Mâm cơm cúng rằm tháng 7 năm 2023 cần phải lưu ý những điều gì?

Thứ 3, 27/12/2022 - 15:26

Khi nhắc tới tháng 7 trong âm lịch trong tâm thức người Việt đều nghĩ đến 2 ngày lễ quan trọng là lễ Vu Lan báo hiếu và lễ cúng cô hồn. Nhưng có một số người thường đồng nhất 2 ngày lễ này lại với nhau, vậy ý nghĩa cúng rằm tháng 7 là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa thực sự sâu sắc của những ngày lễ truyền thống của dân tộc.
 

I. Nguồn gốc của tục lệ cúng rằm tháng 7


Ngoài ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu rằm tháng 7 còn được biết đến là lễ cúng chúng sinh tháng 7 âm lịch. Câu chuyện về ngày cúng chúng sinh được xuất phát từ A Nan Đà. Một lần khi đang ngồi trong thất tịch A Nan Đà đã thấy xuất hiện một con quỷ miệng lửa đã cảnh báo 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết. Cảm thấy sợ hãi trước lời cảnh báo ấy A Nan Đà nhờ quỷ bày cách để tránh kiếp nạn này. Quỷ đã nói với A Nan rằng: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc ăn, lại vì tôi mà cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ mà chúng tôi đây cũng được sanh về cõi trên”. Từ đó ngày xá tội vong nhân ra đời chính là ngày cúng cô hồn tháng 7. Ngoài ra còn có câu chuyện xoay quanh ngày lễ này đó là do quỷ trên trần gian quấy nhiễu nhân dân khiến làm ăn không được thuận lợi. Dân kêu lên đức Phật ngài đã cho người đày những linh hồn quỷ giữ xuống dưới địa ngục. Nhưng vì lòng từ bi, nhân ái, Phật đã cho những linh hồn được về nhân gian được ăn lộc của dân chúng bố thí vào tháng Bảy - tháng cô hồn. Ý nghĩa cúng lễ rằm tháng 7 thể hiện tình thương, lòng nhân ái vốn có truyền thống của con người Việt.


Qua đây, chúng tôi đã giúp quý bạn có thể hiểu được ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 năm 2023 Giúp quý bạn có thể phân biệt và hiểu rõ được 2 ngày lễ quan trọng trong tháng 7 này.
 

 

II. Ý nghĩa cúng rằm tháng bảy năm 2023 


Các ngày lễ tháng 7/2023 - lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn, nguồn gốc chúng đều được xuất phát từ Phật Giáo, từ những câu chuyện, truyền thuyết ý nghĩa ngày rằm tháng 7 trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết. Dù được diễn ra trong cùng một ngày nhưng có nội dung và ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.
 

1. Lễ Vu Lan rằm tháng 7 năm 2023


Lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ câu chuyện của đệ tử Phật Thích ca Mạc Kiều Liên, được coi là người thần thông, tài giỏi trong các 10 đệ tử. Khi tu luyện được Tuệ Nhãn có khả năng nhìn thấu nhân gian. Khi đó Mạc Kiều Liên ngày đã nhớ đến mẹ và tìm kiếm xem mẹ mình đang ở đâu. Những cảnh tượng thật xót xa và đau lòng mẹ của ngài đang ở trong cảnh bị trói, thân thể gầy gò, ốm yếu. Chứng kiến cảnh đó ngài sử dụng phép thần thông của mình dâng lên cho mẹ bát cơm đầy, nhưng bà đưa cơm gần đến miệng thì cơm lại biến thành lửa đỏ. Mạc Kiều Liên về nhờ Phật Thích ca giúp đỡ ngài bày cho Mạc Kiều Liên nhờ vào sức mạnh của chư tăng thập phương cầu nguyện mới có thể giúp mẹ ngài thoát khỏi khổ ải. Từ đó mà ngày lễ Vu Lan ra đời để tưởng nhớ đến công ơn giáo dục, nuôi dưỡng của các đấng sinh thành. Đây chính là ý nghĩa ngày rằm tháng Bảy.
 

2. Quan niệm người miền Bắc và Miền Nam về cúng rằm tháng 7


Việc cúng lễ Vu Lan và cúng cô hồn thường bị nhiều người lầm tưởng rằng đó là giống nhau nhưng trong thực tế ý nghĩa của 2 buổi lễ này là hoàn toàn khác nhau. Có thể là do 2 lễ này đều được tổ chức vào rằm tháng 7 nên mới gây ra sự hiểu lầm như vậy. Tục cúng lễ rằm tháng 7 tùy thuộc vào đặc điểm văn hóa của từng vùng miền mà có sự khác biệt. Cụ thể:
 

Miền Bắc

Miền Nam

Rằm tháng 7 thường được gọi là ngày “xá tội vong nhân” và trong ngày này sẽ diễn ra hoạt động cúng các chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn.

Rằm tháng 7 sẽ được gọi là lễ Vu Lan - đây là ngày mà con cháu tỏ lòng thành kính, nhớ về công ơn của ông bà tổ tiên mà làm lễ cúng. 

 

3. Nên cúng rằm tháng bảy ngày nào thì tốt?


Quan niệm của người Việt là “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Người Việt nói chung và đặc biệt là người Bắc rất quan trọng việc cúng bái. Cúng chúng sinh tháng 7 với mong muốn sẽ không bị quỷ quấy rối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, cùng với đó thể hiện được lòng thương, sự từ bi của con người. Bởi những linh hồn kia là những người chết oan uổng, chết đường chết chợ không có mồ mả, không có nơi để quay về. Ngoài việc cúng chúng sinh, cúng rằm lễ tháng 7 còn có một lễ cúng lên gia tiên. Hải cúng gia tiên trước rồi mới cúng cô hồn.


Nhưng bạn có biết cúng chúng sinh hay cúng lễ rằm tháng 7 ngày nào không. Ngày xá tội vong nhân của Việt Nam chính xác là được du nhập từ Trung Quốc. Người Trung Quốc sẽ thực hiện lễ cúng chúng sinh tháng 7 vào đúng ngày rằm tháng 7. Ở Việt Nam thì phong tục có khác.


Dựa vào những truyền thuyết rằng hàng năm đến ngày 2/7 âm lịch Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan cho những linh hồn có thể tự do đi ở trần gian và nhận những bố thí từ con người. Sau 12h đêm ngày 14/ sẽ bắt buộc phải trở về địa ngục. Bởi thế nhân dân ta có nhiều người sẽ cúng chúng sinh trước ngày rằm tháng 7. Việc cúng này có thể thực hiện từ ngày mùng 2/7 đến trước 12 đêm ngày 14/7 âm lịch.
 

4. Nên cúng rằm tháng 7 vào thời điểm nào trong ngày

Khi chọn được ngày cúng bạn cần phân biệt cúng gia tiên và cúng chúng sinh đây là hai lễ hoàn toàn khác nhau. Ngày nay có nhiều người đã gộp cúng gia tiên và cúng chúng sinh làm 1 nhưng đây là điều không nên. Bởi lẽ cúng gia tiên cần làm lễ ở trong nhà trước ban thờ tổ tiên thể hiện sự biết ơn đến cha ông. Đặc biệt nên cúng vào ban ngày

Việc cúng cô hồn tháng 7 thì cần được thực hiện ở ngoài trời, có thể thực hiện ở chùa chiền. Bởi đất có thổ công sông có hà bá nếu cũng trong nhà những linh hồn vất vưởng sẽ không thể nhận được đồ cúng tế. Cúng chúng sinh nên cúng vào buổi tối. Với quan niệm những linh hồn bị giam giữ lâu ngày khi lên trần gian gặp ánh nắng mặt trời sinh lực, hồn vía đều yếu.

 

Bài viết xem thêm:

Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không - Đặc biệt các bạn nữ cần phải lưu ý

Các ngày lễ quan trọng Tháng cô Hồn cần phải biết 

 

II. Cách sắm lễ cúng chúng sinh, cúng Thần Linh và Gia Tiên

 

1. Cách sắm lễ cúng cô hồn


Với mỗi lễ cúng trong rằm tháng 7 cần có một cách sắm lễ và bày trí lễ khác nhau, và mâm cỗ chay cúng lễ rằm tháng 7 gồm những gì. Sau đây chúng tôi giới thiệu đến quý bạn cách sắm sửa cúng chúng sinh, cúng thần linh và cúng gia tiên tại nhà.


Cúng cô hồn quý bạn nên nhớ chỉ nên cúng đồ ăn chay, không cúng đồ mặn. Bởi lẽ đây là cúng cho các hồn ma đói, ngạ quỷ nếu cúng đồ ăn mặn sẽ tạo lên lòng tham cho mỗi linh hồn. Vậy: 


Vàng mã cúng lễ rằm tháng 7/2023 gồm những gì:


- Tiền vàng từ 15 lễ trở lên


- Quần áo chúng sinh 20 - 50 bộ


- Tiền thật với các mệnh giá nhỏ  (tiền lẻ) 


Chuẩn bị mâm cúng cô hồn năm 2023 bao gồm: 


- Khoai lang, sắn, ngô luộc 


- Bánh kẹo 


 - Hoa và quả ngũ sắc 


- Muối và gạo 


-12 cục đường thẻ 


- Mía để nguyên vỏ cắt khúc khoảng 15cm


Đặc biệt cúng rằm tháng 7 là món cháo loãng. Cháo phải là cháo loãng không được là cháo thường hay nấu để ăn. Theo như quan niệm thì những linh hồn ngạ quỷ, ma đói có thực quản nhỏ không thể nuốt được những thức ăn thông thường. Và chú ý là không phải là bày ra bát mà được chia ra các lá đa, hay lá mít đã được cuộn lại và buộc chắc chắn hình chiếc phễu. Lý do của việc làm này chính là có rất nhiều cô hồn phải chia nhỏ để có thể chia phát được cho tất cả.Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên được bày trên những chiếc nia to, hay một mảnh chiếu, có hương, nến, nước đầy đủ rồi mới tiến hành cúng. Sau khi làm lễ cúng xong, gia chủ sẽ rất muốn có những đứa trẻ nghèo đến giựt cô hồn, có như thế mới gặp được nhiều may mắn.
 

2. Cúng Thần Linh vào rằm tháng 7 năm 2023


- Việc sắm lễ cúng Thần Linh rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng Phật nhiều người thắc không biết nên cúng đồ chay hay cúng mặn. Với cúng Thần Linh quý bạn đặc biệt chú ý nên sử dụng đồ cúng chay. Nên chế biến các món ăn chay có thể là giả các món mặn để tạo được sự bắt mắt trong mâm lễ. Chú ý cúng Thần Linh không sử dụng cháo loãng, cháo loãng chỉ dành cho cúng cô hồn.


- Mâm lễ cũng không thể thiếu được tiền vàng, hương, hoa, trầu cau và tiền vàng 


- Mâm cúng thần linh cúng được thực hiện ở ngoài trời trước sân nhà.

 

Xem thêm: Văn khấn cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng chúng sinh tại Phongthuyso.vn ngay!

 

3. Cách sắm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 năm 2023


Dân gian có câu “trần sao thì âm vậy”. Việc sắm lễ cho cúng gia tiên chuẩn bị các lễ cúng mặn.


-  Một con gà luộc hoặc có thể thay bằng chân giò nhưng chú ý chân giờ cũng phải là chân trước của lợn, tuyệt đối không lấy chân sau.


-  Thứ 2 là xôi có thể là xôi trắng, xôi đậu xanh hoặc xôi gấc


-  Hương, hoa, nến, tiền vàng 


Đây là những lễ vật nhất thiết cần có trong cúng rằm tháng bảy cho gia tiên. Ngoài ra có thể sắp thêm những món ăn khác cho mâm cung được đầy đủ và tươm tất hơn. Đặc biệt chú ý khi chế biến không nên sử dụng tỏi, bởi tỏi được coi là kỵ với ma. Sắm lễ cúng Gia Tiên được bày trên mâm trước bàn thờ tổ tiên.
 

III. Các bước khi làm lễ cúng rằm tháng 7 năm 2023 


-  Bước 1: Chọn ngày cúng lễ  rằm tháng 7 

Theo dân gian, mọi người có xu hướng chọn đúng ngày rằm tháng 7 để cúng 3 lễ này. Nhưng bên cạnh đó cũng có thể thực hiện lễ cúng trước ngày rằm trong khoảng từ ngày 1/7 đến ngày 15/7. Nhưng tuyệt đối nhớ thứ tự cúng lễ sẽ cúng Thần Linh trước xong đến cúng Gia Tiên và cuối cùng là cúng cô hồn.  

-  Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng Thần Linh và cúng Thần Linh trước - Đọc bài văn khấn Thần Linh khi làm lễ cúng Thần Linh trong nhà hay ngoài trời. 

-  Bước 3: Chuẩn bị lễ vật cúng Gia Tiên - Đọc bài văn khấn cúng Gia Tiên khi làm lễ cúng Gia Tiên trong nhà. 

-  Bước 4: Chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn ngoài trời rằm tháng 7 và Đọc bài văn khấn Cô Hồn rằm tháng 7 khi làm lễ. 

-  Bước 5: Sau khi thực hiện cúng 3 lễ Thần Linh, Gia Tiên, và Cô Hồn tại nhà gia chủ phải đi Chùa ít nhất một lần trong rằm tháng 7 Âm Lịch để cầu siêu cho các oan hồn và cho gia đạo được bằng an, tai qua nạn khỏi, tránh bị oan hồn báo thù. 

Lưu ý: Việc cúng rằm tháng bảy tại cơ quan cũng là một điều mà nhiều người quan tâm. Cúng ở cơ quan khác gì so với khi cúng ở nhà. Về bản chất cúng ở nhà hay cúng ở cơ quan không khác nhau, cách sắm lễ và các bước khi làm lễ cúng là hoàn toàn giống nhau. Chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước trên chắc chắn sẽ giúp quý bạn có được một mâm lễ đầy đủ nhất. 

 

Xem thêm:  Ngày tốt Khai trương năm 2023 để công việc kinh doanh thêm phần thuận lợi!

 

IV. Lưu ý khi cúng rằm tháng 7 cho đúng


- Điều đầu tiên và hết sức quan trọng trong lễ cúng chúng sinh đó là không cúng đồ mặn bởi lẽ đồ ăn mặn sẽ dễ khơi dậy lòng tham - sân - si - mạn - nghi - ác - kiến của cô hồn dã quỷ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lễ cầu siêu sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. 


- Khi cúng cô hồn gia chủ cần lưu ý phải đặt lễ cúng trước cửa nhà hoặc bày trước nơi buôn bán, kinh doanh của mình. 


- Khi trải tiền vàng ra mâm cần lưu ý xếp theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng đặt thêm từ 3-5-7 cây hương. 


- Bày đồ cúng và tiến hành tế lễ ở ngoài trời đồng thời sau khi kết thúc buổi lễ thì đem gạo, muối vãi ra sân, đường và cuối cùng thì
đốt vàng mã.


- Ở một số nơi sau khi cúng rằm tháng bảy còn diễn ra hoạt động giựt cô hồn và hoạt động này rất được khuyến khích. Bởi lẽ người ta tin rằng, nếu có người sống giành giật đồ cúng thì họ đã mua chuộc được cô hồn và những cô hồn này sẽ không đến quấy phá gia đình. Trong trường hợp trước khi dọn đồ ra cúng, gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà đã có những người tranh nhau giành giật đồ cúng từ trên tay thì gia chủ nên ngay lập tức buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi nếu chủ nhà giật lại thì sẽ phải những điều kém may mắn. Nếu khi chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực giật thì đây có nghĩa là tín hiệu tốt.

 

Xem thêm: Ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2023 giúp gia chủ gặp may mắn, cát lợi!

 

V. Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong


Hiện nay, nhiều gia đình chỉ biết cách mời các linh hồn về nhà để thực hiện lễ cúng chúng sinh nhưng lại không biết cách mời vong đi dẫn đến việc các linh hồn được mời về vẫn quanh quẩn trong gia đình và gây nên nhiều chuyện không mong muốn. Chính vì vậy, để mời vong đi thì gia chủ cần lưu ý sau khi thực hiện lễ cúng xong phải vãi gạo và muối ra đường đồng thời đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.


Với bài viết trên đây đã mang đến cho quý bạn có một cái nhìn khái quát về việc cúng rằm tháng 7. Từ việc chọn ngày, cách sắm lễ, đến cách thực hiện mong rằng đã trợ giúp đắc lực cho bạn khi đến mùa Vu Lan. Việc cúng lễ rằm tháng 7 là việc làm không thể thiếu trong văn hóa, truyền thống của người Việt. Nó đã trở thành những ngày lễ mang giá trị nhân văn sâu sắc cần được lưu giữ và phát huy.

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2023

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói

Tin tức tổng hợp

Tử vi năm 2023
Xem tuổi xông nhà 2023
Xem tuổi mở hàng 2023
Điềm báo tốt xấu
Chọn sim hợp tuổi
Chuyên gia phong thủy Duy Linh - Phong Thủy Số

TIN TỨC Tử vi năm 2023