Tháng cô hồn 2023 cần phải lưu ý những điều gì để gặp may mắn?

Thứ 2, 26/12/2022 - 16:13

Theo quan niệm dân gian cho biết tháng cô hồn 2023 là tháng 7 và cũng là tháng mà Âm phủ mở cửa để các cô hồn, ma quỷ quay trở về nhân gian. Do đó mà nhân giới có âm khí nặng nề, đặc biệt là rằm tháng bảy - ngày xá tội vong nhân và cũng là ngày âm khí vượng nhất. Các cụ cho rằng chính vì điều này mà con người dễ gặp điềm không may mắn, đầu óc mụ mị dễ sa vào con đường sai trái. Vậy trong tháng 7 âm lịch cần phải chú ý điều gì, cúng bái ra sao để xua đuổi ma quỷ và cầu bình an cho chính mình và gia đình? Hãy cùng Phongthuyso.vn tìm hiểu những điều thú vị về tháng cô hồn này nhé!
 

I. Tổng quan về tháng cô hồn 2023 

 

1. Tháng cô hồn là tháng mấy? 


Tháng cô hồn rơi vào tháng 7 âm lịch hằng năm và trở thành nét truyền thống, tín ngưỡng tâm linh trong tiềm thức của người dân Việt. Người xưa cho rằng đây là tháng xấu, ma quỷ sẽ gây nên những điều xui rủi cho con người, ảnh hưởng tiêu cực đến các phương diện trong cuộc sống. 
 

 [GIẢI ĐÁP] Các ngày tốt xấu trong tháng 7 năm 2023 là gì?

 

1.1 Tháng 7 cô hồn là gì theo quan điểm của Đạo Phật


Theo quan điểm của Đạo Phật, gọi tháng 7 Âm lịch là tháng xui xẻo hay tháng ma quỷ là không đúng trong Đạo phật không có dạy điều này. Trong sách đạo có nói về ý nghĩa của tháng cô hồn là sự nhân văn, cao cả bố thí và giúp đỡ những linh hồn vật vờ, không nơi nương tựa, không có thân thích vẫn còn phảng phất chốn trần gian đồng thời cầu siêu giúp họ sớm siêu thoát trở về miền cực lạc.
 

 

1.2 Tháng 7 cô hồn là gì theo quan điểm khoa học


Theo quan điểm khoa học thì tháng 7 Âm lịch không phải tháng xui rủi hay bất lợi đối với con người. Chiếu theo sự xoay chuyển của đất trời, đây chỉ là thời điểm chuyển giao giữa mùa hè với mùa thu vì vậy mà con người sức khỏe không thích nghi kịp mà sinh bệnh đau ốm. Bên cạnh đó, thời tiết không tốt cũng là nguyên do chính ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tiến độ xây nhà dựng cửa chứ không liên quan đến ma quỷ. 
 

Bài viết xem thêm:
Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không - Đặc biệt các bạn nữ cần phải lưu ý
Các ngày lễ quan trọng Tháng cô Hồn cần phải biết 

 

2. Tháng cô hồn 2023 là tháng mấy dương lịch?


Theo lịch vạn niên năm 2023, tháng cô hồn sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 1/7 âm lịch ứng với ngày 16/8 dương lịch cho đến hết ngày 30/7 âm lịch tương ứng với ngày 14/9 dương lịch. Đặc biệt, trong ngày rằm tháng bảy (tức là ngày 30/8 dương lịch) là ngày “xá tội vong nhân” - ngày âm khí vượng nhất năm bởi ma quỷ được tự do trở về dương thế. Vì vậy, mỗi gia đình nên tiến hành Cúng rằm tháng 7 để cầu an và xua đuổi tà ma. 
 

3. Tại sao tháng 7 lại được gọi là tháng Cô Hồn 


Tháng cô hồn năm 2023 được bắt nguồn từ những truyền thuyết dân gian cho rằng từ ngày 2/7 âm lịch đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở cổng Quỷ Môn quan và ma quỷ sẽ được thoát ra từ tứ phương.


Những điều xoay quanh tháng Cô Hồn, ngày rằm tháng bảy có rất nhiều câu chuyện khiến người trở nên ớn lạnh trở nên kiêng dè trong những ngày tháng Bảy. Truyền thuyết dân gian cho rằng tháng 7 cô hồn 2023 từ ngày 2/7 âm lịch đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở cửa Quỷ Môn quan cho các linh hồn ngạ quỷ được tự do trở về nhân gian nhận sự bố thí của con người bằng các lễ cúng cô hồn. Mâm cúng cô hồn thì thường thực hiện vào lúc chiều tốt, vì người ta quan niệm rằng, lúc chiều tốt là khi giáp ranh giữa ánh sáng và bóng tối, là khi các cô hồn chưa siêu thoát hoạt động mạnh mất. Mâm cúng cô hồn thường đặt ở ngoài sân hoặc tại cổng, không được cúng trong nhà.


Những ngày thuộc tháng cô hồn 2023, trên trần gian trở nên u ám hơn bao giờ hết không gian nặng mùi âm khí. Đặc biệt vào ban đêm là lúc những linh hồn ngạ quỷ hoành hành nhiều nhất. Chúng có thể ẩn nấp ở bất cứ đâu nhất là các góc tối, những ngôi nhà hoang, những nơi nhiều cây cối đặc biệt là các cây cổ thụ, cũng như các ngã ba ngã tư đường lớn. Nếu đi ra đường vào những ngày này sẽ rất dễ bị ma trêu ghẹo.


Nếu như không kiêng kỵ tháng 7 cô hồn 2023 sẽ gặp những điều gì? Nếu trong tháng cô hồn không cẩn trọng trong mọi hành động và lời nói rất dễ sẽ đắc tội với ma quỷ, bị ma quỷ bám theo, làm phiền quấy nhiễu, có khi còn bị nhập làm hồn siêu phách lạc.  


Đây chính là lý do vì sao bạn cần biết và nắm rõ những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch. Trong những ngày cô hồn sức khỏe trở nên yếu đuối hơn ngày bình thường. Đầu tiên vẫn là để bảo vệ bản thân mình, tránh được tối đa nhất những rủi ro và điều không may trong ngày cô hồn.
 

Xem thêm:  Cách cúng rằm tháng 7 âm lịch

 

4. Ý nghĩa của tháng 7 cô hồn là gì ?


Tháng cô hồn bên cạnh việc mang ý nghĩa về tín ngưỡng tâm linh, nó còn thể hiện nét đẹp nhân văn trong cuộc sống của mỗi người dân Việt. Theo phong tục từ xưa đến nay thì người trần sẽ phải cúng gạo và muối cho quỷ trong tháng 7 cô hồn 2023 để xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu. 


Bên cạnh đó, theo phật giáo thì ý nghĩa của tháng cô hồn hết sức nhân văn và nhân đạo bởi nó thể hiện tấm lòng thiện lương và đạo đức của con người. Những linh hồn cô độc, vất vưởng không nơi nương tựa, không người thờ cúng sẽ được bố thí thức ăn, làm từ thiện và được làm lễ cầu siêu để thoát khỏi hồng trần, tâm trí thanh thản và sớm ngày siêu thoát về nơi cực lạc. Với quan niệm "trần sao, âm vậy", sự xót thương của người dương đối với người âm được thể hiện qua tục cúng lễ cô hồn.
 

II. Nên làm gì trong tháng cô hồn 2023 để gặp may mắn 


- Cúng các cô hồn trong tháng bất cứ ngày nào, thường là ngày mùng 2 và 16 âm lịch, để không bị cô hồn phá việc làm ăn hay mong có cuộc sống yên bình.


- Đi thăm mộ được coi là việc nên làm trong mỗi dịp rằm tháng 7 năm 2023, đây là dịp để tưởng nhớ đến những người đã khuất, dọn dẹp, lau chùi, dọn cỏ bên phần mộ người thân


- Ngoài được gọi là tháng cô hồn năm 2023, tháng 7 âm lịch còn được gọi là ngày xá tội vong nhân, bởi thế tới ngày này các gia đình nên tránh sát sinh, có thể là ăn chay để tránh các điều hung dữ có thể xảy ra đối với gia đình. 


- Đang trong những ngày của tháng xá tội nên làm nhiều việc thiện, đi tình nguyện, giúp đỡ những người nghèo khó


- Là tháng của những oan hồn, cần chú ý trong ăn nói, không nói tục, chửi bậy, đặc biệt hạn chế tranh cãi xung đột với những người xung quanh.


- Trong tháng 7 âm lịch 2023 việc đi chùa là không thể thiếu, đi chùa không chỉ để cầu may mắn, bình an, đi chùa còn là để cầu siêu cho những linh hồn vãng sinh.
 

Xem ngày tốt xuất hành trong tháng để công việc thuận lợi, may mắn hơn. 

 

III. Luận giải chi tiết tháng cô hồn không nên làm gì?


- Chuông gió à một vật dụng được rất nhiều người yêu thích thường được treo ở phòng ngủ, khi gió thổi nghe những tiếng rất vui tai. Nhưng trong tháng cô hồn nên gỡ chuông gió xuống, bởi tiếng chuông gió rất dễ thu hút ma quỷ đặc biệt trong đêm, sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ.


- Tháng cô hồn 2023 là tháng của quỷ nên về ban đêm quỷ hoạt động nhiều người yếu bóng vía nên hạn chế đi đêm 


- Không được nhổ lông chân vào những ngày này vì” một sợi lông chân quản 3 con quỷ”, người có nhiều lông chân thì ma quỷ còn ít đến gần


- Không tùy tiện đốt vàng mã, đồ giấy vì ma quỷ thấy thế sẽ bu đến


- Không ăn vụng đồ cúng vì đồ đó dành cho ma quỷ, sẽ gặp tại hạo vào người


- Tháng 7 âm lịch năm 2023 tuyệt đối không nên cắt tóc vào đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng. 


- Với câu hỏi tháng cô hồn kiêng gì, các chuyên gia cho biết gia chủ không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ mà trông thấy sẽ mượn và để lại âm khí trong quần áo.


- Khi đi chơi đêm không được gọi tên nhau, vì ma quỷ sẽ nhớ tên người đó.


- Không hù dọa khiến người khác giật mình, khiến họ bị “hồn bay phách lạc” ma quỷ dễ xâm nhập


- Tránh xa các đoạn đường, khu vực có nhiều cây cối đặc biệt là cây cổ thụ.


- Không nên đi tắm biển, tắm sông, hay lại gần những khu vực có hố sâu, nước lớn dễ bị ma trêu mà kéo xuống rất nguy hiểm.


- Tháng cô hồn không nên đi mua dâm.. không làm các chuyện thất đức.


- Không nên mua quần áo mới cũng là một trong những điều kiêng kỵ tháng cô hồn, vì mua quần áo mới - Ma Quỷ lại tưởng mua cho nó, dễ bị đi theo.


- Tháng cô hồn thì vợ chồng cũng hạn chế quan hệ vào các ngày mùng 1, 15/7 và cuối tháng.


- Không nên mua nhà hay xây cất nhà cửa trong tháng cô hồn.


- Không được mua sắm xe cộ đặc biệt là xe ô tô.


- Tránh mua vàng tích trữ trong nhà.


- Không nên mua sắm đồ dùng vật dụng trong gia đình vào tháng này. 


- Kiêng mở hàng khai trương cũng như ký kết các hợp đồng lớn dễ nảy sinh tranh chấp hoặc đem lại kết quả không như mong đợi. 
 

Xem thêm: Ngày tốt xấu năm 2023 để tiến hành các công việc trọng đại 

 

IV. Cách cúng tháng cô hồn 2023 như thế nào để hoá giải vận xui? 

 


Ngoài việc cúng bái Phật, cúng thần linh và làm lễ cúng cho gia tiên, người Việt còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn hay còn được gọi là cúng chúng sinh để giúp đỡ những cô hồn sa cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội. Thời gian cúng diễn ra từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch), tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện của mỗi gia đình hay tập quán của mỗi vùng miền mà lễ cúng chúng sinh lại có sự khác nhau. Tuy nhiên, cách sắm mâm lễ cúng tháng cô hồn năm 2023 cơ bản sẽ bao gồm những lễ vật như sau:


+ Tiền vàng từ 15 lễ trở lên kèm theo quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.


+ Tiền chúng sinh (hay còn gọi là tiền trinh) và hoa quả bao gồm 5 loại 5 màu khác nhau.


+ Bỏng ngô, khoai lang - bắp ngô - sắn luộc, kẹo bánh,...


+ Tiền mặt gồm có: tiền thật đủ các loại mệnh giá.


+ Nếu cúng cháo nhớ đặt thêm mâm gạo muối kèm theo 5 cái bát và 5 đôi đũa hoặc 5 chiếc thìa.


Lưu ý khi cúng cô hồn: Mâm lễ không được có xôi, gà, đồ mặn. Khi trải tiền vàng ra mâm cần lưu ý xếp theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng đặt thêm từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và tiến hành cúng ngoài trời. 
 

Xem thêm: Ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2023 giúp gia chủ gặp may mắn, cát lợi!

 

V. Những con giáp nào dễ gặp vận hạn xui trong tháng cô hồn 2023 


Trong tháng 7 âm lịch 2023, sẽ có một số con giáp tương ứng với các tuổi sẽ dễ gặp phải chuyện xui xẻo do đó cần phải làm lễ cúng giải hạn để xua đuổi ma quỷ, cầu lành cầu an. Bước sang tháng cô hồn năm Quý Mão, tuổi kỵ tháng cô hồn bào gồm: tuổi Dần - Mão - Tỵ - Ngọ - Hợi. Những người tuổi này xét thấy có vận trình sa sút, dễ gặp phải nhiều chuyện không như ý chẳng những trong chuyện công việc sự nghiệp hay tài lộc tiền bạc mà ngay cả vấn đề tình cảm và sức khỏe cũng đều bị cản trở, khó khăn. 
 

VI. Một số chú ý khác trong tháng 7 cô hồn là gì?

 

1. Những vật dụng nên mua trong tháng 7 cô hồn


Với câu hỏi: “có nên mua đồ vào tháng 7 âm hay không?” các chuyên gia cho biết tháng 7 âm lịch được cho là không may mắn nhất là trong việc mua sắm đồ đạc hay tiến hành các công việc trọng đại bởi người ta cho rằng ma quỷ sẽ đi theo quấy nhiễu khiến mưu sự khó thành hoặc khiến cho gia chủ gặp điều bất lợi, thua thiệt. Tuy nhiên, ông bà ta lại khuyến khích mọi người mua một số vật dụng để cầu bình an, xua đuổi ma quỷ như sau:


+ Mua bật lửa trong tháng 7 cô hồn: Được biết lửa là cội nguồn của sự sống tượng trưng cho sự ấm no và hạnh phúc. Vào ngày rằm hay mùng 1 người ta thường đốt nến hoặc đèn dầu hoặc bật điện trên ban thờ đồng thời kiêng không để tắt lửa, ánh sáng. Bởi lẽ các cụ cho rằng “Hỏa” là yếu tố cốt lõi trong gia đình, thiếu hỏa sẽ khiến gia đạo dần lụi bại, mang lửa về nhà sẽ giúp cho gia đình thêm phần may mắn và thuận lợi. Vậy tại sao vào tháng cô hồn năm 2023 mọi người lại nên mua bật lửa? Xuất phát từ ý nghĩa của tháng cô hồn - tháng mà âm khí mạnh nhất trong năm, thời vận có phần lạnh lẽo do đó nên việc mua bật lửa trong ngày mùng 1 với ngụ ý xua đi đen tối và rủi ro trong tháng cô hồn. Hơn nữa, bước chân ra khỏi cửa hàng thì họ sẽ ngay lập tức bật lửa và huơ đi huơ lại quanh người với quan niệm “vía lành ở lại vía dữ bay đi”. 


+ Mua Muối: Theo quan niệm phương Đông vào tháng cô hồn 2023 muối có thể dùng để trừ tà và mang lại may mắn cho gia chủ. Chỉ cần một nắm muối trong tay cũng đủ để giúp chúng ta xua đuổi được vận đen đang đeo bám. Cách thức trừ tà này không quá cầu kỳ phức tạp, nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Gia chủ chỉ cần bốc một nắm muối, sau đó ném qua vai trái thì  mọi xui rủi sẽ cùng theo nắm muối kia rời khỏi cơ thể.
 

Xem thêm: Giựt cô hồn là gì - giựt cô hồn có phải cướp đồ của ma không?


+ Đeo vòng phong thủy: Một số vòng phong thủy có thể trừ tà tháng 7 cô hồn 2023 như: vòng dâu, vòng đá phong thủy hay các sản phẩm trừ tà… đang được nhiều người quan tâm và tìm mua trong thời gian gần đây. Năng lượng tích cực trong những vật phẩm phong thủy này có tác dụng hộ mệnh, trừ tà, giúp chủ nhân gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

 

2. Tìm hiểu việc sinh con vào tháng cô hồn có tốt không?


Bên cạnh việc tìm hiểu tháng cô hồn kiêng gì thì việc sinh con trong tháng này cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Người Việt từ xưa tới nay đều truyền nhau rằng, nếu tháng 7 ra đường mà nghe được tiếng ma khóc quỷ hờn thì đứa trẻ được sinh ra sẽ bị gọi là quỷ tử. Cũng có người lại cho rằng tháng 7 âm khí trùng trùng nếu sinh em bé sẽ dễ bị khí xấu xâm nhập vào cơ thể mà ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn dụ ác quỷ quấy nhiễu. Tuy nhiên những luận đoán này đều không có căn cứ xác thực và chỉ là những lời đồn thổi không chính xác. Bên cạnh đó, có người còn nói em bé sinh và rằm tháng 7 cô hồn 2023 sẽ nhìn thấy ma quỷ đồng thời năng lượng xấu của tháng sinh và ngày sinh sẽ khiến cho số mệnh của bé gặp nhiều trắc trở, khó khăn. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng sinh vào đúng rằm tháng 7 là hữu duyên với Phật bởi đây cũng là ngày phật sinh, đặc biệt là có duyên với Địa Tạng Vương Bồ Tát và nên siêng năng cầu cúng Ngài.


Những lời lưu truyền về số mệnh của những người sinh tháng cô hồn năm 2023 chỉ mang tính chất truyền miệng, phiến diện và không có căn cứ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có số mệnh và tử vi riêng có tốt có xấu chứ không nhất cứ sinh vào tháng 7 sẽ là xấu hết. Tháng 7 cô hồn không may mắn chỉ là quan niệm tâm linh mang ý nghĩa phát thiện, cúng cô hồn giúp họ cầu siêu, cúng dường Địa Tạng Vương Bồ Tát ắt hẳn mọi chuyện sẽ đều hanh thông, bố mẹ các bé cũng không nên vì quá lo lắng ảnh hưởng đến việc sinh con. 


Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tháng cô hồn 2023. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này quý vị đã có những hiểu biết rõ hơn về tháng này. Để tháng 7 diễn ra được thuận lợi và suôn sẻ hơn thì quý vị nên tiến hành làm lễ cầu siêu để an ủi vong linh cũng như cầu may mắn bình an đến cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, muốn biết cách thức tiến hành và văn khấn rằm tháng 7 ra sao xin mời truy cập website của Phongthuyso.vn để được giải đáp.
 

Nguồn: https://phongthuyso.vn/

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2023

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói

Tin tức tổng hợp

Tử vi năm 2023
Xem tuổi xông nhà 2023
Xem tuổi mở hàng 2023
Điềm báo tốt xấu
Chọn sim hợp tuổi
Chuyên gia phong thủy Duy Linh - Phong Thủy Số

TIN TỨC Tử vi năm 2023