Tam Tai là gì? Cách tính 3 năm Tam Tai của 12 con giáp

Thứ 3, 6/2/2024 - 11:07

Cùng với hạn lớn như Hoang Ốc, Kim Lâu hay Thái Tuế thì Tam Tai cũng là một hạn lớn. Bất kỳ tuổi nào cũng gặp hạn Tam Tai trong cuộc đời. Đây là hạn có chu kỳ 12 năm gặp 1 lần và mỗi lần diễn ra trong 3 năm liên tiếp nhau. Ảnh hưởng của hạn có thể tác động xấu tới cuộc sống, sự nghiệp, tài chính cũng như sức khỏe của người gặp hạn.
 

Tam Tai là gì?


“Tam” có nghĩa là ba, “tai” có nghĩa hòa họa. Tam Tai có nghĩa là tai họa, tai ương, là những điều không may mắn đưa tới liên tiếp trong 3 năm. Với chu kỳ vòng 12 năm thì bất kỳ tuổi nào cũng gặp hạn Tam Tai 3 năm và 9 năm sau lại quay lại vòng 3 năm tiếp theo. 

Hạn Tam Tai là không thể tránh được. Mức độ nặng nhẹ của hạn thì không giống nhau giữa các tuổi mà phụ thuộc và tử vi của người đó. Cơ bản thì người gặp hạn này sẽ bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, tiền bạc thất thoát hoặc chủ về hao tán, không được may mắn, kinh doanh dễ đưa tới chuyện buồn hoặc không được thuận lợi. 
 

Cách tính hạn Tam Tai chính xác

Để biết chính xác được hạn Tam Tai của tuổi, người dùng dựa vào Tam Hợp của tuổi mình. Các tuổi cùng nằm trong bộ Tam Hợp sẽ cùng gặp hạn Tam Tai giống nhau theo các năm. Có 4 cặp Tam Hợp sẽ tương với đó là tuần tự của 3 năm hạn liên tiếp:

Tuổi Năm Tam Tai đầu Năm Tam Tai giữa Năm Tam Tai cuối
Thân - Tý - Thìn Dần Mão Thìn
Hợi - Mão - Mùi Tỵ Ngọ Mùi
Tỵ - Dậu - Sửu Hợi Sửu
Dần - Ngọ - Tuất Thân Dậu Tuất
 

Gặp hạn Tam Tai chủ mệnh cần chú ý tính cách có phần nóng nảy hơn, dễ gặp phải chuyện thị phi, sức khỏe kém đi có thể ốm đau, bệnh tật liên miên. Thậm chí còn đưa tới những biến cố bất ngờ, công việc bất ổn và không được như ý muốn. Gia đạo trong những năm này cũng chủ về bất hòa, mâu thuẫn nảy sinh. Kinh doanh làm ăn đưa tới thất bại, thua lỗ...
 

3 năm Tam Tai năm nào nặng nhất?

Năm đầu Tam Tai

Đối với năm đầu, người gặp hạn không nên bắt đầu công việc trọng đại nào. Khởi sự kinh doanh dễ dẫn tới thua lỗ, khó thu hồi vốn hoặc khó khăn đưa tới trong giai đoạn tiếp theo. 

Những tác động của hạn Tam Tai dẫn tới sự thất bại nếu khởi sự. Chính vì thế nên lựa chọn duy trì công việc cũ và tiếp tục phát triển cho công việc đang dang dở sẽ tốt hơn. Điều này tạo 0nên nền tảng giúp đưa tới thành quả trong tương lai. 
 

Năm giữa Tam Tai

Đây là năm có sự thay đổi nhiều so với năm hạn Tam Tai đầu tiên. Năm này không ảnh hưởng tới công việc khởi đầu mà ảnh hưởng tới các công việc đang diễn ra. Việc tạm dừng hoặc bỏ dở công việc có thể không thể tiếp tục thực hiện được trong tương lai. 

Đối với người gặp hạn làm trong các lĩnh vực không cố định, bán thời gian hoặc thay đổi liên tục sẽ phải đối mặt với bất lợi nặng nhất so với ngành nghề khác. 
 

Năm cuối Tam Tai

Năm cuối cùng của hạn Tam Tai lưu ý không nên kết thúc công việc trọng đại nào. Tuy nhiên, khởi sự hay phát triển công việc trong năm này lại đón được may mắn, suôn sẻ và hanh thông. Tài lộc cũng bắt đầu đưa tới, vì thế công việc cũng có sự chuyển vận tốt hơn so với những năm hạn trước.
 

>>> Kết luận: Mỗi tuổi đều trải qua hạn Tam Tai 3 năm liên tiếp. Ở mỗi năm thì mức độ ảnh hưởng của hạn tới các phương diện không giống nhau. Tuy nhiên rất khó để đánh giá đâu là năm hạn Tam Tai ở mức độ nặng hơn và năm nào mức độ nhẹ hơn. Bởi điều này cần phải dựa vào xem tử vi năm và tuổi gặp hạn. 

Tam tai 2024 là những tuổi nào?


Năm 2024 là năm Giáp Thìn, theo cách tính thì các tuổi Thân - Tý - Thìn gặp hạn Tam Tai. Cụ thể đây là năm thứ ba của cả 3 tuổi nằm trong Tam Hợp này. 

Các công việc tiến hành trong năm Tam Tai thứ 3 có thể bị ảnh hưởng không tích cực nhưng Tam Hợp Thân - Tý - Thìn nên nhớ không nên dừng công việc đang làm vì sau khó tiếp tục làm trở lại. Nên duy trì công việc hiện tại. Lưu tâm sức khỏe, tài chính vì dễ phải tiêu pha nhiều trong năm Quý Mão.
 

Tuổi Thân

Các tuổi Thân gặp hạn Tam Tai thứ hai bao gồm: Mậu Thân (sinh năm 1968), Canh Thân (sinh năm 1980), Nhâm Thân (sinh năm 1992), Giáp Thân (sinh năm 2004).
 

Tuổi Tý

Các tuổi Tý gặp hạn Tam Tai thứ hai bao gồm: Canh Tý (sinh năm 1960), Nhâm Tý (sinh năm 1972), Giáp Tý (sinh năm 1984), Bính Tý (sinh năm 1996). 
 

Tuổi Thìn 

Các tuổi Thìn gặp hạn Tam Tai thứ hai bao gồm: Nhâm Thìn (sinh năm 1952), Giáp Thìn (sinh năm 1964), Bính Thìn (sinh năm 1976), Mậu Thìn (sinh năm 1988), Canh Thìn (sinh năm 2000).
 

Chú ý: Để xem thêm luận giải tử vi chi tiết về Tài Lộc - Sức Khỏe - Gia Đạo - Vận Hạn của người thân, bạn bè thì tham khảo ngay TỬ VI 2024 của từng tuổi bằng cách chọn năm sinh  m lịch và nhấp Xem ngay.

Bảng tra tử vi 2024

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Bảng tính Tam Tai cho 12 con giáp năm 2024

 
Tuổi Tam Tai của 12 con giáp
Canh Tý Tam Tai 1960
Tân sửu Tam Tai 1961
Nhâm Dần Tam Tai 1962
Quý Mão Tam Tai 1963
Giáp Thìn Tam Tai 1964
Ất Tỵ Tam Tai 1965
Bính ngọ Tam Tai 1966
Đinh Mùi Tam Tai 1967
Mậu Thân Tam Tai 1968
Kỷ Dậu Tam Tai 1969
Canh Tuất Tam Tai 1970
Tân Hợi Tam Tai 1971
Nhâm Tý Tam Tai 1972
Quý Sửu Tam Tai 1973
Giáp Dần Tam Tai 1974
Ất Mão Tam Tai 1975
Bính Thìn Tam Tai 1976
Đinh Tỵ Tam Tai 1977
Mậu Ngọ Tam Tai 1978
Kỷ Mùi Tam Tai 1979
Canh Thân Tam Tai 1980
Tân Dậu Tam Tai 1981
Nhâm Tuất Tam Tai 1982
Quý Hợi Tam Tai 1983
Giáp Tý Tam Tai 1984
Ất Sửu Tam Tai 1985
Bính Dần Tam Tai 1986
Đinh Mão Tam Tai 1987
Mậu Thìn Tam Tai 1988
Kỷ Tỵ Tam Tai 1989
Canh Ngọ Tam Tai 1990
Tân Mùi Tam Tai 1991
Nhâm Thân Tam Tai 1992
Quý Dậu Tam Tai 1993
Giáp Tuất Tam Tai 1994
Ất Hợi Tam Tai 1995
Bính Tý Tam Tai 1996
Đinh Sửu Tam Tai 1997
Mậu Dần Tam Tai 1998
Kỷ Mão Tam Tai 1999
Canh Thìn Tam Tai 2000
Tân Tỵ Tam Tai 2001
Nhâm Ngọ Tam Tai 2002
Quý Mùi Tam Tai 2003
Giáp Thân Tam Tai 2004
Ất Dậu Tam Tai 2005
Bính Tuất Tam Tai 2006
Đinh Hợi Tam Tai 2007
Mậu Tý Tam Tai 2008
Kỷ Sửu Tam Tai 2009
Canh Dần Tam Tai 2010
Tân Mão Tam Tai 2011
 

Cách hóa giải hạn Tam Tai chuẩn xác

Tiến hành lễ cúng giải hạn Tam Tai

Để cúng giải hạn người dùng chuẩn bị đầy đủ, chu đáo trước khi tiến hành. Đầu tiên phải xác định được những thông tin quan trọng sau đây:

- Năm Tam Tai ứng với vị Thần cai quản nào

- Ngày, giờ cúng giải hạn Tam Tai

- Hướng tốt để tiến hành cúng giải hạn

Tiếp đó sắm sửa các lễ vật để dâng giải hạn bao gồm: bài vị có ghi tên Thần của năm Tam Tai với giấy bài vị màu đỏ và chữ màu đen. Điểm đặc biệt của cúng giải hạn khác với cúng giải hạn khác là chuẩn bị một gói bao gồm ít tóc, ít móng tay móng chân, mảnh áo cũ của người gặp hạn và bỏ vào đó chút tiền vàng lẻ. 

Ngoài ra, lễ vật chuẩn bị thêm bộ tam sên: quả tươi, hoa tươi, trứng luộc, thịt luộc, tôm luộc, chè, đèn cầy, gạo, rượu (chè), hương và bộ hình nhân thế mạng.
 

 • Cách thức tiến hành


Mỗi năm Tam Tai ứng với một vị Thần Tam Tai khác nhau. Vì thế việc cúng giải hạn cũng không giống nhau. Cụ thể như sau:

 • Năm Tý cúng giải hạn thần Địa Vong trong ngày 22 và hướng làm lễ là hướng Bắc. 

 • Năm Sửu cúng giải hạn thần Địa Hình trong ngày 14 và hướng làm lễ là hướng Đông Bắc.

 • Năm Dần cúng giải hạn thần Thiên Linh trong ngày 15 và hướng làm lễ là hướng Đông Bắc.

 • Năm Mão cúng giải hạn thần Thiên Hình trong ngày 14 và hướng làm lễ là hướng Đông.

 • Năm Thìn cúng giải hạn thần Thiên Kiếp trong ngày 13 và hướng làm lễ là hướng Đông Nam.

 • Năm Tỵ cúng giải hạn thần Hắc Sát trong ngày 11 và hướng làm lễ là hướng Đông Nam.

 • Năm Ngọ cúng giải hạn thần Âm Mưu trong ngày 20 và hướng làm lễ là hướng Nam.

 • Năm Mùi cúng giải hạn thần Bạch Sát trong ngày 8 và hướng làm lễ là hướng Tây Nam.

 • Năm Thân cúng giải hạn thần Nhơn Hoàng trong ngày 8 và hướng làm lễ là hướng Tây Nam.

 • Năm Dậu cúng giải hạn thần Thiên Họa trong ngày 7 và hướng làm lễ là hướng Tây.

 • Năm Tuất cúng giải hạn thần Địa Tai trong ngày 6 và hướng làm lễ là hướng Tây Bắc.

 • Năm Hợi cúng giải hạn thần Địa Bại trong ngày 21 và hướng làm lễ là hướng Tây Bắc.

Người gặp hạn chuẩn bị bài vị tương ứng với vị thần cai quản của năm hạn Tam Tai để kêu cầu. Cùng với đó sắm sửa đủ lễ vật rồi bài trí lên bàn thờ cúng. Trong đó đĩa hoa quả tươi để ở bên trái của bàn, lọ hoa đặt ở bên phải. Phần lư hương thì đặt vị trí ở giữa. Sau đó để đèn cầy, rượu chuẩn bị 3 ly và bài vị của vị Thần năm Tam Tai. Lưu ý, để phần chữ của bài vị hướng về người cần giải hạn.

Khi bày biện xong thì tiến hành đọc văn khấn để cúng giải hạn Tam Tai. Khi đọc xong thì cúi vái 3 lần và 12 lạy. Tiếp đó thì chờ cho hết tuần hương, khi tuần hương hết tức là lễ đã làm xong. Người bị hạn bỏ gói nhỏ đồ bao gồm móng tay, móng chân, tóc ở ngã ba hoặc ở ngã tư của đường. Khi đem bỏ không được ngoái cổ nhìn lại. 

Trong trường hợp không thể đem bỏ gói nhỏ đồ thì người gặp hạn có thể cho vào đốt cùng với giấy và tiền vàng. Khi đốt thì vái lạy, thành tâm sẽ giúp giảm bớt được ảnh hưởng của hạn Tam Tai. Dùng muối gạo rải ra đường lớn, chỉ mang đồ dùng của gia đình về như mâm bát, ly, bàn… về nhà.
 

 • Văn khấn Tam Tai 

Lưu ý khi cúng giải hạn Tam Tai

Những điều cần lưu ý khi cúng giải hạn người gặp hạn cần nhớ, để tránh đưa tới cho bản thân bất lợi hoặc không được như ý muốn:

- Quá trình cúng giải hạn nên giữ im lặng, không nói chuyện với người khác. Toàn tâm hướng tới thần linh.

- Các bước cúng giải hạn cần thực hiện tuần tự, đúng theo nghi lễ, chuẩn bị đồ cúng đầy đủ và chuẩn xác theo hướng dẫn.

- Sử dụng nội dung văn khấn giải hạn Tam Tai có bản tôn hiệu rõ ràng, sử dụng văn khấn ứng với đúng vị thần của năm.

- Tốt nhất nên nhờ thầy cúng giải hạn. Việc tự cúng giải hạn không đúng có thể không hỗ trợ giảm bớt vận hạn.

- Không nên cúng giải hạn Tam Tai trong nhà, cần tiến hành ở ngoài sân nhà hoặc cúng ở ngoài đường, đó là ngã ba hoặc ở ngã tư đường.
 

Tam hợp hóa Tam Tai là gì?

Hạn Tam Tai đưa tới bất lợi, trở ngại và khó khăn cho cuộc sống, sự nghiệp, sức khỏe cũng như tài chính của người gặp hạn trong 3 năm liên tiếp. Đặc biệt, trong gia đạo có những con giáp nằm trong nhóm Tam Hợp thì ảnh hưởng của hạn có phần nặng hơn. Vì thế người xưa có câu “Tam Hợp hóa Tam Tai”. 

Vợ chồng thuộc nhóm Tam Hợp thường được cho rằng có thể mang tới sự may mắn, làm ăn thuận lợi và cuộc sống đồng điệu. Tuy nhiên vận trình cuộc sống của con người liên tục thay đổi, vướng vào hạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với vợ chồng không thuộc nhóm Tam Tai. Thậm chí, ảnh hưởng tiêu cực còn tăng thêm gấp bội vì hội tụ cùng lúc các yếu tố vận hạn của Tam Tai đưa tới. Đó là vợ chồng lục đục, bất đồng, nảy sinh nhiều chuyện mâu thuẫn. Ngoài ra công việc của vợ chồng cùng bị ảnh hưởng, việc liên kết hợp tác hay giúp đỡ nhau trong công việc của vợ chồng cùng gặp hạn nhiều khả năng dẫn tới kết quả không như ý muốn. 
 

Lời khuyên cho năm Tam Tai

- Suy nghĩ theo hướng tích cực và làm nhiều việc thiện. Chọn lối sống tĩnh tâm, thiện lành và hạn chế để ý hay cạnh tranh với người khác trong năm Tam Tai.

- Tiền bạc trong những năm Tam Tai nên chú ý quản lý kỹ lưỡng. Đây là các năm hao tán nhiều tiền bạc. Vì thế chủ mệnh nên chuẩn bị cho mình kế hoạch chi tiêu hợp lý, từ đó có thể hạn chế được khoản tiêu lãng phí.

- Chú ý tới sức khỏe, ăn uống khoa học và giảm thiểu những cuộc vui ăn uống nhậu nhẹt. Bên cạnh đó cần thăm khám sức khỏe định kỳ.

- Đi lại hạn chế việc di chuyển xa sẽ dẫn tới việc không đạt được kết quả công việc như ý muốn. Hơn nữa đi lại dễ bị va chạm xe cộ.

- Vùng sông nước, cầu pha trong năm Tam Tai là những nơi người tuổi này cần tránh, bởi không tốt và dễ đưa tới những điều không mong muốn. 

- Lưu giữ, cất giấy tờ cẩn thận để không bị mất mát.
 

Hạn Tam Tai là vận hạn lớn của đời người, cố định liên tục 3 năm liên tiếp trong chuỗi 1 chu kỳ 12 năm (tương ứng với 12 con giáp). Đây là hạn có thể hóa giải được bằng cúng giải hạn, vật phẩm phong thủy hóa giải Tam Tai. Ngoài ra, người gặp hạn nên duy trì cuộc sống lành mạnh và làm nhiều việc thiện.
 

Chuyên gia phong thủy Duy Linh cùng các công sự của mình vẫn luôn không ngừng nghiên cứu tổng hợp đầy đủ và chính xác những thông tin mà khách hàng vẫn đang tìm kiếm về lĩnh vực phong thủy, tử vi, xem ngày. Nếu muốn tư vấn trực tiếp và nhanh nhất, quý bạn hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0705 806 666.

Tra cứu lá số tử vi

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Họ và tên:
Giới tính:

BẢNG TRA TỬ VI 2024

Nhập đúng năm sinh âm lịch

Năm sinh:

Xem bói