XEM TỬ VI CÁC TUỔI NĂM 2019

Ý nghĩa ngày rằm tháng 7 là gì và bài lễ cúng rằm tháng 7/2018

Hiển thị/ Ẩn MỤC LỤC

Chuyên mục xem nhiều nhất

Bài cúng rằm tháng 7/2018 và Cách sắm lễ cúng cô hồn: Tiền chúng sinh, hoa quả 5 loại khác nhau, Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, Bánh kẹo, tiền mặt các mệnh giá. Rằm Tháng 7 Tháng cô Hồn bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 âm lịch (11/08/22018 Dương lịch) cho đến ngày 30 tháng 7 âm lịch (09/09/2018 Dương Lịch).

 

 

 

Khi nhắc tới tháng 7 trong âm lịch trong tâm thức người Việt đều nghĩ đến 2 ngày lễ quan trọng là lễ Vu Lan báo hiếu và lễ cúng cô hồn. Nhưng có một số người thường đồng nhất 2 ngày lễ này lại với nhau, vậy ý nghĩa cúng rằm tháng 7 là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa thực sự sâu sắc của những ngày lễ truyền thống của dân tộc.

 

 

Ý nghĩa ngày rằm tháng 7 Âm Lịch năm 2018

 

Các ngày lễ tháng 7/2018 - lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn, nguồn gốc chúng đều được xuất phát từ Phật Giáo, từ những câu chuyện, truyền thuyết ý nghĩa ngày rằm tháng 7 trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết. Dù được diễn ra trong cùng một ngày nhưng có nội dung và ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

 

 

Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ câu chuyện của đệ tử Phật Thích ca Mạc Kiều Liên, được coi là người thần thông, tài giỏi trong các 10 đệ tử. Khi tu luyện được Tuệ Nhãn có khả năng nhìn thấu nhân gian. Khi đó Mạc Kiều Liên ngày đã nhớ đến mẹ và tìm kiếm xem mẹ mình đang ở đâu. Nhưng cảnh tượng thật xót xa và đau lòng mẹ của ngài đang ở trong cảnh bị trói, thân thể gầy gò, ốm yếu. Chứng kiến cảnh đó ngài sử dụng phép thần thông của mình dâng lên cho mẹ bát cơm đầy, nhưng bà đưa cơm gần đến miệng thì cơm lại biến thành lửa đỏ. Mạc Kiều Liên về nhờ Phật Thích ca giúp đỡ ngài bày cho Mạc Kiều Liên nhờ vào sức mạnh của chư tăng thập phương cầu nguyện mới có thể giúp mẹ ngài thoát khỏi khổ ải. Từ đó mà ngày lễ Vu Lan ra đời để tưởng nhớ đến công ơn giáo dục, nuôi dưỡng của các đấng sinh thành. Đây chính là ý nghĩa ngày rằm tháng Bảy.

 

Ý nghĩa ngày rằm tháng 7/2018 và cúng rằm tháng 7 năm 2018

Ngoài ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu rằm tháng 7 còn được biết đến là lễ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch. Câu chuyện về ngày cúng cô hồn được xuất phát từ A Nan Đà. Một lần khi đang ngồi trong thất tịch A Nan Đà đã thấy xuất hiện một con quỷ miệng lửa đã cảnh báo 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết. Cảm thấy sợ hãi trước lời cảnh báo ấy A Nan Đà nhờ quỷ bày cách để tránh kiếp nạn này. Quỷ đã nói với A Nan rằng: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc ăn, lại vì tôi mà cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ mà chúng tôi đây cũng được sanh về cõi trên”. Từ đó ngày xá tội vong nhân ra đời chính là ngày cúng cô hồn tháng 7. Ngoài ra còn có câu chuyện xoay quanh ngày lễ này đó là do quỷ trên trần gian quấy nhiễu nhân dân khiến làm ăn không được thuận lợi. Dân kêu lên đức Phật ngài đã cho người đày những linh hồn quỷ giữ xuống dưới địa ngục. Nhưng vì lòng từ bi, nhân ái, Phật đã cho những linh hồn được về nhân gian được ăn lộc của dân chúng bố thí vào tháng Bảy - tháng cô hồn. Ý nghĩa cúng rằm tháng 7 thể hiện tình thương, lòng nhân ái vốn có truyền thống của con người Việt.

Qua đây, chúng tôi đã giúp quý bạn có thể hiểu được ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 năm 2018. Giúp quý bạn có thể phân biệt và hiểu rõ được 2 ngày lễ quan trọng trong tháng 7 này.

Bài viết xem thêm:

Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không - Đặc biệt các bạn nữ cần phải lưu ý

Các ngày lễ quan trọng Tháng cô Hồn cần phải biết

 

Nên cúng cô hồn ngày nào - lễ cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt

Quan niệm của người Việt là “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Người Việt nói chung và đặc biệt là người Bắc rất quan trọng việc cúng bái. Cúng cô hồn tháng 7 với mong muốn sẽ không bị quỷ quấy rối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, cùng với đó thể hiện được lòng thương, sự từ bi của con người. Bởi những linh hồn kia là những người chết oan uổng, chết đường chết chợ không có mồ mả, không có nơi để quay về. Ngoài việc cúng chúng sinh, cúng rằm tháng 7 còn có một lễ cúng lên gia tiên. Hải cúng gia tiên trước rồi mới cúng cô hồn.

Nhưng bạn có biết cúng cô hồn hay cúng rằm tháng 7 ngày nào không. Ngày xá tội vong nhân của Việt Nam chính xác là được du nhập từ Trung Quốc. Người Trung Quốc sẽ thực hiện lễ cúng cô hồn tháng 7 vào đúng ngày rằm tháng 7. Ở Việt Nam thì phong tục có khác.

Dựa vào những truyền thuyết rằng hàng năm đến ngày 2/7 âm lịch Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan cho những linh hồn có thể tự do đi ở trần gian và nhận những bố thí từ con người. Sau 12h đêm ngày 14/ sẽ bắt buộc phải trở về địa ngục. Bởi thế nhân dân ta có nhiều người sẽ cúng cô hồn trước ngày rằm tháng 7. Việc cúng cô hồn có thể thực hiện từ ngày mùng 2/7 đến trước 12 đêm ngày 14/7 âm lịch.

 

Nên cúng rằm tháng 7 vào thời điểm nào trong ngày

Khi chọn được ngày cúng bạn cần phân biệt cúng gia tiên và cúng chúng sinh đây là hai lễ hoàn toàn khác nhau. Ngày nay có nhiều người đã gộp cúng gia tiên và cúng chúng sinh làm 1 nhưng đây là điều không nên. Bởi lẽ cúng gia tiên cần làm lễ ở trong nhà trước ban thờ tổ tiên thể hiện sự biết ơn đến cha ông. Đặc biệt nên cúng vào ban ngày

Việc cúng cô hồn tháng 7 thì cần được thực hiện ở ngoài trời, có thể thực hiện ở chùa chiền. Bởi đất có thổ công sông có hà bá nếu cũng trong nhà những linh hồn vất vưởng sẽ không thể nhận được đồ cúng tế. Cúng chúng sinh nên cúng vào buổi tối. Với quan niệm những linh hồn bị giam giữ lâu ngày khi lên trần gian gặp ánh nắng mặt trời sinh lực, hồn vía đều yếu.

 
 

Cách sắm lễ cúng Cô Hồn, cúng Thần Linh và Gia Tiên tháng 7/2018 Âm Lịch

 

Với mỗi lễ cúng trong rằm tháng 7 cần có một cách sắm lễ và bày trí lễ khác nhau, và mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm những gì. Sau đây chúng tôi giới thiệu đến quý bạn cách sắm lễ cúng cô hồn, cúng thần linh và cúng gia tiên tại nhà.

 

Cách sắm lễ cúng Cô Hồn

 

Cúng cô hồn quý bạn nên nhớ chỉ nên cúng đồ ăn chay, không cúng đồ mặn. Bởi lẽ đây là cúng cho các hồn ma đói, ngạ quỷ nếu cúng đồ ăn mặn sẽ tạo lên lòng tham cho mỗi linh hồn. Vậy:

 

Vàng mã cúng rằm tháng 7/2018 gồm những gì

- Tiền vàng từ 15 lễ trở lên

- Quần áo chúng sinh 20 - 50 bộ

 

- Tiền thật với các mệnh giá nhỏ  (tiền lẻ)

 

Chuẩn bị Lễ cúng rằm tháng 7/2018 gồm:

 

- Khoai lang, sắn, ngô luộc

 

- Bánh kẹo

 

 - Hoa và quả ngũ sắc

 

- Muối và gạo

 

-12 cục đường thẻ

 

- Mía để nguyên vỏ cắt khúc khoảng 15cm

 

Đặc biệt là món cháo loãng. Cháo phải là cháo loãng không được là cháo thường hay nấu để ăn. Theo như quan niệm thì những linh hồn ngạ quỷ, ma đói có thực quản nhỏ không thể nuốt được những thức ăn thông thường. Và chú ý là không phải là bày ra bát mà được chia ra các lá đa, hay lá mít đã được cuộn lại và buộc chắc chắn hình chiếc phễu. Lý do của việc làm này chính là có rất nhiều cô hồn phải chia nhỏ để có thể chia phát được cho tất cả.Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên được bày trên những chiếc nia to, hay một mảnh chiếu, có hương, nến, nước đầy đủ rồi mới tiến hành cúng. Sau khi làm lễ cúng xong, gia chủ sẽ rất muốn có nhữngđứa trẻ nghèo đến giựt cô hồn, có như thế mới gặp được nhiều may mắn.

 

Cách sắm lễ cúng Thần Linh vào tháng 7/2018

- Việc sắm lễ cúng Thần Linh rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng Phật nhiều người thắc không biết nên cúng đồ chay hay cúng mặn. Với cúng Thần Linh quý bạn đặc biệt chú ý nên sử dụng đồ cúng chay. Nên chế biến các món ăn chay có thể là giả các món mặn để tạo được sự bắt mắt trong mâm lễ. Chú ý cúng Thần Linh không sử dụng cháo loãng, cháo loãng chỉ dành cho cúng cô hồn

- Mâm lễ cũng không thể thiếu được tiền vàng, hương, hoa, trầu cau và tiền vàng

 

- Mâm cúng thần linh cúng được thực hiện ở ngoài trời trước sân nhà.

 

 

Cách sắm lễ cúng Gia Tiên rằm tháng 7/2018

 

Dân gian có câu “trần sao thì âm vậy”. Việc sắm lễ cho cúng gia tiên chuẩn bị các lễ cúng mặn. -Một con gà luộc hoặc có thể thay bằng chân giò nhưng chú ý chân giờ cũng phải là chân trước của lợn, tuyệt đối không lấy chân sau.

-Thứ 2 là xôi có thể là xôi trắng, xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

-Hương, hoa, nến, tiền vàng

 

Đây là những lễ vật nhất thiết cần có trong lễ cúng gia tiên. Ngoài ra có thể sắp thêm những món ăn khác cho mâm cung được đầy đủ và tươm tất hơn. Đặc biệt chú ý khi chế biến không nên sử dụng tỏi, bởi tỏi được coi là kỵ với ma. Sắp lễ cúng Gia Tiên được bày trên mâm trước bàn thờ tổ tiên.

 

 

Các bước khi làm lễ cúng rằm tháng 7 năm 2018

 

Bước 1: Chọn ngày cúng rằm tháng 7

 

Theo dân gian, mọi người có xu hướng chọn đúng ngày rằm tháng 7 để cúng 3 lễ này. Nhưng bên cạnh đó cũng có thể thực hiện lễ cúng trước ngày rằm trong khoảng từ ngày 1/7 đến ngày 15/7. Nhưng tuyệt đối nhớ thứ tự cúng lễ sẽ cúng Thần Linh trước xong đến cúng Gia Tiên và cuối cùng là cúng Cô Hồn.  

 

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng Thần Linh và cúng Thần Linh trước - Đọc bài văn khấn Thần Linh khi làm lễ cúng Thần Linh trong nhà hay ngoài trời.

 

Bước 3: Chuẩn bị lễ vật cúng Gia Tiên - Đọc bài văn khấn cúng Gia Tiên khi làm lễ cúng Gia Tiên trong nhà.

 

Bước 4: Chuẩn bị lễ vật cúng Cô Hồn ngoài trời rằm tháng 7 và Đọc bài văn khấn Cô Hồn rằm tháng 7 khi làm lễ.

 

Bước 5: Sau khi thực hiện cúng 3 lễ Thần Linh, Gia Tiên, và Cô Hồn tại nhà gia chủ phải đi Chùa ít nhất một lần trong rằm tháng 7 Âm Lịch để cầu siêu cho các oan hồn và cho gia đạo được bằng an, tai qua nạn khỏi, tránh bị oan hồn báo thù.

 

Lưu ý: Việc cúng rằm tháng 7 tại cơ quan cũng là một điều mà nhiều người quan tâm. Cúng ở cơ quan khác gì so với khi cúng ở nhà. Về bản chất cúng ở nhà hay cúng ở cơ quan không khác nhau, cách sắm lễ và các bước khi làm lễ cúng là hoàn toàn giống nhau. Chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước trên chắc chắn sẽ giúp quý bạn có được một mâm lễ đầy đủ nhất. 

Với bài viết trên đây đã mang đến cho quý bạn có một cái nhìn khái quát về việc cúng rằm tháng 7. Từ việc chọn ngày, cách sắm lễ, đến cách thực hiện mong rằng đã trợ giúp đắc lực cho bạn khi đến mùa Vu Lan. Việc cúng rằm tháng 7 là việc làm không thể thiếu trong văn hóa, truyền thống của người Việt. Nó đã trở thành những ngày lễ mang giá trị nhân văn sâu sắc cần được lưu giữ và phát huy.

 

Nguồn: https://phongthuyso.vn/

 
Xem TỬ VI 2019 - Giải vận hạn - Kích tài lộc


Thư viện