Giải đáp cách sắm lễ cúng rằm tháng 7/2022 đầy đủ, chi tiết nhất!

Thứ 6, 22/4/2022 - 9:53

Theo tục lễ thì mỗi ngày lễ sẽ được sửa soạn những lễ vật khác nhau, như việc sắm lễ cúng rằm tháng 7 cho các cô hồn thì khác với việc sắm lễ cúng thần linh, lễ cúng gia tiên. Vậy một mâm lễ đầy đủ thì bao gồm những gì? Dưới đây chúng tôi trình bày về 3 mâm lễ được dùng phổ biến trong tháng 7 này là lễ cúng cô hồn, lễ cúng gia tiên, lễ cúng thần linh.
 

 

I. Tổng quan về cúng lễ cúng rằm tháng 7

 

1. Rằm tháng 7 cúng như thế nào?


Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, nhắc nhở con cháu đối với việc báo hiếu ông bà, cha mẹ mà còn hướng về cội nguồn để tỏ lòng thành biết ơn và báo ơn. Đó cũng là ngày Xá tội vong nhân, nhà nhà thành kính cầu xin xá tội vong nhân cho mọi linh hồn ông bà cha mẹ tổ tiên, cho những linh hồn cô đơn không nơi nương tựa được hưởng an vui nơi chín suối, và cầu bình an hạnh phúc cho mọi người.


Rằm tháng 7 năm 2022 hay còn gọi là ngày Tết Trung Nguyên, là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Theo phong tục của tín ngưỡng dân gian, tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (cửa địa ngục) để ma quỷ được trở về dương thế. Đó cũng là lí do tháng 7 âm lịch hàng năm được dân gian gọi là tháng cô hồn.


Ngoài ra, tháng 7 còn có ngày lễ Vu Lan, ngày để con cái báo hiếu với cha mẹ. Theo phong tục, ngày Rằm tháng 7 các gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng, mời các cụ về với con cháu, sau cũng là dịp để gia đình sum vầy.


Hàng năm, các gia đình thường cúng lễ Rằm tháng 7 từ mùng 10 cho tới 14, 15 âm lịch.

 

2. Cúng rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào?


Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.


Người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế.

 

3. Lễ cúng rằm tháng 7 là cúng gì?

 

3.1. Mâm cơm cúng rằm tháng 7 dâng Phật


Thực hiện lễ cúng Phật rằm tháng 7 thể hiện niềm tin vào Đức Phật của dân ta. Vào mỗi ngày rằm hàng tháng, các gia đình đều có lễ cúng nhỏ hoặc hoa quả để dâng lên Đức Phật. Mọi người mong muốn Phật sẽ che chở, phù hộ cho gia đình trong tháng.
 

 

3.2. Cúng gia tiên rằm tháng 7 cúng như thế nào?


Cúng gia tiên được người dân Việt rất coi trọng, thực hiện các lễ cúng vào ngày rằm, mùng 1 đầu tháng, đặc biệt vào đầu năm. Trong các ngày lễ quan trọng thì việc cúng gia tiên là lễ cúng không thể bỏ qua. Người Việt cúng gia tiên thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên đã sinh thành. Đồng thời, đây cũng là truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.


Ngoài ra, rằm tháng 7 năm 2022 còn có lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp Ngạ Quỷ. Khi sống, mẹ của Kiền Liên là người tham lam, khi mất bị đày đọa đói khát làm Ngạ Quỷ. Mục Liên thì trái lại, ông là người hiền lành, tốt bụng ai cũng quý mến. Ông đã tu luyện theo Phật và có nhiều phép thần thông. Sau khi tìm thấy mẹ ở âm phủ đang đói khát, ông xót thương cho mẹ một bát cơm. Nhưng vốn bản tính tham lam, khi ăn bà lấy tay che lại để đỡ có kẻ khác đến xin. Nào ngờ, khi cơm đến miệng lại hóa lửa đốt nóng không ăn được.
 


Mục Kiền Liên thấy vậy về cầu xin Đức Phật. Phật nói rằng đến ngày rằm tháng 7 làm lễ cúng xin thì mẹ ông sẽ được giải thoát. Và quả thật, sau khi làm lễ cúng thì mẹ ông đã thoát kiếp Ngạ Quỷ.


Lễ Vu Lan  rằm tháng 7 năm 2022 cũng ra đời từ đây, đồng thời việc cúng gia tiên vào rằm tháng 7 cũng là để chia sẻ cuộc sống đủ đầy của con cháu với ông bà, cha mẹ.

 

Xem thêm: Văn khấn cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng chúng sinh tại Phongthuyso.vn ngay!

 

3.3. Cúng chúng sinh rằm tháng 7 cúng như thế nào?


Được biết, tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng Cô hồn. Vào tháng này, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được trở về dương gian. Cửa Quỷ Môn Quan sẽ đóng vào trước ngày 15. Vì thế, ngày 15 nếu người dân cúng chúng sinh là để cùng chia sẻ sự đủ đầy với những vong hồn chưa kịp về cõi âm. Đây cũng là cách để người dân mong những vong hồn ở lại sẽ không quấy phá cuộc sống của con người.
 

II. Cách sắm lễ cúng rằm tháng 7

 

1. Cách sắm sửa cúng rằm tháng 7 tại nhà 

 

1.1. Cách sắm mâm cúng rằm tháng 7 dâng Phật 


-   Vị trí đặt lễ: Cúng Phật được đặt nơi cao nhất


-   Hoa lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, … không dùng các loại hoa dại để cúng trong rằm tháng 7.


-   Cách bày trí mâm cỗ cúng Phật: Thường bày trí một mâm ngũ quả để cúng Phật và thụ lộc tại nhà.

 

1.2. Cách sắm lễ cúng rằm tháng 7 thần linh và gia tiên


-   Vị trí đặt lễ: thường đặt dưới lễ cúng Phật.


-   Cách bày trí mâm cúng thần linh (thường vợ chồng mới cưới hoặc gia đình không thờ phụng ai thì chỉ cúng thần linh): Theo phong tục dân gian của nước mình thì lễ cúng thần linh và gia tiên thường cúng gà trống nguyên con và xôi, hoặc có thể dùng bánh chưng bóc hết lá nhưng không được cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm 1 bình rượu, 3 chén trà hoặc nước lọc, trái cây, bình hoa tươi.


-   Cách bày trí mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 năm 2022: lễ cúng gia tiên thường là một mâm cơm, với các món mặn, có thể là món chay theo hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống. Nếu bày một mâm cơm mặn thì thường có cơm trắng hoặc xôi gấc, gà luộc, các món xào và canh, tiền vàng và những vật dụng cho người đã khuất như xe cộ, giày áo mũ quan, vật dụng trang sức, giấy vải, … Vì người xưa quan niệm, “trần sao âm vậy” những vật dụng mà người trên dương thế cần thì người ở dưới âm cũng cần tới, nên thường sắm. Sau khi sắm sửa đủ lễ cúng thì các bạn có thể tham khảo bài văn khấn tổ tiên và cô hồn trong tháng 7 dưới đây để thực hiện cho đúng nghi thức và phong tục của dân tộc mình.

 

[GIẢI ĐÁP] Các ngày lễ trong tháng 7 năm 2022 có ý nghĩa gì đặc biệt?

 

1.3. Cách sắm lễ cúng rằm tháng 7 cho chúng sinh 


-   Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ


-   Tiền chúng sinh, hoa quả 5 loại khác nhau


-   Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc


-   Bánh kẹo, tiền mặt các mệnh giá


-   Nếu cúng thêm cháo trắng thì có thêm mâm gạo muối, 5 bát 5 đôi đũa


Chú ý: cúng rằm tháng 7 năm 2022 cho chúng sinh không cúng xôi gà, khi rải tiền vàng ra mần để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng đặt từ 3 -7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời, thường thì đặt ở sân hoặc ngay cổng.


Ông cha ta có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành"  thì có những kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà bạn nên biết để bảo vệ bản thân và gia đình.

 

2. Cách sắm sửa cúng rằm tháng 7 công ty

 

2.1. Cách sắm mâm cúng rằm tháng 7 chúng sinh tại công ty


Gia chủ có thể cúng trước cửa công ty với những đồ lễ sau:


-   Muối gạo (1 đĩa)


-   Cháo trắng (12 chén nhỏ)


-   Hoa quả (ngũ quả)


-   Các loại bỏng ngô, bánh kẹo


-   12 cục đường thẻ


-   Quần áo chúng sinh


-   Tiền lẻ


-   Vàng mã


-   3 ly nước, nhanh, nến

 

Xem thêm: Ngày tốt xấu năm 2022 để tiến hành các công việc trọng đại!

 

2.2. Cách sắm lễ cúng rằm tháng 7 Thần Tài tại công ty


-   Lễ vật:


+   Gạo tẻ


+   Tiền vàng mã


+   Muối hạt sạch


+   Thuốc lá


+   Hoa tươi: Hoa cúc, hoa đồng tiền…


+   Tiền lẻ


+   1 đĩa bánh kẹo


+   Đèn cầy (nến)


+   Hương thắp (nhang)


+   3 chén nước


+   3 chén rượu.


+   Trái cây: Đủ 5 loại quả (ngũ quả)


+   Trầu cau: 1 quả cau, 1 lá trầu


-   Mâm cơm cúng rằm tháng 7: Mâm cỗ cúng ban Thần Tài tại công ty trong rằm tháng 7 nên được chuẩn bị đầy đủ. 


+   Bộ tam sên: Thịt lợn ba chỉ luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm


+   Cá lóc nướng


+   Lợn quay


+   Bánh hỏi


+   Xôi đỗ xanh
 

[THẮC MẮC] Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không?

 

III. Làm lễ cúng rằm tháng 7 như thế nào?

 

1. Làm lễ cúng rằm tháng 7 gia tiên 


Tùy theo các gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên có thể là chay hoặc mặn nhưng đa số người dân sẽ làm cỗ mặn. Và cũng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà có thể cúng các món ăn khác nhau để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.


Bên cạnh các món ăn mặn thì bạn có thể chuẩn bị hương hoa, trà quả, nến, vàng mã cùng những đồ vật dành cho người cõi âm được làm tượng trưng bằng giấy như quần áo, giày dép…

 

2. Làm lễ cúng rằm tháng 7 Phật, thần linh


Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người. Vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.


Lúc làm lễ cúng rằm tháng 7 năm 2022 nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

 

3. Làm lễ cúng rằm tháng 7 chúng sinh


Lễ cúng chúng sinh nên được làm ngoài trời vào buổi chiều tối các ngày từ mùng 2 tới 14 âm lịch. Cần lưu ý về lễ cúng chúng sinh: không cúng xôi, gà để tránh quỷ đói và các vong hồn dậy lòng tham. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây hương. Khi rải gạo muối nên rải đứng trong nhà rải ra ngoài.

 

[GỢI Ý] Chọn ngày tốt động thổ làm nhà năm 2022 cùng chuyên gia Phongthuyso!

 

IV. Một số lưu ý trong lễ cúng rằm tháng 7 

 

1. Lưu ý khi sắm sửa cúng rằm tháng 7


Khi cúng lễ rằm tháng 7 các gia chủ cần chú ý một số điều sau:


+   Mâm cỗ không cần quá cầu kỳ, vừa lãng phí lại vừa không tăng thêm phước phần.


+   Đồ lễ nên sắm đồ tươi, hoa quả tươi không dập nát.


+   Nên chuẩn bị trước những đồ lễ cần mua tại nhà tránh tình trạng thiếu sót.


+   Đồ lễ sắm về sau khi dâng lễ mới được đem ăn.

 

2. Lưu ý khi tiến hành cúng rằm tháng 7


+   Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà. 


+   Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà. 


+   Mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ tiếp đến là mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên.  


+   Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 năm 2022 thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 - 5 hoặc 7 cây hương.


+   Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã.


Mọi thông tin chi tiết về tử vi, phong thủy quý vị và các bạn có thể truy cập trang website Phongthuyso.vn để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn chi tiết nhất!

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2022

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói

Xem tuổi

Tin tức tổng hợp

Tử vi năm 2022
Tử vi năm 2023
Điềm báo tốt xấu
Xem tướng nốt ruồi
Chọn sim hợp tuổi
Kiến thức phong thủy sim số
Chuyên gia phong thủy Duy Linh - Phong Thủy Số

TIN TỨC Tử vi năm 2022