đức...

 

Những người này nên sử dụng tượng Phật Di Lặc và thần tài sẽ càng may mắn hơn. Bản thân những phúc tinh trên vốn là các sao nói về niềm tin tôn giáo, nên việc thỉnh tượng sẽ mang lại kết quả tốt đẹp hơn sự kỳ vọng, mong đợi. Năm 2019 các tuổi sau đây gặp các phúc tinh trên: Mậu Tý 2008, Mậu Dần 1998, Mậu Thìn 1988, Mậu Ngọ 1978, Mậu Thân 1968, Mậu Tuất 1958, Tân Sửu 1961, Tân Mão 1951, Tân Tị 2001, Tân Mùi 1991, Tân Dậu 1981, Tân Hợi 1971.

 

3. Những người kinh doanh hay những người gặp hạn có sao Lộc Tồn trên lá số Tử Vi.

 

Phật Tổ Di Lặc với ý nghĩa là sang giàu, tài lộc, thịnh vượng, sung túc nên những người kinh doanh nên thỉnh tượng Phật Di Lặc để tài vận được như ý. Đặc biệt, năm 2019, những người gặp sao Lộc Tồn trong hạn năm mà thỉnh tượng Phật sẽ càng giàu sang, thịnh vượng hơn. Đó là các tuổi: Ất Sửu 1985, Ất Mão 1975, Ất Tị 1965, Ất Mùi 1955, Ất Dậu 2005, Ất Hợi 1995, Tân Sửu 1961, Tân Mão 1951, Tân Tị 2001, Tân Mùi 1991, Tân Dậu 1981, Tân Hợi 1971

 

4. Những người mới lập gia đình.

 

Trong cuộc sống, chuyện vợ chồng mới cưới mà xảy ra mâu thuẫn, khắc khẩu là điều khó tránh khỏi. Vào hoàn cảnh đó, những người khôn ngoan sẽ tìm cách xoa dịu mâu thuẫn, nhường nhịn để giữ hòa khí gia đình. Ca dao nước ta có câu:

“Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi nhỏ lửa có đời nào khê”

Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ có ý nghĩa mang lại niềm vui, hạnh phúc cho chúng sinh nhân loại. Hơn nữa, ngài luôn có dáng vẻ hiền hậu, hòa nhã, tươi cười nên những đôi vợ chồng mới cưới mà thỉnh tượng của ngày sẽ giúp tăng cường hòa khí trong gia đình, cuộc sống ngày càng mặn nồng, thắm thiết, hạnh phúc

 

5. Những người cầu tự. 

 

Tượng Phật Di Lặc và truyền thuyết Phật Di Lặc của người Trung Hoa đều thấy ngài vui đùa với nhiều đứa trẻ nhỏ. Ngài là biểu tượng của phúc đức, đa đinh, an khang, thịnh vượng nên đối với những gia đình hiếm muộn con cái, có tâm tư nguyện vọng cầu tự, sinh con thì việc thỉnh tượng cũng sẽ giúp tâm nguyện được thành hiện thực, việc sinh nở được thuận lợi và có con thần đồng, thông minh đĩnh ngộ, giỏi giang hơn người.

 

VI - Tượng Phật Di Lặc được sử dụng kết hợp với vật phẩm Phong Thủy nào khác

 

Tượng Phật Di Lặc luôn được các nghệ nhân điêu khắc với những hình ảnh khác nhau. Đó là những pho tượng Phật cùng với cây tùng, trái đào tiên, bao tiền, thỏi kim nguyên bảo, gậy như ý, nô đùa với trẻ nhỏ... Nếu như pho tượng của bạn chưa có những điều trên thì có thể bài trí thêm với ước nguyện của bản thân (về công danh, tài lộc, con cháu, sức khỏe, tuổi thọ...) thông qua một loại vật phẩm phong thủy mới như Sim phong thủy

 

 

VII - Những thông tin khác về Phật Di Lặc

 

- Kinh Phật Di Lặc

Ngài có năm bài luận bao gồm

+ Đại Thừa tối thượng luận

+ Pháp pháp tính phân biệt luận

+ Trung biên phân biệt luận

+ Hiện quán trang nghiêm luận

+ Đại Thừa kinh trang nghiêm luận

Ngoài năm bài luận trên, ngài có một bộ kinh điển gọi là Kinh Di Lặc, nội dung của kinh này là từ bi, hướng thiện, dẫn dắt chúng sinh khỏi khổ ải lầm than và đến cõi Niết Bàn, cực lạc.

 

- Ngày vía Phật Di Lặc

Ngày vía Phật Di Lặc là ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Với khát vọng về phúc đức, may mắn, tài lộc nên ngày này người ta luôn chúc nhau những lời tốt đẹp nhất. Nhà thơ Tú Xương có câu thơ:

“Tối ba mươi co cẳng đạp thằng bần ra khỏi cửa

Sáng mùng một rượu say túy lúy bồng ông phúc vào nhà”

 

- Nằm mơ thấy Phật Di Lặc

Trong sách “giải mộng” của tác giả By Lanba mà nhiều người đã vận dụng thấy có sự ứng nghiệm đặc biệt có viết: “Mơ thấy Thần, Phật là điềm tốt, cát lợi may mắn vô cùng”. Nên khi bạn mơ thấy Phật Di Lặc tất sẽ gặp nhiều may mắn với những ý nghĩa như trên

 

- Cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà

+ Khi chọn mua được tượng Phật Di Lặc như ý, cần phải chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành khai quang, truyền tải ý niệm, khát vọng vào đó. Có thể nhờ các cao tăng làm giúp công tác này hoặc tự tiến hành theo hướng dẫn.

 

- Tượng Phật Di Lặc đặt ở đâu?

+ Đặt tượng ở những nơi trang trọng, cao ráo, đẹp đẽ

+ Tránh đặt tượng phật ở phòng ngủ (vợ chồng sinh hoạt), phòng vệ sinh, nhà bếp, những nơi ẩm thấp, tăm tối hoặc đối diện các phòng và khu vực kể trên.

+ Không bỏ tượng vào hòm, vào két hay tủ. Nếu dọn nhà, chuyển chỗ ở thì có thể làm như vậy và bài trí ngay sau khi đến nơi ở mới…

 

Đến đây bạn có thể thấy rằng việc sử dụng tượng phật Di Lặc giúp chủ mệnh có thể thu hút nhiều tài lộc và may mắn. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu những vật phẩm này. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay vật phẩm tượng phật Di Lặc được bày bán và quảng cáo rất nhiều, nhưng nguồn gốc xuất xứ thì không phải ai cũng biết. Điều này dẫn tới tình trạng người dùng có thể bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu nhưng lại mua phải hàng giả, hàng nhái - nguyên nhân cho việc đã trưng bày tượng phật nhưng không linh thiêng như mong đợi. 

Quý bạn ở đây muốn gia tăng thêm tài vận nhưng còn băn khoăn về địa chỉ bán tượng phật Di Lặc, hay vì nguyên nhân nào đó mà chưa muốn sở hữu vật phẩm này có thể chuyển hướng sang sử dụng sim phong thủy. Các chuyên gia phong thủy đã dành ra nhiều năm tâm huyết để nghiên cứu sự chuyển động của phần năng lượng bên trong các con số và đã chứng minh được rằng khi các con số đứng cạnh nhau tạo thành dãy sim có thể tạo ra nguồn năng lượng huyền bí tác động tới vận trình cuộc đời của người sử dụng. 

Phongthuyso.vn tư vấn ứng dụng cũng như sự ảnh hưởng của sim phong thủy tới bản thân người dùng. Với sự tiện lợi luôn mang đi theo bên mình kèm với việc sử dụng sim trong hoạt động thường ngày sim phong thủy được xem là vật phẩm phong thủy nổi bật nhất. Nếu trường hợp bạn chưa lựa chọn được số sim nào phù hợp hoặc đã mua rồi nhưng chưa biết số đó có phải sim phong thủy hợp tuổi mình hay không thì có thể tra cứu nhanh với công cụ tư vấn sim phong thủy tại phongthuyso.vn tại link dưới đây:

    https://phongthuyso.vn/xem-phong-thuy-sim.html

 

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về Phật Di Lạc, rất mong những thông tin này sẽ cho quý bạn đọc cái nhìn đúng đắn về ý nghĩa của phật di lạc theo phong thủy cũng như các ứng dụng vật phẩm phong thủy dưới hình thức Ông Di Lặc để cuộc sống được tốt đẹp và thuận lợi hơn!

 
Theo: PHONG THỦY DUY LINH
Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2024

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói