XEM TỬ VI CÁC TUỔI NĂM 2020

Giật cô Hồn là gì - Giựt cô hồn có phải là cướp đồ của ma không?

 

Hàng năm cứ mỗi dịp đến tháng 7 âm lịch, người Việt có tục lệ cúng cô hồn hay còn gọi là cúng chúng sinh. Nhưng cúng như thế nào cho đúng cách và các lễ vật cúng cần phải làm gì. Tại sao khi cúng cô hồn cần có người giựt cô hồn mới may mắn giựt cô hồn là gì. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho quý bạn.

Giựt cô hồn là gì và ý nghĩa giựt cô hồn

 

Theo truyền thuyết thì ý nghĩa rằm tháng 7/2018 sinh ra là để giúp đỡ, bố thí cho những linh hồn trước chết đường chết chợ trở thành những ma đói, không có nơi để về. Chính vì thế khi ở ở dương gian những linh hồn này thường đi quấy rối con người, không cho họ làm ăn. Do đó mà ngày cúng chúng sinh từ đó mà ra đời.

Nhưng giật cô hồn có liên quan gì? Với ý nghĩa là giúp đỡ, bố thí những ma đói thì để chúng không còn quấy nhiễu, gia đình mới được yên ổn làm ăn. Nếu có người giựt cô hồn đồng nghĩa với việc người đó giựt đi những điều không may mắn, những điều xui xẻo của gia chủ. Từ đó mà quan giựt cô hồn ra đời. Nhưng giựt cô hồn sẽ khác hoàn toàn với việc chia phát lễ vật cúng. Cùng là việc chuyển vật cúng cho người khác nó lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cũng như việc bố thí cho các linh hồn đói khát kia thì việc nếu có thế để cho những đứa trẻ nghèo giựt cô hồn cũng có nghĩa là giúp đỡ cả người trần và người âm.

Ngoài ra có thể thấy rằng cứ đến tháng cô hồn ngày lễ vu lan báo hiếu hàng năm không khí thường trở nên ảm đạm, mọi người thường ít đi ra ngoài vào ban đêm, vì lo rằng sẽ bị “ma trêu” nghe đến cái tên tháng cô hồn cũng đủ làm lạnh người. Việc giựt cô hồn làm không khí vui vẻ hơn, đặc biệt là đối với trẻ con sẽ có thêm những món đồ ăn vặt.

 

Có nên giựt cô hồn hay không?

 

Nhiều người với quan niệm cho rằng giựt cô hồn là việc ăn đồ ăn của ma, bởi nó sinh ra để cúng cho các linh hồn. Nên có ý kiêng dè sẽ không giựt cô hồn, coi đó là điều không nên. Ngoài ra đại đa số cho rằng giật cô hồn là giựt đồ của ma, tranh đồ của ma sẽ bị ma theo. Ngày trước do điều kiện còn chưa có nhiều trẻ em nghèo có được ngày giựt cô hồn khiến những đứa trẻ cảm thấy vui hơn khi. Đó chúng chính là lý do tại sao ngày nay mỗi khi cúng giựt cô hồn thường không có người giật.

Vậy những quan niệm trên là đúng hay sai? Giựt cô hồn cũng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người việt với ý nghĩa nhân văn. Việc ăn đồ sau khi giựt cô hồn là chuyện hết sức bình thường. Không có chuyện giựt cô hồn là giựt đồ của ma. Bởi thực chất khi cúng là những hồn ma đã nhận có nhiều nơi còn gọi đồ lễ cô hồn là lộc. Chính vì vậy, việc giựt cô hồn không có gì cần phải tránh, hãy coi đó là một nét đẹp của văn hóa người Việt.

Nếu như không có người giựt cô hồn thì gia chủ cần phải làm gì với lễ vật cúng rằm tháng 7/2018? Trong trường hợp không có người giựt cô hồn gia chủ tuyệt đối không nên mang đồ cúng về nhà tốt nhất là nên bỏ đi.

Xem thêm: #14 điều chớ dại làm trong tháng 7 cô hồn - nếu không Quỷ Ma đeo bám - gia đạo gặp nguy

 

Làm thế nào để giựt cô hồn 2018 đúng cách

Việc giựt cô hồn là một chuyện bình thường vào mỗi dịp tới tháng cô hồn. Nhưng mọi người có thực sự biết giựt như nào cho đúng cách. Bạn nên đến sớm trước khi làm lễ cúng và giật cô hồn sau khi gia chủ cúng xong. Không nên giựt cô hồn khi gia chủ đang làm lễ bởi lúc này sẽ là tranh đồ với ma.

Và cần phải “giựt cô hồn văn minh”. Ngày nay với nhiều gia đình khá giả, kinh tế phát triển, nhiều gia đình làm lễ cúng cô hồn rất lớn, đặc biệt thường bỏ tiền vào cũng, giựt cô hồn không chỉ có những trẻ em nghèo mà cả người lớn cũng tham gia. Họ tranh giành để có thể giật được nhiều tiền nhất không còn ý nghĩa như những gì nó vốn có. Trên thực tế có rất nhiều vụ việc tranh giành lộc cúng chúng sinh dẫn đến những đụng độ không đáng tiếc. Chính vì thế nếu tham gia vào giựt cô hồn hãy là một người văn minh để nó trở thành những truyền thống đẹp của dân tộc ta.

Có thể thấy giật cô hồn có nhiều người hiểu sai ý nghĩa thực sự của hành động này cũng như ngày lễ xá tội vong nhân. Qua đây bạn thể hiểu được giựt cô hồn có ý nghĩa như thế nào. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và chi tiết về giựt cô hồn là gì. Cũng như biết được giựt cô hồn là 1 trong các ngày lễ trong tháng 7 âm lịch!

 

Xem TỬ VI 2020 - Giải vận hạn - Kích tài lộc

Nam Nữ
Thư viện