Ý NGHĨA CỦA TƯỢNG QUAN CÔNG TRONG PHONG THỦY

Chủ nhật, 2/1/2022 - 14:39

 

Quan công võ thánh hay còn được gọi là quan vũ, quan vân trường (vân quan trường), quán thánh đế quân. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung có bài thơ ca ngợi Quan Công trong bối cảnh “ôn tửu trảm Hoa Hùng” như sau:

 

“Uy vũ lừng danh đệ nhất công

Cửa quân trống trận nổi thùng thùng

Chén rượu rót ra còn nóng hổi

Vân Trường đã xách thủ Hoa Hùng”

 

Bài thơ ca ngợi sự dũng mãnh về hình ảnh quan vân trường, chỉ trong thời gian chưa nguội một chén rượu đã chém đầu được tướng giặc hung bạo, việc này có gắn liền với các sự tích: quan vân trường chém 6 tướng, quan vân trường chém nhân lương ... Sinh thời Hồ Chủ tịch của chúng ta cũng có vần thơ ca ngợi Quan Công như sau:

“Vừng hồng sáng mãi dạ Quan Công”

Vậy, Quan Công là ai? quan vân trường có thật không?  mà được nhiều người ca ngợi như vậy? Ngày nay, người ta còn điêu khắc tượng quan công để thờ cúng. Vậy ý nghĩa quan công trong vật phẩm Phong Thủy là gì?

 

Bài viết cùng chủ đề:

 Ý NGHĨA CỦA TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRONG PHONG THỦY

Ý NGHĨA TƯỢNG PHỔ HIỀN BỒ TÁT TRONG PHONG THỦY

 

I - Tiểu sử Quan Công (tiểu sử quan vân trường)

 

Quan Công tên thật là Quan Vũ tự là Vân Trường, ông còn có biệt danh khác là Mỹ Nhiệm Công (tức là ông râu dài, hoặc ông tốt râu), Quan Thánh... Ông sống vào thời Tam Quốc (khoảng cuối thế kỷ thứ 2, đầu thế kỷ 3 sau Công Nguyên), ông sinh tại Giải Lương – quận Hà Đông (nay là Vận Thành – Sơn Tây, đây cũng là quê hương của nhân vật Tống Giang trong Thủy Hử về sau). Quan Vũ bình sinh là người trượng nghĩa, hay bênh vực kẻ yếu, ghét cường hào, ác bá, tham quan. Ông giỏi võ nghệ, binh pháp, trí dũng hơn người lại rất mực trung thành. Sau này ông kết nghĩa vườn đào với Lưu Bị và Trương Phi rồi cùng tham gia dẹp giặc Khăn Vàng, đánh giặc Đổng Trác, chiếm giữ Kinh Châu, Ích Châu giúp cho Lưu Bị lập nên nước Thục (một trong ba nước Ngụy, Thục, Ngô thời Tam quốc). Khi được giao nhiệm vụ trấn thủ Kinh Châu, Quan Vũ chủ quan, kiêu ngạo, mắc mưu của Lục Tốn, Lữ Mông bên Đông Ngô khiến cho Kinh Châu thất thủ rồi bị sa cơ, qua đời. Tương truyền, khi Vân Trường tử chiến (cái chết của quan vân trường) oan hồn của ông lang thang khắp nơi đòi đầu của mình, được một cao tăng tên là Phổ Tĩnh siêu độ nên vong hồn ông giác ngộ, trở thành một vị thần che chở độ trì cho nhiều người dân, trừng phạt kẻ gian tà, bất nghĩa. Bình sinh truyền thuyết quan công thường gắn liền với hình ảnh quan công cưỡi ngựa uy quyền và dũng mãnh.

Ngày nay, chúng ta thường thấy những pho tượng quan vân trường gắn liền với một con chiến mã và một thanh đại đao hay còn gọi là hình ảnh quan vân trường cưỡi ngựa. Đó chính là con ngựa Xích Thố nổi tiếng thời đấy – ngày có thể đi được ngàn dặm, thanh đại đao đó là Thanh Long Yển Nguyệt đao nặng 82 cân (tương truyền do máu của một con rồng xanh luyện thành)

Sinh thời, Quan Công nổi tiếng trung thành, trượng nghĩa, dũng cảm, thao lược, khi mất lại hiển linh, thường giúp dân tránh được bệnh dịch, thiên tai, những việc nhân dân cầu khẩn đều linh ứng nên nhân dân nhiều nơi lập đền thờ của ông. Tượng Quan Công cũng trở thành vật phẩm phong thủy mang nhiều ý nghĩa. Nhiều tài liệu còn viết rằng ông quan công là Võ Thần Tài (phân biệt với Văn Thần Tài – Phạm Lãi, Đào Chu Công đời Xuân Thu) chuyên cai quản việc tài lộc, của cải của nhân dân.

 

II - Ý nghĩa của tượng Quan Công trong Phong Thủy

 

Bình sinh, Quan Công trung thành, trượng nghĩa, dũng cảm, mưu trí nên tượng quan vũ mang một ý nghĩa đó là kiên trì đường lối, quyết tâm nỗ lực, đột phá sáng tạo, siêng năng cần mẫn... Đây là những đức tính tốt mà bất cứ ai trong xã hội cũng cần phải có mới vươn tới thành công trong sự nghiệp.

 

Ý nghĩa tượng quan công là gì?

 

Quan công võ thánh có nhân phẩm chính phái, căm ghét gian tà, bênh vực kẻ yếu nên ông bảo vệ những người yếu đuối không bị kẻ xấu chà đạp, chèn ép. Đặc biệt, ma quỷ, vong dữ, tà khí... gặp tượng quan công phong thủy đều phải xa lánh giống như vầng dương nhô lên thì bóng đêm phải tàn lùi.

Trong cuộc đời chính chiến của mình dù trải qua muôn vàn thử thách nhưng Quan Công luôn vươn lên lập được chiến công xuất sắc như dẹp giặc Khăn Vàng, chém Hoa Hùng, giết Nhan Lương, chém Văn Sú, qua năm ải, chém sáu tướng... cho nên, thờ tượng Quan Công hay hình ảnh quán thánh đế quân sẽ giúp cho chủ nhân của vật phẩm này luôn luôn lạc quan, tự tin, vượt qua mọi gian khó, nghịch cảnh để giành được chiến thắng, công thành danh toại, đại nghiệp lớn lao, có được những nhân viên thuộc cấp hết mực trung thành cùng cộng tác.

 

III - Đặt tượng Quan Công theo Phong Thủy như thế nào?

 

- Vị trí đặt tượng quan công nên đặt ở nơi cao ráo, trang trọng, gần cửa ra vào ở tư gia, cơ quan, cửa hàng, văn phòng khi thờ ông quan công. Với vị trí này, thần thái của pho tượng có thể trấn áp tà khí, khẳng định uy quyền vị thế của chủ nhân, khiến cho những người mang lòng tà tâm, bất chính trông thấy mà chùn lại lòng gian.

- Tượng Quan Công thường được được điêu khắc trong tư thế cưỡi Xích Thố, tay cầm long đao và cờ tiết. Có nhiều pho điêu khắc cảnh công chống thanh đao, tay cầm một cuốn sách (đó là cuốn kinh Xuân Thu hoặc Binh Thư). Bức này miêu tả lúc ông tạm quy thuận Tào Tháo. Tào Tháo bố trí ông và hai chị dâu (Cam phu nhân và My phu nhân của Lưu Bị) ở chung một nhà, lúc này là họ trên đường về Hứa Đô. Tào Tháo cố ý làm như vậy để rối loạn lễ nghĩa nhưng ông đã thức cả đêm, canh cửa, đọc sách, không hề mệt mỏi, nên Tào Tháo càng kính trong ông hơn. Ngoài hai pho tượng với các tư thế kể trên thì tượng Quan Công thường được đặt chung với tượng Lưu Bị và Trương Phi, gợi lại điển tích Đào Viên kết nghĩa, nêu cao tinh thần đoàn kết, trước sau không thay đổi giữa ba anh em họ. Trong cuộc sống thì sự đoàn kết, gắn bó sẽ tạo nên sức mạnh chiến thắng

“Sau khi mua được pho tượng như ý, chúng ta cần phải khai quang, truyền tải ý niệm, tạo nên sức mạnh linh thiêng và chọn ngày giờ tốt để đặt lên”

XEM [ TỬ VI 2022 ] CỦA 12 CON GIÁP

Bảng tra tử vi 2022

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

 

IV - Tượng Quan Công hợp với những tuổi nào?

 

“Đối tượng là nam giới, từ 25 tuổi trở lên mới thỉnh tượng Quan Công về gia tư, văn phòng, cửa hàng đề thờ. Những đối tượng khác không phù hợp với việc này”

Tượng Quan Công rất hợp với những người tuổi Tị, tuổi Hợi, tuổi Dần, tuổi Thân. Bốn tuổi này là bốn tuổi Tứ sinh hay Tứ mã (bốn vị trí tọa thủ của sao Thiên Mã). Mẫu người này có cuộc sống bận rộn, tận tâm, tận tụy, phục vụ cống hiến hết mình, lại thường xuyên phải đi lại xa vì điều kiện công việc. Nên thờ tượng Quan Công sẽ luôn được che chở bình yên và sự nghiệp ngày càng thịnh vượng hơn, càng bôn ba, bận rộn thì càng phát tài, giàu có.

Ngoài ra, tượng Quan Công rất hợp đối với những người làm công việc như bảo vệ, quân đội, công an vì bức tượng này truyền cho chủ nhân tinh thần trung thành với Tổ Quốc, cơ quan, đơn vị, hiếu với nhân dân, dũng cảm kiên cường, sáng tạo mưu trí, bảo vệ nhân dân và bản thân mình cũng luôn bình an trước những tên tội phạm nguy hiểm, hay những sóng gió, thử thách trong nghề nghiệp.

 

Vật phẩm phong thủy dưới hình tượng quan công võ thánh được triển khai dưới rất nhiều chất liệu khác nhau như:

  • Tượng quan công có: tượng gỗ quan công, tượng quan công cưỡi ngựa bằng gỗ, tượng quan công bằng sứ, tượng quan công bằng đá, tượng quan công bằng đồng …

  • Tranh quan công có: hình quan công đẹp, hình ảnh quán thánh đế quân, hình ảnh quan công cưỡi ngựa, hình ảnh quan vũ cầm đao ...

Ngoài ra, có rất nhiều người xăm quan vân trường trên cơ thể với ý trí mong muốn được sự dũng mãnh, hùng dũng như ông.

 

V - Thờ quan công có ý nghĩa gì? Sử dụng tượng Quan Công trong bối cảnh cuộc sống ra sao?

 

Sự dũng cảm, sáng tạo, miệt mài, đột phá... là những đức tính rất quan trọng đối với những người làm công tác nghiên cứu khoa học hay kinh doanh khiến nhiều người thờ quan thánh hơn. Nhờ có những đức tính quý báu trên mà họ sáng tạo nên những cách kỳ ảo, vi diệu và nhờ đó kinh doanh thu được lợi nhuận cao, nghiên cứu ra những công trình mang tính đột phá, phát triển vượt mức. Nên những người làm các công tác trên rất hợp với tượng Quan Công. Ngoài ra:

 

 

- Đối với người lớn tuổi:

Tượng Quan Công bảo vệ họ về sức khỏe. Bản thân ông Quan Công là một võ tướng có sức mạnh và võ nghệ siêu quần. Nên người cao tuổi thỉnh tượng của ông sẽ được đồ trì cho sự bình an, sức khỏe, tinh thần luôn được vững vàng, ổn định.

 

- Đối với những người trẻ tuổi:

Khi mới gây dựng sự nghiệp họ đứng trước muôn vàn sóng gió, thử thách nên tượng Quan Thánh giúp họ kiên trì đường lối, vững vàng lập trường, tư tưởng, lạc quan, vượt qua gian khó, dũng cảm, sáng tạo, đưa sự nghiệp phát triển đi lên một cách đột biến, của cải tiền bạc thu được như nước Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông.

 

- Trong Tử Vi, những người gặp hạn năm có Kình Dương đắc địa:

Những người này thỉnh tượng Quan Công tất gặp may mắn. Kình Dương là sát tinh, nhưng khi đắc địa nó tạo nên một sức mạnh sắc bén, có tính đột phá vô song, cùng với tượng Quan Công sẽ hóa giải những nguy cơ tranh chấp, xung đột trong công việc, công sống, chuyển hóa thành sức mạnh đột phá, vươn lên không ngừng trong sự nghiệp. Năm 2019, các tuổi sau sẽ gặp sao Kình Dương đắc địa: Tuổi Đinh Sửu 1997, Tuổi Đinh Mão 1987, Tuổi Đinh Tị 1977, Tuổi Đinh Mùi 1967, Tuổi Đinh Dậu 1957, Tuổi Kỷ Mão 1999, Tuổi Kỷ Mùi 1979, Tuổi Kỷ Dậu 1969, Tuổi Quý Mão 1963, Tuổi Quý Tị 1953, Tuổi Quý Dậu 1993, Tuổi Quý Hợi 1983. Những tuổi khắc gặp Kình Dương đắc địa một phần còn ít tuổi, một phần không hợp với bản mệnh nên tôi không thông kê vào phần này. Như vậy, tượng Quan Công có tác phong tăng cường vận khí trong sự nghiệp và tài vận rất mạnh mẽ, có tính đột biến, mau chóng.

 

- Hạn năm trên lá số Tử Vi mà gặp Thái Tuế, Thiên Mã đều rất phù hợp khi sử dụng tượng Quan Công

+ Đối với Thái Tuế, các sao tam hợp luôn có Long Trì, Phượng Các, Hoa Cái, Bạch Hổ, được gọi là bộ sao Tứ Linh, vừa tạo nên danh phẩm chính phái cũng rất dễ mắc phải thị phi, tai tiếng, người khác nói xấu, bài xích. Tượng Quan Công giúp họ có được sự sáng ngời về danh dự, nhân phẩm, tiếng tăm lẫy lừng và tránh được thị phi, tai tiếng. Sang năm, những tuổi sau gặp hạn Thái Tuế: Ất Hợi 1995, Đinh Hợi 2007, Kỷ Hợi 1959, Tân Hợi 1971, Quý Hợi 1983. Như vậy, tượng Quan Thánh giúp những người gặp hạn Thái Tuế tránh được tai tiếng, thị phi, bảo vệ danh vọng, uy tín, nâng cao tên tuổi của mình trong cơ quan, đơn vị, xã hội.

 

+ Đối với Thiên Mã, sao này tượng trưng cho nghị lực bền bỉ, cần mẫn siêng năng, di chuyển xuất ngoại. Thờ tượng Quan Thánh giúp cho việc kinh doanh thêm đông khách, đắt hàng, tiền bạc thịnh vượng, việc du học, xuất ngoại, công tác hay thuyên chuyển đơn vị, bộ phận đạt được kết quả tốt. Sang năm tới các tuổi sau gặp hạn Thiên Mã: Ất Tị 1965, Đinh Tị 1977, Kỷ Tị 1989, Tân Tị 2001, Quý Tị 1953. Việc thỉnh tượng Quan Thánh  hay thờ quan công giúp cho những người tuổi này thịnh vượng về tài lộc, kinh doanh tốt, xuất ngoại, đi công tác, thuyên chuyển luôn mã đáo thành công, vạn sự như ý.

 

 

VI - Các thông tin khác về Ông Quan Công

 

- Theo cuốn Tử Vi Nghiệm Lý của cụ Thiên Lương thì lá số Quan Vũ sinh vào giờ Ngọ ngày 13. 05. Năm Mậu Ngọ (âm lịch). Vậy ngày này là ngày sinh nhật ông. Người ta tổ chức ngày giỗ ông là ngày 24. 06 âm lịch hàng năm, dân gian còn gọi ngày này là ngày cúng quan công.

- Theo tiểu sử quan vân trường có nhiều phẩm chất quý báu nên nhiều người thờ cúng ông, từ chính trị gia, quân nhân, cảnh sát, người kinh doanh cho tới những tổ chức tội phạm hoạt động phi pháp cũng thờ vị thần trung nghĩa, can đảm này. Khi thờ Quan Công quán thánh thì phải luôn quét dọn ngăn nắp, sạch sẽ, tránh để u ám, tối tăm, bụi bẩn (cách thờ quan thánh).

- Vào đời nhà Tống, có một anh hùng trong nhóm Lương Sơn Bạc là Quan Thắng – võ nghệ siêu quần, dùng đại đao rất giỏi, người ta cho rằng đó là hậu duệ của Quan Công. Những câu chuyện về ông trở thành đề tài phân tích nhân vật quan công của nhiều tác phẩm nghệ thuật và lưu truyền khắp dân gian quan các thời kỳ lịch sử trong đó tiêu biểu là truyền thuyết quan công hiến thành, quan vân trường chém 6 tướng …

 

- Nhiều người tìm tới tượng quan công với mong muốn quan ông sẽ che chở phúc đức, giúp họ cải thiện được phần nào cuộc đời, vượt qua mọi khó khăn thử thách. Tuy nhiên muốn nhận được tài khí mà quan ông ban phát buộc người dùng phải tuân thủ theo một số quy luật chung như hướng đặt, vị trí đặt, kèm thêm một số vật phẩm phong thủy khác. Nếu vậy tại sao chúng ta không chuyển hướng sang sử dụng sim phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh để hóa hung thành cát, thu hút điềm lành. 

 

- Sim điện thoại là món đồ quen thuộc gắn liền với mỗi người, giúp chúng ta kết nối với nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Sim phong thủy hợp tuổi có khả năng mang đến nguồn năng lượng tích cực từ đó có khả năng trợ mệnh, cải vận, hóa dữ thành lành. Đồng thời năng lượng trong sim còn kích tài lộc, chiêu công danh, giúp gia đạo bình an, tình duyên tấn tới. Việc tìm chọn và mùa sim cũng đơn giản hơn so với việc tìm mua hay chi trả cho vật phẩm phong thủy khác. 

 

- Các chuyên gia tại phongthuyso.vn đã nghiên cứu rất kỹ về năng lượng tồn tại bên trong số sim, từ đó giúp quý bạn hiểu rõ hơn về sự tác động của dãy số tới cuộc sống và công việc hàng ngày. Và bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về số điện thoại của mình liệu là hợp hay khắc, là hung hay lành với bản mệnh mình thông qua công cụ phân tích sim phong thủy tại phongthuyso.vn tại link dưới đây:

https://phongthuyso.vn/xem-phong-thuy-sim.html

 

Ngày nay, bên cạnh thờ tượng quan công võ thánh nhiều người muốn mưu cầu công danh sự nghiệp còn sử dụng nhiều loại vật phẩm khác mà bạn có thể tham khảo như: gậy như ý, sim phong thủy, tượng ông thần tài… Hy vọng, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ là cơ sở giúp quý bạn hiểu thêm về nhân vật này cũng như cách sử dụng các vật phẩm phong thủy mang hình tượng quan công tốt nhất với cuộc sống.

 
Chuyên gia: PHONG THỦY DUY LINH
Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2022

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói

Xem tuổi

Tin tức tổng hợp

Tử vi năm 2022
12 con giáp năm 2022
Giải mã giấc mơ
Điềm báo tốt xấu
Xem tướng nốt ruồi
Chọn sim hợp tuổi
Kiến thức phong thủy sim số
Chuyên gia phong thủy Duy Linh - Phong Thủy Số
Tử vi 12 tháng năm 2022

TIN TỨC Tử vi năm 2022