Lễ Vu Lan có ý nghĩa gì | Cách sắm lễ cúng lễ Vu Lan đúng cách

Thứ 2, 12/2/2024 - 10:56

Đôi với người dân Việt Nam thì ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Và ngày Lễ Vu Lan rơi vào ngày 15 tháng 7 (Âm lịch), tức ngày 30/8/2024 dương lịch. Lễ Vu Lan Báo Hiếu là để con cái tỏ lòng thành kính - có hiếu với cha mẹ, ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó cũng giúp đỡ làm lễ cúng các linh hồn ma quỷ đói khát.
 

Theo quan niệm dân gian của người Việt “Tết cả năm không bằng ăn rằm tháng 7”. Vậy rằm tháng 7 là ngày gì? Lễ vu lan là gì? Tại sao nhân dân ta lại coi trọng ngày này đến như vậy? Ngày rằm tháng bảy chính là ngày lễ vu lan báo hiếu để con cái tưởng nhớ đến công ơn giáo dục, nuôi dưỡng của đấng sinh thành. Lễ vu lan hay gọi là lễ báo hiếu trở thành ngày đại lễ không những của Phật giáo mà nó đã ăn sâu, thâm nhập vào tiềm thức và đời sống của con người Việt. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về lễ vu lan.

Bài viết liên quan:

Giật cô Hồn là gì - Giựt cô hồn có phải là cướp đồ của ma không?

 

Truyền thuyết ngày đại lễ Tết Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ

Sự tích của ngày lễ vu lan báo hiếu được xuất phát từ lòng hiếu thảo, thương yêu mẹ của Đệ tử đức Phật Mục Kiều Liên. Mục Kiều Liên là một trong 10 vị đại đồ đệ của Phật Thích ca. Được đánh giá là đệ tử thần thông nhất với nhiều những thuật biến hóa và hoàng pháp tế độ chúng sinh. Theo sách Phật có ghi chép lại, sau khi Mục Kiều Liên tu luyện thành công Lục Thông và Tuệ Nhãn có khả khả năng nhìn khắp bốn phương, soi được các cõi. Trong một lần sử dụng Tuệ Nhãn Mục Kiều Liên đã nhớ đến người mẹ của mình, sử dụng sự uyên thông của mình ngài đã nhìn thấy mẹ đang ở cảnh địa ngục với hình ảnh vô cùng đau xót. Mẹ của ngài thân thể bị treo ngược, thân thể gầy yếu, tiều tụy, mẹt đối và đói khát. Trông thấy cảnh mẹ mà đau đớn cõi lòng, ngài dâng lên mẹ bát cơm đầy. Nhưng không hiểu sao mỗi khi mẹ của ngài đưa cơm lên gần miệng đều biến thành cung cục than đỏ rực. 

Tấm lòng của ngài thật bao la nhưng mẹ ngài khi còn sống lại không mắc nghiệp tham, sân, si, lừa dối nhiều người, không sợ luật nhân quả nên một mình ngài không thể cứu được bà.  Cảnh đó đã khiến cho ngài càng đau xót hơn, Ngài liền đến xin Đức Phật Thích ca chỉ cho cách có thể cứu mẹ khỏi địa ngục tăm tối khổ ải kia. Phật đã khẳng định rằng: “ Dù ông Thần Thông Quảng Đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Điều duy nhất lúc này là dùng thần lực của chúng Tăng khắp mười phương tinh tấn tu hành thanh tịnh, tập trung nguyện cầu may ra mới thoát kiếp khổ cực của mẹ ngươi được.”  

Sau đó Mục Kiều Liên đã làm theo những lời của đức Phật, với lòng hiếu thảo vô bờ bến của mình đối với mẹ, Ngài đã đem hết của cải trong nhà cũng mời các vị chư tăng mười phương. Được sự giúp đỡ, đồng tâm hiệp lực của các chư tăng lập đàn cầu siêu tế độ giúp cho bà siêu thoát được.

Nguồn gốc của ngày đại lễ vu lan báo hiếu ra đời từ đây. Bởi thế cứ hễ đến ngày rằm tháng 7, trong tâm thức người Việt dù ở đâu cũng sẽ đổ về các chùa chiền để cầu nguyện để tham dự ngày lễ báo hiếu cha mẹ, cũng như làm lễ cầu siêu làm lễ ngày xá Tội Vong Nhân cho chúng sinh.

 

Rằm tháng 7/2024 có phải đại lễ Vu Lan Báo Hiếu không?

 Dựa vào truyền thuyết trên ta có thể xác định được rằng ngày rằm tháng 7 chính là lễ vu lan. Nhưng trên thực tế cho thấy có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa ngày lễ vu lan và ngày xá tội vong nhân. Với hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng có khi lại diễn ra cùng vào ngày rằm tháng Bảy. ta thấy có điểm chung giữa 2 ngày mà thường dẫn đến những ý hiểu sai đồng nhất chúng là đều diễn ra vào ngày rằm tháng 7 cùng xuất phát từ giáo lý nhà Phật.

Ý nghĩa lễ vu lan báo hiếu 2024

Ngày rằm tháng 7 được con người tưởng nhớ đến công lao giáo dục, nuôi dưỡng, sinh thành của cha mẹ. Hay được gọi là ngày báo hiếu. Với ngày đại lễ này thường được diễn ra tại các chùa chiền lớn được làm lễ rất long trọng. Thông thường đến ngày lễ nhà Phật khuyến cáo nên ăn chạy, nên đến chùa để thắp hương cầu khấn và nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý nhà Phật. Tựu chung lại ngày rằm tháng 7 - lễ vu lan là ngày con người tưởng nhớ về cội nguồn, về đấng sinh thành, thể hiện được sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, những người đã có công sinh thành, đã hi sinh rất lớn để nuôi dạy con cái. Lưu ý, đừng quên các ngày lễ trong tháng 7/2024 cô hồn năm 2024 khác.

 

Ý nghĩa ngày rằm tháng 7 xá tội vong nhân

Trong tháng Bảy âm lịch được gọi là tháng cô hồn, vào ngày rằm tháng 7/2024 được quan niệm là ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để các linh hồn bị giam giữ có thể tự do trở về nhân gian. Sau đêm đó các linh hồn cũng sẽ bị bắt quay về địa ngục. Chính vì thế mới sinh ra tục trong nhân gian sẽ sử dụng muối, gạo, cháo để cúng các vong linh vất vưởng đó. Với quan niệm với những linh hồn đó thường sẽ quấy rối nhân gian bởi họ thường là những ma đói hàng ngày cung phải chịu nhiều những khó khăn khổ cực. Trên quan niệm đó ngày rằm tháng 7 dân gian cũng thường gọi là ngày xá tội vong nhân, hay cung cô hồn để những vong đó có được ngày no đủ, nhận được sự bố thí của nhân gian.

Như vậy đến đây chúng ta có thể hiểu được rằng ngày đại lễ vu lan báo hiếu và ngày xá tội vong nhân dù được thực hiện cùng vào ngày rằm tháng 7 nhưng chúng lại có những truyền thuyết, ý nghĩa và sự ra đời khác nhau. Cho dù như thế nào thì ý nghĩa ngày lễ vu lan 2024 hay ngày xá tội vong nhân là rất lớn, xuất phát từ tấm lòng của người trần thế.

Xem thêm: #14 điều chớ dại làm trong tháng 7 cô hồn - nếu không Quỷ Ma đeo bám - gia đạo gặp nguy

Với bài viết này đã giúp quý bạn hiểu hơn về ngày lễ vu lan đang tồn tại trong tiềm thức của người Việt mỗi khi đến mùa vu lan. Nó làm gợi nhớ đến những công lao to lớn, sự vất vả lam lũ của các đấng sinh thành. Dù là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người sẽ có những câu chuyện về tình mẫu tử, phụ tử riêng, nhưng đến ngày rằm tháng 7 là lúc để mỗi người đền đáp công ơn.

 

Nguồn: https://phongthuyso.vn/

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2024

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói