Giựt cô hồn có điều gì thú vị mà sao trẻ con lại thích thú đến vậy?

Thứ 2, 12/2/2024 - 10:53

Hàng năm cứ mỗi dịp đến tháng 7 âm lịch, người Việt có tục lệ cúng cô hồn hay còn gọi là cúng chúng sinh. Nhưng cúng như thế nào cho đúng cách và các lễ vật cúng cần phải làm gì. Tại sao khi cúng cô hồn cần có người giật cô hồn mới may mắn giật cô hồn là gì? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho quý bạn.
 

I. Tổng quan về giựt cô hồn  

 

1. Giải đáp giật cô hồn là gì?


Tháng cô hồn rơi vào tháng 7 âm lịch hằng năm và trở thành nét truyền thống, tín ngưỡng tâm linh trong tiềm thức của người dân Việt. Người xưa cho rằng đây là tháng xấu, ma quỷ sẽ gây nên những điều xui rủi cho con người, ảnh hưởng tiêu cực đến các phương diện trong cuộc sống. Do đó, để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu thì các gia đình người Việt thường tiến hành làm lễ xá tội vong nhân để cầu siêu cho những linh hồn không nơi nương tựa đó. 


Qua buổi lễ cúng tháng cô hồn 2024 này, những cô hồn lang thang sẽ nhận được thức ăn, tiền bạc làm lộ phí đi đường, được nghe tụng kinh sám hối chiếu rọi chân linh thoát khỏi bụi trần để về với Đức Phật hoặc đi đầu thai chuyển kiếp. Trước khi kết thúc buổi lễ cúng, gia chủ sẽ bê ra một mâm lễ vật gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,... ra ngoài đường để trẻ con cũng như người lớn xung quanh tranh cướp. Người đời cho rằng nếu càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.
 

 

2. Giật cô hồn do đâu mà có?

Theo truyền thuyết thì ý nghĩa rằm tháng 7/2024 sinh ra là để giúp đỡ, bố thí cho những linh hồn trước chết đường chết chợ trở thành những ma đói, không có nơi để về. Chính vì thế khi ở ở dương gian những linh hồn này thường đi quấy rối con người, không cho họ làm ăn. Do đó mà ngày cúng chúng sinh từ đó mà ra đời.

 

Xem Thêm:  Top những điều chớ dại làm trong tháng 7 cô hồn - nếu không Quỷ Ma đeo bám - gia đạo gặp nguy

 

II. Ý nghĩa của giựt cô hồn là gì?


Với ý nghĩa là giúp đỡ, bố thí những ma đói thì để chúng không còn quấy nhiễu, gia đình mới được yên ổn làm ăn. Nếu có người giật cô hồn đồng nghĩa với việc người đó giật đi những điều không may mắn, những điều xui xẻo của gia chủ. Từ đó mà tập tục giật cô hồn ra đời. Nhưng giật cô hồn sẽ khác hoàn toàn với việc chia phát lễ vật cúng. Cùng là việc chuyển vật cúng cho người khác nó lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cũng như việc bố thí cho các linh hồn đói khát kia thì việc nếu có thế để cho những đứa trẻ nghèo giật cô hồn cũng có nghĩa là giúp đỡ cả người trần và người âm.


Ngoài ra có thể thấy rằng cứ đến tháng cô hồn ngày lễ vu lan báo hiếu hàng năm không khí thường trở nên ảm đạm, mọi người thường ít đi ra ngoài vào ban đêm, vì lo rằng sẽ bị “ma trêu” nghe đến cái tên tháng cô hồn cũng đủ làm lạnh người. Việc giật cô hồn làm không khí vui vẻ hơn, đặc biệt là đối với trẻ con sẽ có thêm những món đồ ăn vặt.

 

III. Có nên giựt cô hồn hay không?

 

1. Giật cô hồn có xui không?


Nhiều người với quan niệm cho rằng giật đồ cúng lễ cô hồn là việc ăn đồ ăn của ma, bởi nó sinh ra để cúng cho các linh hồn. Nên có ý kiêng dè sẽ không giật đồ cúng lễ cô hồn, coi đó là điều không nên. Ngoài ra đại đa số cho rằng giật đồ cúng lễ cô hồn là giật đồ của ma, tranh đồ của ma sẽ bị ma theo. Ngày trước do điều kiện còn chưa có nhiều trẻ em nghèo có được ngày giật đồ cúng lễ cô hồn khiến những đứa trẻ cảm thấy vui hơn khi. Đó chúng chính là lý do tại sao ngày nay mỗi khi cúng giật đồ cúng lễ cô hồn thường không có người giật.


Vậy những quan niệm trên là đúng hay sai? Giật đồ cúng cô hồn cũng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người việt với ý nghĩa nhân văn. Việc ăn đồ sau khi giật đồ cúng lễ cô hồn là chuyện hết sức bình thường. Không có chuyện giật đồ cúng lễ cô hồn là giật đồ của ma. Bởi thực chất khi cúng là những hồn ma đã nhận có nhiều nơi còn gọi đồ lễ cô hồn là lộc. Chính vì vậy, việc giật cô hồn không có gì cần phải tránh, hãy coi đó là một nét đẹp của văn hóa người Việt.


Nếu như không có người giật đồ cúng lễ cô hồn thì gia chủ cần phải làm gì với lễ vật cúng rằm tháng 7/2024? Trong trường hợp không có người giật đồ cúng lễ cô hồn gia chủ tuyệt đối không nên mang đồ cúng về nhà tốt nhất là nên bỏ đi.
 

Bài viết xem thêm:
Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không - Đặc biệt các bạn nữ cần phải lưu ý
Các ngày lễ quan trọng Tháng cô Hồn cần phải biết

 

2. Tại sao phải có người giật đồ cúng cô hồn mới may mắn?


- Thứ nhất, cúng cô hồn chính là cúng đồ ăn, cúng cầu siêu cho những âm hồn chưa siêu thoát, đang lang thang, đói khát không người thờ cúng đồng thời cúng cô hồn còn có mục đích xua đi xui xẻo, đen đủi cho gia chủ. Cho nên khi cúng mà có người giật thì mọi điều không may mắn mới theo đó mà ra khỏi nhà của người cúng bái. 


- Thứ hai, phong tục giật cô hồn cũng chính là việc làm hành thiện tích đức cho chủ nhà bởi vì họ mong muốn tán lộc đã cúng cho mọi người cùng hưởng để tích đức cho chính mình. 


- Thứ ba, cúng cô hồn mà có nhiều người tới giật sẽ góp phần xua đi không khí ngột ngạt, ảm đạm của tháng cô hồn, giúp cho gia chủ cũng như mọi người trở nên gần gũi, thân thiết với nhau hơn. 

 

III. Các thông tin liên quan đến giựt cô hồn 2024

 

1. Giật cô hồn diễn ra khi nào?


Ngày giật đồ cúng lễ cô hồn chính là ngày mà các gia đình tiến hành làm lễ xá tội vong nhân. Buổi lễ này thường diễn ra vào chiều ngày 14/7 hoặc chiều ngày rằm tháng 7, tức là ngày 15/7 âm lịch. Giật đồ cúng lễ cô hồn thường diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng chung quy lại phong tục giật cô hồn sẽ diễn ra sau khi cúng xong gia chủ sẽ mang mâm lễ ra để ở trước nhà để mọi người “tranh cướp”. Trong trường hợp trước khi dọn đồ ra cúng, gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà đã có những người tranh nhau giành giật đồ cúng từ trên tay thì gia chủ nên ngay lập tức buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi nếu chủ nhà giật lại thì sẽ phải những điều kém may mắn. Nếu khi chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực giật thì đây có nghĩa là tín hiệu tốt.

 

Xem thêm: Ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2024 giúp gia chủ gặp may mắn, cát lợi!

 

2. Giật cô hồn ngày mấy năm 2024? 


Năm 2024, ngày rằm tháng 7 sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 12 tháng 8, quý vị có thể cúng cô hồn vào buổi chiều ngày hôm đó. Hoặc nếu có gia đình muốn cúng sớm vào ngày 14/7 âm lịch thì có thể tiến hành vào chiều thứ Năm ngày 11 tháng 8 đều được. 

 

3. Làm thế nào để giật cô hồn 2024 đúng cách


Việc giật đồ cúng lễ cô hồn là một chuyện bình thường vào mỗi dịp tới tháng cô hồn. Nhưng mọi người có thực sự biết giật như nào cho đúng cách. Bạn nên đến sớm trước khi làm lễ cúng và giật đồ cúng lễ cô hồn sau khi gia chủ cúng xong. Không nên giật đồ cúng lễ cô hồn khi gia chủ đang làm lễ bởi lúc này sẽ là tranh đồ với ma.


Và cần phải “giật đồ cúng cô hồn văn minh”. Ngày nay với nhiều gia đình khá giả, kinh tế phát triển, nhiều gia đình làm lễ cúng cô hồn rất lớn, đặc biệt thường bỏ tiền vào cũng, giật đồ cúng lễ cô hồn không chỉ có những trẻ em nghèo mà cả người lớn cũng tham gia. Họ tranh giành để có thể giật được nhiều tiền nhất không còn ý nghĩa như những gì nó vốn có. Trên thực tế có rất nhiều vụ việc tranh giành lộc cúng chúng sinh dẫn đến những đụng độ không đáng tiếc. Chính vì thế nếu tham gia vào giật đồ cúng lễ cô hồn hãy là một người văn minh để nó trở thành những truyền thống đẹp của dân tộc ta.

 

[GIẢI ĐÁP] Các ngày tốt xấu trong tháng 7 năm 2024 là gì?

 

IV. Những lưu ý khi tổ chức giựt cô hồn


Tục lệ giật cô hồn tháng 7 mang theo hàm ý rất tốt tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn thì cần phải lưu ý một số điều như sau:


-  Với gia chủ: Lễ cúng chúng sinh nên được thực hiện vào buổi chiều khi ánh sáng đã không còn quá gay gắt như buổi sáng hoặc giữa trưa, hai thời điểm này âm khí còn quá thịnh không thích hợp để làm. Mâm lễ cúng đồ tránh bày trí đồ mặn bởi lẽ đồ ăn mặn sẽ dễ khơi dậy lòng tham - sân - si - mạn - nghi - ác - kiến của cô hồn dã quỷ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lễ cầu siêu sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Bên cạnh đó để tiện cho việc giật đồ cúng cô hồn, khi cúng cô hồn gia chủ cần lưu ý phải đặt lễ cúng trước cửa nhà hoặc bày trước nơi buôn bán, kinh doanh của mình. Ngoài ra, khi trải tiền vàng ra mâm cần lưu ý xếp theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng đặt thêm từ 3-5-7 cây hương. Lưu ý rằng việc bày đồ cúng và làm lễ nên được tiến hành ở ngoài trời đồng thời sau khi kết thúc buổi lễ thì đem gạo, muối vãi ra sân, đường và cuối cùng thì đốt vàng mã.


-  Với người giật cô hồn: Chỉ nên giật đồ cúng lễ cô hồn sau khi gia chủ đã tiến hành làm lễ xong. Trong quá trình giật đồ cúng lễ cô hồn, nếu người khác đã lấy được đồ thì mình không được cướp lại hoặc nếu đồ của mình mà bị người khác giật thì cũng không nên kháng cự lại. Bởi đó rất có thể là do một con quỷ đói đang đòi lại đồ của mình và chúng ta không nên giành giật với nó.


Có thể thấy giựt cô hồn có nhiều người hiểu sai ý nghĩa thực sự của hành động này cũng như ngày lễ xá tội vong nhân. Qua đây bạn thể hiểu được giật đồ cúng lễ cô hồn có ý nghĩa như thế nào. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và chi tiết về giật đồ cúng lễ cô hồn là gì. Cũng như biết được giật đồ cúng lễ cô hồn là 1 trong các ngày lễ trong tháng 7 âm lịch!

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2024

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói