XEM TỬ VI CÁC TUỔI NĂM 2019

Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không nên cắt tóc

Hiển thị/ Ẩn MỤC LỤC

Chuyên mục xem nhiều nhất

Từ xưa đến nay các ngày lễ trong tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn xuất hiện nhiều truyền thuyết xoay quanh cùng với đó là những điều kiêng kỵ. Trong đó có điều kiêng kỵ không cắt tóc. Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc không, nếu cắt vào tháng cô hồn sẽ có những hậu quả như thế nào.

 

Thực hư chuyện tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không

 

Tháng cô hồn được tính vào thời điểm từ ngày mùng 1 tháng 7 đến hết ngày 30 tháng 7 âm lịch. Sự tích về tháng cô hồn xuất phát từ câu chuyện về Quỷ Môn Quan. Trước đây các linh hồn vất vưởng, chết đường, chết chợ không nơi trốn ở, hay những người khi sống làm quá nhiều việc ác, nghiệp chướng lớn không có tinh thần hối cải nhân gian thường quấy nhiễu, phá phách không cho người làm ăn. Nhân dân trở nên khổ cực, khốn khó, đã kêu lên trên nhờ đức Phật giúp đỡ. Trước tình cảnh đó đức Phật đã cho người nhốt tất cả những linh hồn ấy xuống địa ngục được cách ly bằng Quỷ Môn Quan. Mỗi năm những linh hồn ngạ quỷ sẽ được tự do lên trần gian 1 lần trong khoảng thời gian từ ngày mùng 2 tháng 7 đến 12h đêm ngày 14 tháng 7. Từ đó mà tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn hay tháng của Quỷ.

Với khoảng thời gian này ngoài việc nhớ đến các ngày lễ quan trọng để thực hiện lễ cúng như Lễ Vu Lan, ngày xá tội vong nhân, hay ngày Thất Tịch..., bên cạnh đó cũng có nhiều ngạ quỷ xuất hiện trên trần gian như thế việc kiêng kỵ là chuyện đương nhiên và nên làm. Tháng cô hồn có nên cắt tóc không, nếu cắt tóc vào những ngày này sẽ dẫn đến những hậu quả như thế nào.

Theo quan niệm dân gian mái tóc là một phần của cơ thể. Nếu tiến hành cắt tóc vào đầu tháng hay tháng cô hồn sẽ gặp điều xui xẻo trong cả tháng. Không chỉ thế vào tháng cô hồn nhân gian âm khí nặng nề, con người sinh lực sẽ yếu nếu còn cắt tóc khiến người càng trở nên yếu đuối mệt mỏi, rất dễ ốm. Vậy nếu cắt tóc vào ngày rằm tháng 7, ngày rằm có nên đi cắt tóc không có quan niệm cho rằng nếu cắt vào tháng cô hồn không riêng vào ngày 15 sẽ dễ bị “ma trêu quỷ hờn”. Trong trường hợp quý bạn bắt buộc phải cắt tóc thì nên xem ngày tốt nhất, đẹp nhất trong tháng cô hồn để cắt tóc.

 

 

 

 

Có nên cắt tóc cho bé vào ngày rằm không? Không chỉ có tháng cô hồn mà những ngày rằm trong năm nên kiêng không cắt tóc cho bé vào ngày rằm. Theo quan niệm dân gian việc cắt tóc cho trẻ nhỏ vào ngày kiêng kỵ bé sẽ rất dễ bị đau ốm, trẻ sẽ khóc và không chịu ăn uống. 

Có thể thấy đây là những lý do trả lời câu hỏi tháng cô hồn có nên cắt tóc, kiêng cắt tóc vào những ngày nào trong tháng cô hồn. Người Việt đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Việc kiêng kỵ là nên làm nhưng trong trường hợp này nên hay không? Trên thực tế vẫn chưa có điều gì có thể chứng minh được việc cắt tóc vào tháng cô hồn có ảnh hưởng như thế nào đến vận mệnh và sự hên xui trong tháng. Đây là một quan niệm theo thời gian dần dần ăn sau và ngấm vào trong tiềm thức của mỗi người dân Việt. Nó đã lớn lên và phát triển trong tâm linh mỗi người, cứ đến ngày cô hồn thì mặc nhiên không cắt tóc. 

Xem thêm:

Cách cúng rằm tháng 7 để vượt qua tháng cô hồn

Giựt cô hồn là gì - giựt cô hồn có phải cướp đồ của ma không?

 

Tháng cô hồn không nên đặt chân ra ngoài vào ban đêm

 

Ngoài việc kiêng cắt tóc vào những ngày nào trong tháng cô hồn còn rất nhiều kiêng kỵ trong đó có điểm cần đặc biệt chú ý là hạn chế đi ra ngoài vào ban đêm. Trong thời gian Quỷ Môn Quan được mở trên trần gian đặc biệt vào ban đêm có rất nhiều ma, ngạ quỷ lang thang, chúng thường tập trung ở các góc tối, những cây cổ thụ, ở các ngã 3, ngã tư lớn. Nếu đi ra ngoài vào ban đêm sẽ dễ bị ma trêu trọc có khi còn theo về cả về nhà, có người năng hơn hợp vía sẽ bị ma nhập. Chính vì thế đi đêm trong tháng cô hưởng rất lớn tới sức khỏe bởi âm khí quá nặng. Do đó, nếu như không có việc gì thật sự cần thiết bạn không nên đi ra ngoài.

 

 

Những lưu ý khi ra ngoài vào đêm cô hồn

 

Nếu như có những chuyện bất khả kháng bạn bắt buộc phải ra ngoài vào tháng cô hồn vậy bạn nên làm những gì để tránh bị ma trêu, ma theo. Việc đầu tiên bạn nên mang trong mình một sợi thân dâu tằm. Dâu tằm được biết đến là một loài kỵ và có khả năng xua đuổi ma quỷ. Nếu không thể tìm được sợi dâu tằm có thể mang bên mình một củ tỏi nhỏ sẽ giúp bạn an tâm khi ra ngoài hơn. Trong trường hợp đi vào buổi tối có nhiều người tuyệt đối không nên gọi tên nhau, như vậy sẽ giúp ma quỷ biết được tên của bạn. Nếu chúng gọi mà bạn đáp lại sẽ bị cướp mất hồn. Tốt nhất nếu phải ra ngoài vào tháng cô hồn hãy đi nhanh về nhanh để tránh gặp những điều không may.

Như vậy với bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được kiêng cắt tóc vào những ngày nào trong tháng cô hồn là một trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn, tháng cô hồn có nên cắt tóc không cách để có thể vượt qua mùa cô hồn mỗi khi ra ngoài vào ban đê. Hi vọng rằng bài viết đã cho quý bạn những trải nghiệm và hiểu biết mới về một khía cạnh của tháng cô hồn.

 

 

Nguồnhttps://phongthuyso.vn/

Xem TỬ VI 2019 - Giải vận hạn - Kích tài lộc


Thư viện